Túi Nilong Tác Động Đến Môi Trường Chúng Ta Như Thế Nào

0
1044

Mục lục

Túi nilong – ôi sự tiện lợi! Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi của chúng là một loạt tác động tiêu cực đến môi trường. Thực tế, hầu hết chúng được thu gom bởi các công ty tái chế không thể tái chế và nằm trong các bãi chôn lấp hàng trăm năm…

1. Động vật hoang dã

Các loài động vật trong tự nhiên tiêu thụ các túi nilong đã được sử dụng trong nước và trong hệ thống chất thải. Hàng năm, hơn 100.000 động vật biển và 1.000.000 loài chim biển chết vì tiêu thụ túi nhựa trên bề mặt đại dương.

Ở Bắc Thái Bình Dương, bạn sẽ tìm thấy đàn chim hải âu lớn nhất trên thế giới tại Midway Atoll. Thật không may, những hòn đảo bị cô lập này là nơi sinh sống của nhiều con chim chết vì đã ăn phải một lượng lớn các mảnh túi nilong.

4 tấn nhựa được cho là tích tụ hàng ngày trên những hòn đảo bị cô lập này. Động vật biển không phải là loài duy nhất phải chịu đựng. Những con bò đã được phát hiện nuốt phải túi nhựa dẫn đến cái chết chậm và đau đớn. Với các nghiên cứu gần đây xem xét rằng khi kiểm tra phẫu thuật, những con bò thường bị mắc kẹt với 50 hoặc nhiều túi nhựa trong đường ruột của chúng. Việc tiếp tục tiêu thụ túi nhựa ở những khu vực này trên thế giới không chỉ dẫn đến thương tích nghiêm trọng mà trong hầu hết các trường hợp, có thể dẫn đến tử vong. Tỷ lệ tử vong cao do tiêu thụ túi nilong đang đe dọa sự tồn tại của nhiều loài trên khắp thế giới.

2. Túi nilong phá hủy môi trường sống địa phương

Môi trường sống đang bị phá hủy không chỉ vì biến đổi khí hậu hoặc săn trộm mà vì túi nhựa. Túi nilong sau khi lắng xuống sẽ ngấm vào đất và từ từ giải phóng các hóa chất độc hại. Cuối cùng chúng phân hủy vào đất, với kết quả đáng tiếc là động vật ăn phải chúng và thường bị nghẹt thở và chết.

Túi nhựa cũng đi vào hệ thống nước thải của chúng ta. Nước chảy ra và mang theo các túi nhựa bị bỏ đi và cuối cùng là chảy vào cống thoát nước mưa. Đây là một vấn đề lớn! Các cống thoát nước mưa bị tắc có thể làm gián đoạn dòng chảy của nước trong các lưu vực địa phương. Các đường ống thoát nước bị tắc nghẽn thường làm giảm đáng kể lượng nước đến các vùng đầm lầy, lạch và suối ở địa phương.

Tiếp theo là khi các cống thoát nước mưa này chứa đầy các túi nilong bỏ đi, chúng sẽ bị tắc nghẽn và có thể dẫn đến ngập lụt trên đường. Tình trạng ngập lụt quá mức này buộc các khu vực Thành phố phải đóng cửa toàn bộ đường phố cho đến khi họ có thể khơi thông hệ thống thoát nước và cống thoát nước mưa. Việc ngập quá mức này dẫn đến thiệt hại về tòa nhà và tài sản cũng như thiệt hại về các phương tiện đi lại.

3. Túi nilong làm suy thoái thẩm mỹ

Việc tích tụ nhiều túi nilong làm hỏng thẩm mỹ của một khu vực, mà đối với nhiều người thì đây không phải là một mối quan tâm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng nhìn ra cảnh quan thiên nhiên mang lại rất nhiều lợi ích. Môi trường sống tự nhiên giúp giảm thời gian hồi phục cho bệnh nhân nằm viện, cải thiện sự tập trung cho trẻ em, giảm tội phạm ở các khu vực địa phương và tăng giá trị tài sản. Khi môi trường sống bị tràn ngập túi nhựa, thùng rác và các mảnh vụn nhựa khác, tất cả những lợi ích này sẽ bị giảm đáng kể.

4. Vi nhựa độc hại

Nếu bạn ném một chiếc khăn giấy vào dòng chảy, nó sẽ phân hủy sau khoảng một tháng. Một tấm ván ép bị vứt bỏ vào hệ thống sông cuối cùng sẽ bị phân hủy trong khoảng thời gian một năm. Túi nilong? Một chiếc túi nhựa có thể mất từ ​​10 đến 100 năm để phân hủy. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng xảy ra sự phân hủy hoàn toàn.

Khi túi nilong đi vào đại dương, sông và hồ, chúng không bao giờ phân hủy hoàn toàn và thay vào đó liên tục bị phân rã thành nhiều mảnh nhỏ hơn, đó là vi nhựa. Vi nhựa là bất kỳ mảnh nhựa nào có chiều dài dưới 5 mm. Vấn đề ở đây là vi nhựa không có khả năng xâm nhập trực quan như một chiếc túi nhựa nguyên vẹn nhưng chúng vẫn có thể gây ra tác động bất lợi đến hệ sinh thái và đặc biệt là động vật hoang dã trong hệ sinh thái đó.

Hãy tưởng tượng tác động đến sức khỏe đối với động vật hoang dã tiêu thụ một ngụm vi nhựa mỗi lần chúng ăn.

5. Kết

Một túi nhựa có thể mất từ 10 đến 100 năm để phân hủy, tuy nhiên chúng có thể không phân hủy hoàn toàn mà chỉ phân rã tạo ra vi nhựa. Nhìn chung túi nilong là vô cùng nguy hiểm cho chúng ta, vì thế ta cần biết cách hạn chế sử dụng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây