Vùng Đất Linh Hồn – Câu Chuyện Ý Nghĩa Về Cuộc Sống

0
2507

Mục lục

Là một fan trung thành của phim hoạt hình anime Nhật Bản. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn bộ phim “Vùng đất linh hồn”, một tác phẩm đầy sự nhân văn và những ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống. Cùng tôi tìm hiểu bộ phim qua bài viết sau đây nhé.

Cho tới hiện nay, bộ phim hoạt hình “Vùng đất linh hồn” là bộ phim đầu tiên đoạt giải Oscar. Bởi quá trình tạo nên bộ phim hoạt hình vùng đất linh hồn luôn có những điều thú vị, góp phần mang đến sự hoàn hảo cho bộ phim. Tuy nhiên, chúng tôi không thể cung cấp những chi tiết cho các bạn, mà sẽ là những điều mà chúng tôi thấy ấn tượng nhất.

1. Sự xấu xí của lòng tham

Trong bộ phim “Vùng đất linh hồn” đã xây dựng nhân vật Vô Diện. Kẻ sống nhờ vào lòng tham của con người. Được thể hiện rõ ở cách hắn biến ra vàng gợi lòng tham của những nhân viên phòng tắm để được phục vụ. Khi Vô Diện ăn hết toàn bộ thức ăn, hắn quay sang ăn một vài nhân viên nhà tắm.

Điều duy nhất có thể  cảm hóa Vô Diện là một tâm hồn trong sáng, không bị vấy bẩn bởi lòng tham của cô bé Chihiro. Sau khi hắn ăn phải mẩu bánh thuốc của Chihiro (do thần Sông tặng), hắn ta đã nôn ra tất cả những gì hắn đã ăn, kể cả 3 nhân viên nhà tắm mà hắn đã ăn và giận dữ đuổi theo Chihiro. Chihiro đã dụ được hắn đuổi theo mình ra biển, nơi mà hắn trở lại con người thực của mình: chậm rãi, từ tốn và hiền lành.

Chihiro đã cảm hóa được một linh hồn tham lam bằng chính tâm hồn trong sáng, thánh thiện của mình. Và thành công đưa Vô Diện trở về đúng bản chất của mình: hiền lành, dễ mến.

2. Người tốt luôn tồn tại

Nhân vật người tốt trong “vùng đất linh hồn” chính là cậu bé pháp sư Haku, ông Kajima – Nô lệ của nấu nồi đun nước, cô hầu gái Jin, vô diện, phù thủy Zeniba… Nếu không nhờ có Haku giúp đỡ thì Chihiro không thể thể tồn tại trong thế giới quái dị này. Thoạt nhìn ông Kamaji có vẻ đáng sợ, tuy nhiên tính cách của ông lại hoàn toàn ngược lại. Thực ra ông Kamaji là người hiền lành, tốt bụng, và đã giúp đỡ Chihiro rất nhiều khi cô bé sống ở đây. Và Jin, một cô hầu gái luôn bị mọi người chê cười chính là người ở bên chăm sóc, chỉ dạy Chihiro cách sống và làm việc tại nhà tắm. Ngay cả ma Vô Diện cũng giúp đỡ cô bé có những tấm thẻ thảo dược quý. Ma Vô Diện tuy là kẻ tham lam và nguy hiểm, nhưng khi ở bên cạnh Chihiro – một tâm hồn trong sáng, hắn ta đã hoàn toàn thay đổi, chỉ chậm rãi, từ tốn và hiền lành.

Miyazaki đã xây dựng “vùng đất linh hồn” không chỉ đơn giản là “cái thiện thắng cái ác”, hay cái gì cũng đẹp. Mà trong cuộc sống ấy, có cái xấu, cái tốt. Nhưng trên thực tế, chúng ta luôn sống chung với tốt và xấu, nên điều quan trọng là chúng ta nhận ra cái tốt. Sẽ tới lúc trẻ em phải lớn lên và đụng phải những vấn đề kỳ cục, khó hiểu, nhưng rồi chúng cũng sẽ hiểu. Điều quan trọng, trẻ con biết cách nhận ra người tốt, biết lao động, thì chúng sẽ tự tỏa sáng dù chúng có phải sống ở đâu đi chăng nữa. Đấy chính  là những gì tác giả muốn gửi gắm đến các em nhỏ qua tác phẩm “vùng đất linh hồn” của mình.

3. Biết nhận lỗi và sửa lỗi lầm của mình

Khi biết Haku tuân lệnh của Yubaba đi cướp con dấu vàng của Zeniba. Chihiro vội vã chạy đến tận nơi ở của bà để trả lại chiếc ấn và mong có thể giúp Haku hồi phục sau khi bị “người giấy” tấn công. Cô bé hỏi ông Kamaji và mong muốn được trả lại con dấu dù biết chuyến tàu đến đó không có chuyến về. Chihiro đã khiến cho chị gái song sinh của Yubaba yêu mến bởi lòng dũng cảm, sự trong sáng và lương thiện.

Zeniba đã từng rất tức giận khi biết Haku lấy trộm con dấu vàng của mình. Nhưng khi thấy Haku nhận sai và cúi đầu xin lỗi, bà liền cười hiền lành tha thứ.

Đây là điều tác giả đang muốn nói với người xem qua “vùng đất linh hồn” về lòng trung thực và biết sửa sai khi phạm lỗi? Và sửa sai không bao giờ là quá muộn? Nhân cách cao đẹp của Chihiro chính là tấm gương sáng mà Miyazaki muốn trẻ em noi theo.

4. Luôn tin vào chính mình

vùng đất linh hồn
Hãy luôn tin tưởng vào chính mình

Trong đoạn kết, khi Chihiro phải đưa ra quyết định ai là bố mẹ mình trong những con heo trước mặt. Cô bé đã tự tin, quả quyết rằng bố mẹ mình không có ở trong đó. Dù có bị Yubaba hỏi đi, hỏi lại nhằm làm phân tâm thì cô bé vẫn chọn tin tưởng quyết định của mình và không thay đổi. Chính nhờ vào sự tự tin đó đã giúp cô bé được đoàn tụ với bố mẹ.

Kết

Bộ phim “vùng đất linh hôn” không chỉ hay về nội dung và còn mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Tôi khuyên bạn hãy ít nhất một lần dành thời gian để xem bộ phim này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây