Văn Phòng Công Ty Và Những Cách Bố Trí Hiện Đại Khoa Học

0
1878

Mục lục

Làm thế nào để bố trí một văn phòng hiện đại và khoa học là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Việc bố trí văn phòng đẹp giúp tạo cảm hứng và động lực làm việc cho tất cả các nhân viên trong công ty. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được nhiều cách bố trí văn phòng.

1. Tầm quan trọng của việc bố trí văn phòng công ty

Việc bố trí một văn phòng là vô cùng quan trọng, vì chỉ cần khoa học sẽ giúp cho văn phòng của bạn thật sự phát huy tác dụng đối với sự phát triển của doanh nghiệp.

văn phòng không gian mở
Cách bố trí từng bộ phận và phòng ban
  • Nó giúp nâng cao tối đa hiệu suất công việc: Việc bố trí văn phòng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sáng tạo và năng suất làm việc của mỗi nhân viên. Nếu được làm việc trong một môi trường thuận lợi với nhiều trang thiết bị hiện đại thì ai cũng phát huy tối đa hiệu suất trong công việc.
  • Tạo ấn tượng tốt đối với đối tác và khách hàng: Sự gọn gàng, ngăn nắp hoặc sang trọng của văn phòng là thứ thu hút, tạo thiện cảm cho đối tác và khách hàng ngay khi vừa đặt chân vào công ty bạn. 
  • Nâng cao vị thế và thương hiệu của doanh nghiệp.

2. Các tiêu chuẩn để bố trí văn phòng đẹp, khoa học hơn

Mỗi khi nhắc đến việc bố trí văn phòng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc phân chia khu vực, các phòng ban hoặc là lựa chọn nội thất và thiết kế mọi thứ,… Những công việc này chiếm khối lượng khổng lồ, đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ cao. Chính vì vậy cần phải có một đội ngũ kiến trúc sư thiết kế và đơn vị thi công chuyên nghiệp. Nhưng bản thân bạn cũng cần hiểu rõ một vài tiêu chuẩn để thuận tiện trong việc yêu cầu thiết kế.

2.1. Đảm bảo đúng công năng sử dụng, phù hợp môi trường làm việc

Đối với mỗi ngành nghề, lĩnh vực hoạt động khác nhau thì chiếm một đặc thù công việc khác nhau. Chính vì vậy mà doanh nghiệp nên lựa chọn không gian thiết kế và bố trí nội thất tại văn phòng phù hợp, thể hiện được nét đặc trưng trong văn hóa làm việc cũng như sự thuận lợi cao. Bạn có thể lựa chọn các môi trường làm việc như kinh doanh, giáo dục,… để tạo dựng cho mình một môi trường làm việc hiện đại và phù hợp nhất.

2.2. Đảm bảo tính kết nối không gian giữa bộ phận, phòng ban

Một văn phòng cần phải có tính kết nối thống nhất xuyên suốt, thuận tiện cho việc đi lại. Bên cạnh đó còn cần phải thuận tiện cho công việc sắp đặt các vị trí của các bộ phận, phòng ban và vị trí ngồi của nhân viên. Những bộ phận có liên quan đến nhau thì nên đặt gần nhau để có thể trao đổi và bàn giao công việc.

văn phòng không gian mở
Tạo không gian sáng tạo và nhiều sự kết nối

Những khu vực có đông nhân viên cùng sử dụng như phòng họp, khu sinh hoạt chung hoặc phòng party thì nên đặt ở vị trí trung tâm văn phòng để thuận tiện cho việc di chuyển. Riêng khu làm việc của nhân viên thì nên được đặt ở vị trí thoáng đãng, gần nơi có ánh sáng và gió tự nhiên.

2.3. Tối ưu mặt bằng, tiết kiệm và sử dụng diện tích văn phòng cơ động

Thay vì bạn đóng khung các không gian bằng những bức tường và cánh cửa, bạn có thể dùng các vách ngăn lửng hoặc vách ngăn kính. Việc này sẽ đảm bảo được sự riêng tư nhưng vẫn tạo ra một sự thoáng đãng nhất định. Đối với không gian làm việc, bạn nên sử dụng các loại bàn dài hoặc bàn module để linh hoạt hơn trong khu vực nhóm nhỏ khi cần. Hãy trang bị cho văn phòng nhiều nội thất thông minh như bàn ghế di động và xếp gọn được. Điều này sẽ tạo ra một không gian thông minh, giúp bạn dễ dàng cơ động mọi thứ.

2.4. Bố cục hài hòa, thoáng mát và gọn gàng, sạch sẽ

Muốn có được một văn phòng làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả cao thì cần phải đảm bảo được sự sạch sẽ và trong lành. Cần sắp xếp bàn ghế, thiết bị máy móc và tủ kệ sao cho thật gọn gàng, khoa học, mang đến sự tiện lợi. Hoặc với cách khác là bạn có thể bố trí trong văn phòng nhiều cây xanh mát mẻ. Nhưng lưu ý đừng đặt quá nhiều cây ở một nơi nhé, hãy sắp xếp chúng ở các vị trí khác nhau. Hãy để chúng ở những nơi có ánh sáng để có thể quang hợp, tạo ra oxi mới cho không gian thêm trong lành.

2.5. Thống nhất trong lựa chọn phong cách thiết kế

Phong cách thiết kế sẽ giúp cho văn phòng của bạn tạo được sự khác biệt với doanh nghiệp khác. Hãy dựa trên tính chất công việc, ngành nghề kinh doanh, lĩnh vực hoạt động và văn hóa làm việc để lựa cho thiết kế phù hợp hơn. Việc này sẽ khiến cho công việc của bạn trở nên thuận tiện hơn khi diễn ra tại văn phòng.

Thống nhất trong phong thủy ở đây được thể hiện ở việc bố trí không gian, chọn nội thất và những chi tiết trong phần decor. Thế nên đòi hỏi bạn cần phải có kiến thức nhất định về những lĩnh vực này để thiết kế nên một không gian phù hợp cho văn phòng. Bạn có thể chọn những phong cách thiết kế như: phong cách thiết kế mở, phong cách xanh, phong cách tối giản,…

2.6. Đảm bảo về âm thanh, ánh sáng và an toàn cháy nổ

Những không gian như phòng họp hoặc phòng giám đốc cần hệ thống cách âm tốt để đảm bảo tính bí mật trong công việc. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cây xanh để hạn chế tiếng ồn trong những không gian mở.

văn phòng không gian mở
Tận dụng trang trí thêm nhiều cây xanh để điều phối không khí

Đặc biệt, khi bạn thiết kế văn phòng, cần bố trí các cửa thoát hiểm ở vị trí chính xác. Kèm theo đó là hệ thống báo cháy, chữa cháy với đầy đủ thiết bị để hạn chế được rủi ro về người và tài sản.

2.7. Đề cao yếu tố trải nghiệm người dùng

Các doanh nghiệp ngày càng chú trọng hơn về các không gian phụ trợ. Nó giúp tạo ra không gian nghỉ ngơi, tái tạo lại sức lao động cho nhân viên ngay tại văn phòng. Đồ nội thất trong văn phòng của bạn nên thiên về các sản phẩm mang lại cảm giác thoải mái. Việc này sẽ giúp tạo ra những trải nghiệm tốt đối với các nhân viên, khách hàng và đối tác.

2.8. Đảm bảo tính thẩm mỹ

Màu sắc ở trong văn phòng là yếu tố mà bạn cũng nên chú ý khi bố trí văn phòng. Theo các nghiên cứu, màu sắc khi bố trí trong phòng làm việc ảnh hưởng khá nhiều đến tâm trạng và động lực. Nó tạo ra cho nhân viên và khách hàng cảm giác thoải mái và hưng phấn hơn. Tính thẩm mỹ của văn phòng cũng dựa trên phong cách thiết kế, thiết bị nội thất và đồ trang trí.

Bên cạnh đó, hệ thống ánh sáng cũng cần được đảm bảo để mang lại hiệu ứng đẹp mắt và thu hút nhiều sự chú ý từ mọi người. Bạn có thể sử dụng những ý tưởng decor văn phòng như cây xanh, tranh treo tường hoặc là những tranh vẽ tường,…

2.9. Văn phòng bố trí hợp phong thủy

Phong thủy là một vấn đề luôn được nhiều doanh nghiệp ở châu Á chú trọng. Theo các quan niệm truyền thống, những yếu tố phong thủy phải hài hòa với nhau thì mới có thể giúp cho doanh nghiệp có được nhiều vượng khí và phát triển một cách thuận lợi.

Vì vậy trong quá trình thiết kế, có những đơn vị thiết kế sẽ tư vấn cho chủ đầu tư các vấn đề cơ bản trong phong thủy. Đó có thể là cách bố trí bàn ghế, hướng cửa hoặc bố trí các đồ vật như thế nào để thu hút tài lộc. Tranh treo tường cũng có tác dụng đem đến sinh khí cho văn phòng ở các doanh nghiệp.

3. Cách bố trí văn phòng công ty hiện đại, đẹp và khoa học

3.1. Bố trí văn phòng theo không gian mở

Không gian mở thường bỏ đi các vách ngăn kín giữa các bộ phận và phòng ban với nhau sẽ mang đến một không gian làm việc chung rộng lớn hơn. Văn phòng mở tạo nên sự gắn kết giữa các nhân viên và giúp tiếp nhận, xử lý thông tin nhanh chóng và hiệu quả cho doanh nghiệp.

3.2. Bố trí văn phòng với cây xanh

Cách làm này sẽ hướng nhân viên đến với lối sống xanh hóa, góp phần lớn vào công cuộc bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sống và sự phát triển bền vững của xã hội. Bạn có thể đưa cây xanh vào văn phòng ở hình thức dạng treo hoặc là chậu cây cảnh.

văn phòng không gian mở
Không gian mở giúp tăng sự hiệu quả trong trao đổi công việc

3.3. Bố trí văn phòng với chỗ ngồi thoải mái và linh hoạt 

Bên cạnh những dạng bàn ghế làm việc đơn, trong văn phòng nên đặt thêm các bàn ghế dạng dài, ghế ngồi dạng tầng để giúp cho nhân viên dễ dàng chọn được cho mình không gian làm việc thích hợp. Từ đó sẽ giúp họ tăng cường sự tập trung trong công việc. Lưu ý là bố trí bàn ghế phải gọn gàng ngăn nắp và vệ sinh sạch sẽ.

3.4. Sử dụng nhiều hình khối sáng tạo và độc đáo

Thông qua những hình khối sáng tạo, độc đáo trong không gian văn phòng thể hiện văn hóa đặc trưng và thương hiệu doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các hình khối trong không gian đồng thời cũng mang đến giá trị thẩm mỹ và giá trị nghệ thuật cho văn phòng. Trong các kiến trúc của Trung Quốc cổ đại, hình khối mái vòm được ứng dụng khá nhiều để vận sự sự sáng tạo cho không gian.

3.5. Bố trí văn phòng đa màu sắc

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra, màu sắc có tác dụng tác động tư duy và kích thích khả năng sáng tạo của chúng ta. Nhiều văn phòng nhờ sự kết hợp không chỉ tạo ra tính thẩm mỹ cao mà còn mang đến một diện mạo văn phòng đầy lý tưởng và có sự thống nhất cao. Có những không gian như phòng họp hoặc khu vực làm việc sử dụng màu sắc đối lập nhau nhưng vẫn đem đến sự hòa hợp nhất định cho không gian làm việc.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được nhiều gợi ý bổ ích để bố trí cho mình một văn phòng hiện đại và đẹp. Không gian làm việc ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động của tổ chức cũng như nhân viên, khách hàng và đối tác. Nó giúp bạn tạo một văn hóa riêng cho doanh nghiệp của mình. Sau đó là mang đến sự sáng tạo, nguồn cảm hứng làm việc cho nhân viên. Từ đó sẽ nâng cao hiệu suất công việc tốt hơn. Hãy tạo cho mình một phong cách và phiên bản không gian văn phòng riêng biệt nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây