Tranh Sơn Dầu – Tổng Quan Những Kỹ Thuật Và Lưu Ý Quan Trọng

0
1115

Mục lục

Tranh sơn dầu đã được ưa chuộng bởi những tác phẩm hội họa vĩ đại ở mọi thời đại. Thật khó để tranh luận về mặt trái của chúng khi rất nhiều nghệ sĩ tuyệt vời đã đạt được thành công như vậy. Nếu mới bắt đầu với hội họa, bạn nên thử sức với loại tranh này.

1. Tranh sơn dầu là gì?

Sơn dầu bao gồm sắc tố màu xay sẵn lơ lửng trong dầu khô – thường là dầu hạt lanh. Chất lượng của sơn dầu khác nhau dựa trên chất lượng của bột màu được sử dụng, độ mịn của bột màu và môi trường sử dụng.

Bạn có thể làm cho sơn dầu lỏng hơn bằng cách trộn với nhiều dầu hơn hoặc bằng cách thêm dung môi. Tuy nhiên, điều này cũng làm sơn yếu đi. Sơn dầu thường ở dạng ổn định nhất ngay từ trong ống.

Với bảng màu của bạn, khuyến khích bạn nên sử dụng càng ít màu càng tốt. Điều này sẽ buộc bạn phải học cách kết hợp màu sắc của mình. Tối thiểu, bạn nên có màu đỏ, xanh lam, vàng và trắng.

Tranh sơn dầu là dòng tranh dùng sơn dầu để vẽ.

Với chất liệu bề mặt để vẽ, canvas trở thành bề mặt phổ biến nhất để vẽ tranh sơn dầu vào khoảng thế kỷ 15-16. Trước đó, các tấm gỗ đã được sử dụng. Bạn cũng có thể sơn trên các bề mặt khác như ván gỗ, nhưng bạn cần đảm bảo rằng bề mặt bạn sơn đã được sơn lót bằng gesso.

2. Tranh sơn dầu và các quy tắc

Trong sơn dầu, có một số quy tắc mà bạn nên tuân theo để tránh sơn bị nứt.

Béo trên nạc: Như đã nói trước đó, sơn dầu về cơ bản là chất màu có màu được kết dính với nhau bởi một số loại dầu khô. Dầu càng nhiều, sơn càng “béo” và khô càng chậm. Nói chung, bạn phải đảm bảo rằng các lớp sơn trên cùng béo hơn (hoặc dầu hơn) so với các lớp dưới. Nếu không, các lớp bên trên sẽ khô nhanh hơn các lớp bên dưới và sơn sẽ bị nứt trên bức tranh sơn dầu của bạn.

Nếu bạn muốn chắc chắn rằng không bao giờ gặp vấn đề với quy tắc này, chỉ cần sử dụng sơn thẳng từ ống. Bằng cách này, hầu hết lớp sơn sẽ có thời gian khô tương tự và lớp sơn phía trên không được khô nhanh hơn lớp sơn phía dưới. Tuy nhiên, đây không phải là quy tắc chắc chắn vì thời gian khô của sơn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố.

Dày trên mỏng: Lý do đằng sau quy tắc này cũng giống như quy tắc trên. Bạn phải đảm bảo rằng sơn ở trên cùng khô chậm hơn sơn ở dưới. Sơn dày thường sẽ khô chậm hơn sơn mỏng.

Những quy tắc này chỉ thực sự áp dụng cho sơn dầu truyền thống, nghĩa là bạn sẽ sơn lớp này lên lớp khác bằng cách sử dụng nước men. Nếu bạn sơn alla prima thì không cần phải lo lắng nhiều về các quy tắc này. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là hiểu chúng.

3. Kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu

  • Scumble – Đây là một kỹ thuật dùng cọ khô bao gồm việc kéo nhẹ cọ của bạn trên canvas để tạo ra hiệu ứng màu bị vỡ.
  • Rửa mỏng bằng dung môi – Bằng cách trộn sơn dầu với dung môi, bạn có thể tạo ra chất rửa rất mỏng có màu trong suốt và khô nhanh. Đây là cách mọi người thường bắt đầu với các bức tranh của mình.
  • Nét vẽ nhiều màu – Bằng cách trộn nhiều màu khác nhau trên cọ vẽ của mình, bạn có thể tạo ra những vệt nhiều màu tuyệt đẹp trên bức tranh sơn dầu.

Xem thêm: Tranh Cổ Động Là Gì? Những Điều Cần Biết Trước Khi Mua

4. Quy trình vẽ

Đầu tiên, bạn nhuộm vải bằng một lớp sơn mỏng trộn với dung môi. Bạn có thể sử dụng một số loại tông màu đất như thô umber hoặc sienna cháy. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ màu trắng nào trên canvas có thể khó sơn lên trên.

Thứ hai, bạn phác thảo sơ bộ bố cục bức tranh sơn dầu và sử dụng nhiều chi tiết hơn cho các đối tượng phức tạp hơn.

Thứ ba, bạn nhanh chóng xác lập các hình dạng và màu sắc chung, cố gắng thiết lập cấu trúc và sự hài hòa màu sắc.

Thứ tư, bạn tinh chỉnh những gì trên canvas chi tiết hết mức cho đến khi không còn vấn đề nào cần giải quyết.

Thứ năm, ký tên vào bức tranh và thực hiện các quy trình sau bức tranh của mình như đợi khô, chụp hình, lồng khung trang trí,…

5. Kết

Tranh sơn dầu là dòng tranh được rất nhiều họa sĩ vẽ từ lâu và thành công vang dội. Tranh này dường như được các nhà sưu tập nghệ thuật đánh giá cao hơn so với tranh acrylic (tất nhiên là có một số ngoại lệ). Và bạn thực sự không thể làm sai khi vẽ sơn dầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây