Url Là Gì, Ảnh Hưởng Thế Nào Đến SEO Và Cách Tối Ưu

0
1829

Mục lục

Chắc hẳn hầu hết các bạn (đặc biệt là người làm SEO) đều đã tiếp xúc với cụm từ URL, tuy nhiên liệu bạn đã hiểu URL là gì, có vai trò như thế nào trong việc SEO chưa? Và cách tối ưu URL ra sao để đạt hiệu quả, tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bài viết sẽ giới thiệu đến các bạn thuật ngữ URL là gì, cũng như giải thích theo hướng dễ hiểu nhất, đề cập đến vai trò của chúng với tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. URL là gì?

URL là một thuật ngữ chuyên ngành và dùng phổ biến trong cộng đồng internet. Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Uniform Resource Locator” với nghĩa tiếng Việt là “Tham chiếu tài nguyên internet”. Giải thích ra thì nó là một đường dẫn đến một trang của website.

URL là gì và thông tin liên quan?

Bạn cần biết mỗi tài nguyên trên máy tính khi ta truy cập tìm kiếm hàng ngày đều được gán một địa chỉ, hay còn được gọi là đường link cố định (thay vì một dãy địa chỉ IP dài). Bạn chỉ cần nhập địa chỉ (đường link) đó và search là đã có thể đến được địa chỉ website mình tìm kiếm.

Ví dụ: Địa chỉ website của tôi là: http://www.whoami.com chính là một URL đấy.

2. Cấu trúc 

Cấu trúc URL lần đầu tiên được xác định vào đầu năm 1994 bởi nhà khoa học máy tính vĩ đại người Anh, Sir Tim Berners-Lee, chính là người đã tạo ra trình duyệt web đầu tiên trên thế giới. Về cơ bản, url gần giống với đường dẫn C:\Documents\Personal\myfile.txt trong windows mà bạn đã rất quen thuộc, nhưng chúng được bổ sung một số thứ để có thể tìm đúng địa chỉ máy chủ trên internet và sử dụng đúng giao thức để bạn có thể truy cập thông tin một cách an toàn.

Một URL sẽ bao gồm các thành phần đầy đủ như sau:

  • Giao thức: http, https, ftp,…
  • World Wide Web: www
  • Domain (tên miền): Ví dụ whoami.com
  • Cổng giao tiếp: 80, 443, 2081, 8090, 7777,…

3. URL quan trọng như thế nào đối với SEO?

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong SEO cần được người làm SEO chú ý vì nó có thể gây ảnh hưởng tới cả chiến lược SEO Marketing của doanh nghiệp. 

Giải thích đơn giản, bạn hãy thử nghiệm đơn giản bằng cách gõ một từ khóa bất kỳ nào đó trên công cụ tìm kiếm của Google. Bạn sẽ có hàng ngàn kết quả trả về đúng không, đó là các đường link để bạn truy cập vào và tra cứu thông tin. Trong đó, những kết quả hiện về trên những top đầu tiên là hiển thị cho trang web chuẩn SEO đã được tối ưu tốt, đáp ứng tốt, đầy đủ các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng mà Google đặt ra vì thế nào tối ưu được URL thì khả năng bạn lên đầu kết quả tìm kiếm cũng tốt hơn.

4. Các tiêu chí của một URL chuẩn SEO

Ở đây bài viết tập trung vào SEO trên Google vì nền tảng này là một công cụ tìm kiếm lớn và mạnh mẽ hiện nay. Google sẽ có những tiêu chuẩn cụ thể về việc tối ưu URL như sau:

URL là gì và thông tin liên quan?

Thứ nhất là URL không được quá dài cụ thể:

  • Chiều dài URL trung bình cho Gmail là 59 ký tự
  • Chiều dài trung bình cho blog là 76 ký tự
  • Chiều dài trung bình cho Webmaster Tools là 90 ký tự.

Theo nhiều chuyên gia thì bạn nên tối ưu URL càng ngắn càng tốt,nhưng nói như vậy không có nghĩa là bạn rút ngắn hết chỉ để 1 – 2 chữ trên URL, mà là URL ngắn nhất vẫn phải thể hiện được nội dung, chủ đề của bài viết.

Thứ hai là URL không nên có dấu và các ký tự đặc biệt

Thứ ba là URL chứa từ khóa SEO

Cuối cùng là URL hạn chế dẫn về các thư mục con

5. Kết

Qua bài viết bạn đã hiểu hơn về khái niệm URL là gì hay chưa? Đây là một trong những tác nhân quan trọng đối với người làm SEO và toàn thể kế hoạch marketing của công ty nói chung.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây