Vừa cận vừa loạn thị chữa trị như thế nào? Giải đáp từ chuyên gia

0
168

Mục lục

Vừa cận vừa loạn là tình trạng thường gặp. Thường cận thị sẽ đi kèm với loạn thị. Để hiểu hơn về sự kết hợp này bạn có thể tham khảo trong bài viết dưới đây của blog Bihaku.vn nhé!

Cận thị và loạn thị cùng là 2 bệnh về mắt khiến thị lực kém đi. Người bị cận thị thường có xu hướng bị loạn thị. Để hiểu hơn về căn bệnh này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

1. Vừa cận vừa loạn thị là do đâu?

Cận thị và loạn thị đều là biểu hiện của tật khúc xạ. Trên thực tế, việc phân biệt cận thị và loạn thị rất đơn giản. Khi nhìn gần thì rõ nhưng nhìn xa thì không rõ. Tuy nhiên, loạn thị là khi rìa của một vật bị mờ đi. Có thể loạn thị nặng. Thậm chí có hình ảnh kép, bất kể khoảng cách. Loạn thị tự nó có thể phát triển thành cận thị, và loạn thị kết hợp trong cận thị có thể thúc đẩy sự xuất hiện và phát triển của cận thị.

Đối với bệnh nhân loạn thị cao thường chỉ xuất hiện các triệu chứng nhẹ hoặc hiếm gặp như nhìn mờ, nhức đầu hoặc mỏi thị lực, tuy nhiên khi cận thị điều chỉnh hoàn toàn thì các triệu chứng này có thể xuất hiện thay thế loạn thị nhẹ chưa điều chỉnh. Ngoài ra, họ thường nheo mắt để giảm độ mờ của vật thể và di chuyển vật thể lại gần để thu được hình ảnh lớn hơn ở võng mạc đây cũng là nguyên nhân gây cận thị.

vừa cận vừa loạn
Mắt bình thường và mắt loạn thị

2. Cần làm gì để trị vừa cận vừa loạn thị?

Chữa vừa cận vừa loạn thị, phương pháp điều chỉnh độ cận thị của mắt loạn thị, chủ yếu là đeo kính và phẫu thuật bằng tia laze. Các triệu chứng chính của cận thị và loạn thị tương tự như các triệu chứng khúc xạ khác, bao gồm giảm thị lực, mệt mỏi thị giác, đau mắt, nhức đầu và các triệu chứng khác.

2.1. Đeo kính

Vừa cận vừa loạn đeo kính gì? Dù là loạn thị đơn thuần hay loạn thị tái phát, bạn đều có thể đeo kính hình trụ sau khi khúc xạ để cải thiện thị lực. Vừa cận vừa loạn có đeo lens được không? Có. Hiện nay có nhiều loại lens thích hợp cho người vừa cận vừa loạn thị.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến loạn thị, độ cong thay đổi của bề mặt giác mạc là nguyên nhân chính dẫn đến loạn thị thường xuyên, phần lớn là do yếu tố bẩm sinh, và độ loạn thị tương đối lớn. Một số loạn thị nhẹ chỉ khoảng 0,25D có thể là hậu quả của áp lực mi trên lên nhãn cầu, thuộc về độ cận sinh lý và nhìn chung không cần chỉnh.

2.2. Phẫu thuật mắt

Loạn thị cận thị mắc phải chủ yếu là do vẩn đục trên bề mặt giác mạc, thoái hóa giác mạc, dày sừng và một số phẫu thuật, chẳng hạn như ghép giác mạc, chỉnh lác và cắt bỏ mộng thịt. Ngoài ra, sự thay đổi chiết suất của các bộ phận khác nhau của thủy tinh thể cũng có thể gây ra. Chứng loạn thị này nói chung là tương đối nhỏ, chẳng hạn như đục thủy tinh thể do tuổi già và sự xuất hiện của độ mờ khoảng nước trong vỏ ống kính, có thể gây ra chỉ số khúc xạ của thủy tinh thể thay đổi và gây ra loạn thị cận thị.

Cận loạn có mổ mắt được không? Có hiện nay có những phương pháp mổ mắt cải thiện tình trạng này. Điều trị cận thị bằng laser hiện đang là công nghệ chỉnh cận thị phổ biến trên toàn thế giới, được ưa chuộng trên toàn thế giới với độ an toàn cực cao và hiệu quả hậu phẫu tốt. Laser điều chỉnh cận thị tích hợp công nghệ máy tính, laser, kỹ thuật y sinh, sử dụng tia laser lạnh không gây tổn thương nhiệt để cắt chính xác mô giác mạc trước. Tia laser excimer có bước sóng ngắn, không làm tổn thương mô quanh mắt, có đặc điểm chính xác cao, khả năng tiên đoán mạnh và ổn định tốt, là một trong những giải pháp lý tưởng nhất để điều chỉnh cận thị.

vừa cận vừa loạn
Phẫu thuật mắt

Xem thêm các kiến thức về sức khỏe tại chuyên mục: https://bihaku.vn/suc-khoe

3. Làm sao để loạn thị không nặng hơn?

3.1. Hạn chế nhìn quá lâu vào thiết bị điện tử

Ngăn chặn hoạt động liên tục trong thời gian dài của máy tính. Ngày nay, nhu cầu sử dụng máy tính của nhiều người trong thời gian dài. Chúng ta nên chú ý để mắt được nghỉ ngơi, tránh sử dụng lâu dài. Ánh sáng của máy tính gây cay mắt.

3.2. Điều chỉnh khoảng cách nhìn hợp lý

Điều chỉnh hướng của khoảng màn hình. Khuyến nghị rằng khoảng cách là 50-70 cm và màn hình phosphor nên thấp hơn tầm mắt 10-20 cm một chút, hiển thị góc nhìn xuống 15-20 độ. Bởi vì điểm nhìn và khoảng cách có thể làm giảm nhu cầu khúc xạ và giảm nguy cơ mỏi mắt. Chú ý điều kiện ánh sáng. Khi đọc sách cần đủ ánh sáng, ánh sáng tốt nhất là từ phía sau bên trái, tư thế đọc sách phải đúng, giữ khoảng cách từ 30 – 40 cm để tránh bị loạn thị.

vừa cận vừa loạn
Không nhìn quá gần để tránh gây ảnh hưởng đến thị giác

3.3. Lưu ý khác

Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho mắt. Đặc biệt nên bổ sung các thực phẩm rau củ quả giàu vitamin A để bảo vệ thị lực.

Máy điều hòa không khí không bật quá lâu. Ngăn không khí thổi qua chỗ ngồi và đặt trà gần chỗ ngồi để tăng độ ẩm xung quanh.

Trên đây là những thông tin về vừa cận vừa loạn và cách chữa trị. Khi mắt gặp tình trạng như trên bạn nên sớm gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây