Vay Thế Chấp Là Gì? Nên Vay Tín Chấp Hay Thế Chấp?

0
1025

Vay thế chấp là hình thức vay dành cho mọi người khi cần vốn để kinh doanh hoặc phục vụ cho nhu cầu tài chính của mình. Ngoài hình thức vay này, bạn cũng có thể vay tín chấp để huy động vốn kinh doanh. Để hiểu thế nào cho đúng về nó, hãy đọc để hiểu thêm trong bài viết này.

1. Vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là hình thức vay tiền có tài sản để thế chấp để đảm bảo cho khoản vay của bạn. Tài sản mang đi thế chấp phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi đối với người đi vay. Ví dụ như bạn có thể dùng tài sản thế chấp là nhà cửa, đất đai, xe cộ,.. Khi ngân hàng chấp nhận hồ sơ cho vay thì tài sản ấy vẫn thuộc quyền sử dụng của bạn. Nhưng những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu sẽ được giữ tại ngân hàng.

vay thế chấp
Vay thế chấp là dựa vào tài sản để vay vốn

Bạn lựa chọn hình thức vay thế chấp khi cần đến một khoản đầu tư lớn. Bởi vì tiền mà ngân hàng xét duyệt cho bạn sẽ tương ứng với giá trị tài sản bạn mang đi để thế chấp từ 70% đến 100%. Lãi suất để trả cho hình thức này cũng thấp hơn so với vay tín chấp. thời gian vay kéo dài dựa trên nhu cầu của người vay và thỏa thuận với ngân hàng.

Mỗi ngân hàng sẽ có thêm những yêu cầu riêng về việc xét duyệt tài sản có đáp ứng được yêu cầu thế chấp hay không. Những tài sản đem thế chấp sẽ được định giá và kiểm định kỹ lưỡng.

2. Nên vay tín chấp hay vay thế chấp?

Muốn xác định được là vay thế chấp hay tín chấp còn tùy thuộc vào người đi vay. Người đi vay với mục đích vốn vay là bao nhiêu và có khả năng chi trả như thế nào. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc về nhiều yếu tố liên quan khác nữa.

  • Vay tín chấp: Bạn có thể dựa trên uy tín tài chính của mình để yêu cầu vay tín chấp. Nhưng lãi suất sẽ khá cao và không có ưu đãi cho dù bạn có tất toán sớm trước hạn. Thời gian vay cũng ngắn hơn vay thế chấp, hình thức chi trả khá linh hoạt. Thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng. 
các hình thức vay thế chấp
Hình thức vay tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng chi trả của người vay

Tuy nhiên, đối với hình thức vay này thì mật độ trượt thường rất cao. Khoản vay đồng thời sẽ bị giới hạn, bạn chỉ có thể vay gấp chừng 5 lần tài chính hiện có mà thôi. Bên cạnh đó, đối tượng được cho vay cũng sẽ bị hạn chế nhiều. nhưng lưu ý khi vay tín chấp nên cẩn thận vì rất dễ bị các điểm tín dụng xấu nếu thanh toán chậm trễ.

  • Vay thế chấp: Hình thức này, bạn bắt buộc phải có tài sản nào đó giá trị để thế chấp. Như vậy thì ngân hàng mới duyệt hồ sơ xin vay của bạn. Thời gian vay được kéo dài hơn, lãi suất thấp, và giảm dần dễ chịu hơn cho khách hàng. Bạn có thể vay số tiền lên đến hàng tỷ đồng, nhưng hạn mức vay lại phụ thuộc hoàn toàn vào giá trị của tài sản. Thời gian xét duyệt để vay lâu hơn vì trải qua nhiều khâu kiểm định. Nếu bạn không có khả năng chi trả nợ thì khả năng bị mất tài sản cực kỳ cao.
trả khoản vay đúng hạn
Đảm bảo trả đúng hạn khi vay thế chấp

Cả hai loại hình thức vay này đều nhằm mục đích thỏa mãn những nhu cầu về tài chính. Nên bạn cần phải cân nhắc lựa chọn hình thức vay phù hợp với nhu cầu của mình.

  • Nếu như bạn muốn vay để đáp ứng cho nhu cầu về sinh hoạt hay vốn vay thì nên vay tín chấp. Vì hình thức vay này có thủ tục đơn giản, lãi suất tính theo từng ngày và số dư nợ giảm dần. Điều này hoàn toàn phù hợp và có lợi với bạn hơn.
  • Còn nếu như bạn muốn vay vốn sử dụng nguồn vốn đó để đầu tư, mua xe, mua nhà thì hãy chọn vay thế chấp. Hạn mức vay cao hơn, lãi suất cũng phù hợp khi vay dài hạn.

Khi đưa ra so sánh giữa hai hình thức vay thế chấp và tín chấp này bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn trước khi quyết định vay loại hình nào. Nhưng dù cho có vay theo bất kỳ hình thức nào thì cũng nên cân nhắc đến khả năng chi trả và tài chính để đảm bảo có thể trả nợ cho ngân hàng đúng hạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây