Tranh Phong Cảnh Là Gì? Những Giá Trị Và Chủ Đề Nghệ Thuật

0
2731

Mục lục

Tranh phong cảnh là một nét nghệ thuật độc đáo và là nguồn cảm hứng bất tận trong giới hội họa. Nó mang đến những giá trị tinh thần to lớn cho con người qua nhiều tác phẩm tranh khác nhau. Vậy tranh phong cảnh là gì? Cách lựa chọn một bức tranh đẹp ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tranh phong cảnh là gì?

Đây là tên gọi mà gần như đã truyền tải hết được khái niệm về tranh phong cảnh. Hiểu một cách đơn giản thì loại tranh này tập trung vào việc vẽ những cảnh vật núi non, sông nước, cánh đồng hay làng quê,.. Tất cả đều là những cảnh vật có ngoài đời thực, nó mang đến những cảm hứng bất tận cho người nghệ sĩ.

Tuy nói là tranh phong cảnh, nhưng trên thực tế, nó vẫn có sự xuất hiện của con người. Nhưng điều này chỉ là một điểm nhấn để góp phần tạo nên sự hòa hợp, gắn bó giữa cảnh sắc thiên nhiên và con người. Đây cũng là điều quan trọng giúp tạo nên cái hồn cho cả bức tranh.

2. Giá trị nghệ thuật của tranh phong cảnh

2.1. Họa sĩ và cảm xúc vẽ

Cái đẹp là một định nghĩa mang tính cá nhân. Mỗi người sẽ có một góc nhìn khác nhau, một tâm hồn và quan điểm thẩm mỹ riêng. Và giá trị nghệ thuật của mỗi bức tranh cũng vậy. Với những người chiêm ngưỡng tranh có góc nhìn, cảm xúc và tâm hồn đồng điệu với họa sĩ vẽ bức tranh, thì tác phẩm ấy sẽ rất có giá trị. Nhưng điều quan trọng tiếp theo vẫn phải là người hoạ sĩ thể hiện bức tranh đó là ai? Họ nổi tiếng như nào? Thậm chí là một bức tranh có giá trị vài triệu đô cũng khiến cho người ta phải trầm trồ và cố thưởng thức trọn vẹn.

2.2. Nội dung tranh phong cảnh

Như đã nói ở khái niệm thì nội dung chủ yếu của các bức tranh phong cảnh là cảnh thiên nhiên. Đa số các họa sĩ đều lựa chọn những cảnh vật thiên nhiên hiện hữu xung quanh cuộc sống con người để đưa vào tác phẩm của mình.

Đó có thể là một cảnh hoàng hôn trên cánh đồng, bình minh trên biển hay cũng có thể là cảnh đẹp của các tán rừng qua các mùa trong năm,… Điều này càng làm tăng giá trị của mỗi bức tranh. Đưa tác phẩm nghệ thuật đến gần với những người yêu tranh phong cảnh hơn.

Như vậy nội dung được thể hiện ở tranh phong cảnh là vô cùng phong phú và đa dạng. Mỗi bức tranh đều mang đến một giá trị riêng và là một món quà tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

2.3. Bố cục và màu sắc trong tranh phong cảnh

Nghệ thuật vẽ tranh là sự sáng tạo được kết hợp từ các gam màu và nét vẽ. Tuy nhiên khi vẽ tranh phong cảnh cũng cần lưu ý một số quy định chung về màu sắc và cách phân chia bố cục. Một bức tranh phong  cảnh có bố cục hài hòa đồng nghĩa với việc các mảng trong tranh được sắp xếp cân đối và thuận mắt với người thưởng tranh. Nhưng đôi khi các sự vật cũng không cần phải quá logic. Vì sẽ làm phá vỡ nét sáng tạo trong bức tranh. Nó làm cho bức tranh trở thành một tác phẩm nghệ thuật cứng nhắc. 

Điều đặc biệt trong tranh phong cảnh là phải có điểm nhấn để cuốn hút người xem. Điểm nhấn đó được đặt ở một vị trí phù hợp và nổi bật nhất để người xem có thể dễ dàng thấy được. Thế nhưng bạn không cần lúc nào cũng phải đặt ở chính giữa của bức tranh. Điều đó sẽ gây nên sự nhàm chán, một màu.

Bên cạnh việc bố trí những mảng tranh theo một bố cục cân đối. Thì việc sử dụng màu sắc cũng là điều cần thiết để tạo nên một bức tranh phong cảnh đẹp. Đối với tranh phong cảnh thì những gam màu được sử dụng một cách đa dạng. Nó phụ thuộc vào đề tài bức tranh đó là gì. 

Dựa vào nội dung chính của tranh thì sẽ có các mảng sáng, tối được tạo nên một cách hài hòa nhưng không kém phần sống động. Điều đó tạo cho người xem cảm giác cảm giác dễ chịu và thu hút. Điểm nhấn phải được sử dụng màu mạnh nhất và có sự thay đổi tương phản đột ngột. Đó chính là nét độc đáo của mỗi bức tranh phong cảnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây