Võ Thuật Có Những Bộ Môn Nào Phổ Biến Trên Thế Giới?

0
1166

Mục lục

Thế giới võ thuật là một thế giới đa dạng, có rất nhiều phong cách khác nhau và các loại võ thuật khác nhau ngoài kia. Bạn quen với bao nhiêu bộ môn trong đó? Hãy cùng điểm qua một vài phong cách phổ biến xung quanh chúng ta dưới bài viết sau đây.

1. Võ thuật karate

Karate có lẽ là một trong những môn võ phổ biến nhất trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Nơi sinh ra của nó là Nhật Bản và đây là một phong cách tập trung chủ yếu vào tính tự vệ cũng như kỷ luật bản thân.

Người học được dạy cách kiểm soát, làm chệch hướng và vô hiệu hóa các cuộc tấn công thay vì tiếp tục tấn công. Đối với các động tác tấn công, người học được dạy để đấm vào các khu vực như đám rối thần kinh, có thể dẫn đến mất khả năng tạm thời.

Karate là bộ môn võ thuật chủ yếu dùng nhiều kỹ thuật đấm tay và đá chân. Cấp độ thấp nhất là đai trắng, cao dần đều lên các màu và cuối cùng là đen, đen 1 sọc, 2 sọc và nhiều sọc hơn.

2. Taekwondo

Mọi người trên toàn thế giới ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của việc tập thể dục trong thói quen hàng ngày của họ. Vì thế các bộ môn võ thuật như Taekwondo cũng được nhiều người biết đến và theo tập hơn. Bộ môn võ này có nguồn gốc từ Hàn Quốc, trong tiếng Hàn, nó có nghĩa là “tay chân đạo” nghĩa là sử dụng chủ yếu tay và chân trong các cuộc giao tranh.

Mặc dù Taekwondo là một hình thức tự vệ cổ xưa, ngày càng có nhiều người xem nó như một phương pháp rèn luyện sức khỏe. Các trường ở Việt Nam hiện cũng đưa bộ môn này vào chương trình đào tạo mà tiêu biểu là các trường đại học. Bao gồm các khía cạnh khác nhau của kỹ năng sống, taekwondo giúp cá nhân phát triển mối liên kết chặt chẽ hơn giữa cơ thể và tâm trí.

3. Võ thuật Krav Maga

Krav Maga là một phong cách võ thuật có nguồn gốc từ Israel. Về cơ bản, nó là một hệ thống chiến thuật dạy người học cách ngăn chặn hoặc xử lý các cuộc tấn công bạo lực.

Krav Maga được phát triển để thể hiện mình như một phong cách chiến đấu có thể thực hiện trong các kịch bản thế giới thực. Các kỹ thuật Krav Maga được giảng dạy trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chống khủng bố, đơn vị biệt kích đặc biệt, cảnh sát không quân và thực thi pháp luật, v.v.

4. Aikido

Giống như Karate, Aikido cũng là môn võ thuật xuất phát từ Nhật Bản. Thuật ngữ này được dịch theo nghĩa đen là “con đường của tinh thần hài hòa”.

Mục đích chính của Aikido là giúp người học tự vệ mà không gây tổn hại cho kẻ tấn công. Vì vậy, có rất ít điểm nổi bật trong Aikido. Thay vào đó, người học được dạy để tận dụng điểm yếu của đối thủ, mà theo Aikido, là thứ thường bị đối phương vô tình vạch trần.

5. Võ thuật JiuJitsu

JiuJitsu là một phong cách võ thuật khác của Nhật Bản kết hợp tất cả mọi thứ từ tấn công khó và vật lộn đến cắn và khóa khớp.

Nguyên tắc quan trọng ở đây là tận dụng trọng tâm của chính bạn để chống lại kẻ tấn công. Có một biến thể của phong cách này được gọi là Brazilian JiuJitsu, chủ yếu tập trung vào khóa khớp.

6. Kickboxing

Kickboxing là môn võ thuật bắt nguồn từ Hoa Kỳ vào khoảng những năm 1970. Điều thú vị hơn là nó được phát triển bởi những học viên karate – những người không thích các quy tắc đá và đấm được áp dụng trong các cuộc thi karate.

Rất nhiều thay đổi và cập nhật thực sự chỉ được kết hợp trong 2 thập kỷ qua. Kickboxing chủ yếu dựa vào việc sử dụng các đòn đá chân và đòn đấm tay xoáy.

7. Kết

Vâng, nếu bạn muốn kiểm tra kiến ​​thức tổng quát về võ thuật của mình, hãy xem qua danh sách trên và tìm xem bạn đã quen thuộc với bao nhiêu kiểu võ thuật. Còn nếu muốn hiểu kỹ hơn thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng đăng ký một lớp học, để trải nghiệm, phòng thân hoặc rèn luyện sức khỏe ngay trong chính khu vực sống của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây