Tác dụng và ý nghĩa của âm nhạc trong cuộc sống

0
5443

Mục lục

Ý nghĩa của âm nhạc trong cuộc sống đã được khẳng định bởi cả những nghiên cứu khoa học và chia sẻ của nhiều người yêu nhạc. Cụ thể được trình bày trong bài viết sau đây. Cùng tìm hiểu.

Năm 2009, các nhà khảo cổ khai quật một hang động ở miền nam nước Đức đã phát hiện ra một chiếc sáo từ xương cánh của kền kền. Điều này cho thấy rằng con người đã tạo ra âm nhạc từ hơn 40.000 năm trước. Mặc dù chúng ta không thể chắc chắn chính xác khi nào loài người bắt đầu nghe nhạc, nhưng các nhà khoa học biết một điều gì đó về lý do tại sao chúng ta lại nghe nhạc. Âm nhạc giúp giải trí và mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất, tinh thần và cảm xúc của con người.

ý nghĩa của âm nhạc trong cuộc sống
Ý nghĩa của âm nhạc trong cuộc sống là gì?

1. Tác dụng của âm nhạc trong cuộc sống trong việc kết nối mọi người

Các nhà nghiên cứu cho rằng một trong những tác dụng quan trọng nhất của âm nhạc là tạo ra cảm giác gắn kết hoặc liên kết xã hội. Âm nhạc là một công cụ giao tiếp bởi vì tổ tiên của chúng ta từng sống trên cây và âm nhạc là cách họ gọi nhau qua tán cây.

Âm nhạc là cách kết nối cả cộng đồng như:

  • Bài hát quốc ca trang trọng kết nối đám đông tại các sự kiện thể thao.
  • Các bài hát về tình yêu gắn kết hai trái tim.
  • Những bài hát ru cho phép cha mẹ và trẻ sơ sinh phát triển sự liên kết thiêng liêng.
Ý nghĩa của âm nhạc trong cuộc sống
Gia đình nghe nhạc giúp tăng tình cảm và sự liên kết

2. Ý nghĩa của âm nhạc trong cuộc sống – Giúp tăng cường sự tập trung

Âm nhạc có tác dụng kích thích não bộ, theo các nhà khoa học. Trong một nghiên cứu năm 2019, mọi người có động lực học tập nhiều hơn khi họ mong đợi được nghe một bài hát như phần thưởng sau đó. Những người luyện tập thể dục thể thao tập luyện tốt hơn, thời gian dài hơn khi vừa tập vừa nghe nhạc.

Marcelo Bigliassi và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng những người chạy bộ nghe nhạc vận động hoàn thành 800m đầu tiên nhanh hơn những người chạy bộ nghe nhạc êm dịu hoặc không có nhạc. Cũng vì tác dụng này của âm nhạc đối với cuộc sống con người mà máy chạy bộ có thể tính năng phát nhạc được rất nhiều người lựa chọn.

Ý nghĩa của âm nhạc trong cuộc sống
Chạy bộ nghe nhạc tăng hiệu quả

3. Vai trò của âm nhạc đối với đời sống – Giúp cải thiện trí nhớ

Âm nhạc cũng có ảnh hưởng tích cực đến khả năng ghi nhớ của con người. Trong một nghiên cứu, những người nghe nhạc cổ điển ghi nhớ tốt hơn những người làm việc trong im lặng.

Phòng khám Mayo chỉ ra rằng mặc dù âm nhạc không thể đảo ngược tình trạng mất trí nhớ của những người mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác, nhưng âm nhạc đã được chứng minh là giúp những người bị sa sút trí tuệ mức độ nhẹ hoặc trung bình nhớ các giai đoạn trong cuộc sống của họ.

Âm nhạc là gì trong cuộc sống? Âm nhạc là một trong những biện pháp giúp chống lại chứng mất trí nhớ hiệu quả nhất. Đó là lý do tại sao một số người chăm sóc thành công dùng âm nhạc để xoa dịu bệnh nhân giảm trí nhớ. Đồng thời họ còn có thể xây dựng niềm tin, mối quan hệ mật thiết với những bệnh nhân này.

Ý nghĩa của âm nhạc trong cuộc sống
Âm nhạc giúp cải thiện trí nhớ

4. Âm nhạc làm thay đổi cuộc sống – Khiến con người hạnh phúc hơn

William James đã đừng nói rằng “Tôi không hát vì tôi hạnh phúc; Tôi hạnh phúc vì tôi hát”. Và đúng thật vậy, nghiên cứu khoa học chứng minh rằng khi bạn nghe nhạc mà bạn thích, não của bạn sẽ tiết ra dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh “tạo cảm giác dễ chịu”.

Valorie Salimpoor, một nhà thần kinh học tại Đại học McGill, đã tiêm cho tám người yêu âm nhạc một chất phóng xạ liên kết với các thụ thể dopamine sau khi họ nghe bản nhạc yêu thích. Kết quả quét PET cho thấy một lượng lớn dopamine được giải phóng, về mặt sinh học khiến những người tham gia cảm thấy những cảm xúc như hạnh phúc, phấn khích và vui vẻ.

Như vậy, âm nhạc ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? Khi bạn cần thúc đẩy cảm xúc, hãy nghe những giai điệu yêu thích trong 15 phút. Đó là tất cả những gì cần thiết để đạt bạn có thể được cảm giác hạnh phúc tự nhiên.

ý nghĩa của âm nhạc trong cuộc sống
Ý nghĩa của âm nhạc trong cuộc sống giúp ta hạnh phúc hơn

5. Âm nhạc làm giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe

Nghe nhạc mà bạn yêu thích làm giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol trong cơ thể, chống lại tác động của căng thẳng mãn tính. Đây là một tác dụng của âm nhạc đối với cuộc sống tuyệt vời vì căng thẳng gây ra 60% tất cả các bệnh tật.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mọi người tích cực tham gia sáng tạo âm nhạc bằng cách chơi các nhạc cụ gõ khác nhau và hát, hệ thống miễn dịch thậm chí còn được tăng cường hơn so với việc họ chỉ nghe một cách thụ động.

ý nghĩa của âm nhạc trong cuộc sống
Massage và nghe nhạc giúp giảm căng thẳng

Chắc hẳn bạn đã tìm được ý nghĩa của âm nhạc trong cuộc sống của mọi người cũng như của chính bản thân mình. Còn chần chừ gì mà không mở ngay danh sách nhạc yêu thích của bạn để thưởng thức bây giờ nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây