Ý Nghĩa Các Loài Hoa Theo Dòng Lịch Sử Cho Cho Đến Nay

0
1526

Mục lục

Ý nghĩa các loài hoa là gì? Chúng có thực sự có ý nghĩa và tượng trưng cho điều nào đó hay không? Dù bạn đang chọn một bó hoa cho đám cưới, hay chọn một bông hoa ý nghĩa cho người thân. Hay trồng một khu vườn thì hãy thử khám phá ngôn ngữ bí mật của hoa nhé!

1. Lịch sử ý nghĩa các loài hoa

Ngôn ngữ biểu tượng của loài hoa đã được công nhận trong nhiều thế kỷ ở các nước trên khắp Châu Âu và Châu Á. Chúng thậm chí còn đóng một vai trò lớn trong các tác phẩm của William Shakespeare. Các biểu tượng hoa, thực vật tô điểm thêm ý nghĩa cho các câu chuyện thần thoại, văn học dân gian và kịch của người Hy Lạp, La Mã, Ai Cập và Trung Quốc cổ đại.

Gần như mọi tình cảm, suy nghĩ, hình tượng của con người đều có thể được thể hiện bằng hoa. Ví dụ như: hoa hồng trắng có nghĩa là trinh trắng, thuần khiết và đáng yêu, trong khi hoa hồng đỏ lại mang nghĩa là “Anh yêu em”.

Tìm hiểu ý nghĩa các loài hoa đã trở thành một trò tiêu khiển phổ biến trong những năm 1800. Gần như tất cả các ngôi nhà thời Victoria đều có sách hướng dẫn để giải mã “ngôn ngữ” hoa này. Mặc dù, các định nghĩa có sự khác nhau và thay đổi tùy theo nguồn.

2. Ngôn ngữ các loài hoa thời Victoria

Trong thời đại Victoria, hoa chủ yếu được sử dụng để gửi những thông điệp không thể nói thành tiếng. Trong một kiểu đối thoại im lặng, hoa có thể được sử dụng để trả lời câu hỏi “có” hoặc “không”. Một câu trả lời “có” được đưa ra dưới hình thức những bông hoa được trao bằng tay phải; nếu sử dụng tay trái, câu trả lời là “không.”

ý nghĩa của các loài hoa
Ý nghĩa các loài hoa thời đại Victoria

Các loài hoa nói riêng và thực vật nói chung, cũng có thể dùng để thể hiện cảm xúc khó chịu của con người. Chẳng hạn như “sự tự phụ” của quả lựu hoặc “vị đắng cay” của cây lô hội. Tương tự, nếu được tặng một bông hồng tuyên bố “sự tận tâm” hoặc một bông hoa táo thể hiện “sự ưu tiên”, người ta có thể trả lại cho người cầu hôn một bông hoa cẩm chướng vàng để bày tỏ “sự coi thường”.

Hoa đã được đặt như thế nào và trong tình trạng nào cũng mang ý nghĩa rất quan trọng. Nếu những bông hoa được tặng lộn ngược, thì ý tưởng được truyền đạt sẽ ngược lại với ý nghĩa truyền thống.

Cách dải ruy băng buộc kèm theo cũng nói lên điều gì đó: ruy băng được buộc ở bên trái thì biểu tượng của hoa áp dụng cho người tặng, trong khi buộc ở bên phải, ý nghĩa lại liên quan đến người nhận. Và, tất nhiên, một bó hoa héo mang một thông điệp rõ ràng thế nào thì bạn cũng đoán được!

Nhiều ví dụ khác về thực vật liên quan đến những phẩm chất con người trong thời đại Victoria bao gồm hoa chuông thể hiện “lòng tốt”, mẫu đơn là “sự e ấp”, hương thảo là “sự tưởng nhớ”, và hoa tulip là “niềm đam mê”.

Ý nghĩa và truyền thống liên quan đến các loài hoa chắc chắn đã thay đổi theo thời gian và các nền văn hóa khác nhau gán những ý tưởng khác nhau cho cùng một loài, nhưng niềm đam mê với những ngôn ngữ hoa vẫn tồn tại như nhau cho đến ngày nay.

Xem thêm: Các Loài Hoa Nở Vào Ban Đêm Cùng Hương Thơm Quyến Rũ

3. Ý nghĩa các loài hoa theo màu sắc

Một số loài thực vật, bao gồm hoa hồng, anh túc và hoa loa kèn, có thể thể hiện nhiều loại cảm xúc chỉ dựa trên màu sắc của chúng.

Ví dụ, hoa cẩm chướng có nhiều màu sắc khác nhau sẽ có nhiều ý nghĩa khác nhau: Màu hồng có nghĩa là “Anh sẽ không bao giờ quên em”; màu đỏ nói “trái tim tôi rung động vì bạn”; màu tím truyền đạt thất thường; màu trắng là “ngọt ngào và đáng yêu”; và màu vàng thể hiện sự từ chối tình cảm.

Tương tự như vậy, hoa violet trắng có nghĩa là “sự ngây thơ”, trong khi hoa tím nói rằng “suy nghĩ của người tặng bó hoa là tình yêu”. Hoa hồng đỏ được dùng để bày tỏ tình cảm một cách công khai, còn hoa tulip đỏ là lời tỏ tình. Calla lily được hiểu có nghĩa là “vẻ đẹp lộng lẫy”, và cỏ ba lá nói “hãy nghĩ về tôi”.

ý nghĩa của các loài hoa
Ý nghĩa các loài hoa qua màu sắc

Không có gì ngạc nhiên khi màu sắc của hoa hồng đóng một vai trò rất lớn. Hoa hồng đỏ tượng trưng cho tình yêu và khát vọng, tuy nhiên hoa hồng có rất nhiều màu và mỗi loại đều có ý nghĩa riêng.

  • Hoa hồng trắng: sự tinh khiết, trong trắng, tôn kính, một khởi đầu mới
  • Hoa hồng đỏ: tình yêu, tôi yêu bạn
  • Hoa hồng đỏ thẫm, đậm: tang tóc
  • Hồng hồng: duyên dáng, hạnh phúc, dịu dàng
  • Hoa hồng vàng: ghen tuông, không chung thủy
  • Hoa hồng cam: khát khao và nhiệt huyết
  • Hoa hồng tím lavender: tình yêu sét đánh
  • Hoa hồng san hô: tình bạn, sự khiêm tốn, cảm thông

4. Kết

Sau cùng, mỗi loài hoa đều tượng trưng cho điều gì đó mà người ta gọi là ngôn ngữ của chúng. Việc gán và thể hiện ngôn ngữ này đã được hình thành từ rất lâu và phát triển cho tới ngày nay. Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa các loài hoa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây