Tranh Cổ Động Là Gì? Những Điều Cần Biết Trước Khi Mua

0
2739

Mục lục

Tranh cổ động là gì? Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đến nay, dòng tranh này vẫn phục vụ cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tranh cổ động là gì? Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đến nay, dòng tranh này vẫn phục vụ cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Thế nhưng không phải ai cũng biết về dòng tranh này. Vậy bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng tranh này.

1. Tranh cổ động là gì?

Tranh cổ động ra đời khá lâu trên thế giới, sau đó được du nhập vào Việt Nam vào ngày đầu tiên khởi nghĩa tháng 8 năm 1945. Nó đã đi theo trong suốt cả một chặng đường đấu tranh giành độc lập cho dân tộc.

Đó là cả một quá trình gian khổ của quân và dân ta trên chiến trường. Đến nay, dòng tranh này vẫn còn gắn bó với con người Việt trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhưng đối với những người chưa biết nhiều về dòng tranh này thì đây là thứ mới lạ. 

tranh cổ động
Tranh cổ động là gì?

Tranh cổ động hay còn được biết với cái tên khác là tranh văn phòng, tranh áp phích hay tranh quảng cáo,… Với tác dụng nhằm tuyên truyền về những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Hoặc được sử dụng để tuyên truyền cho nhiều hoạt động xã hội, chương trình giới thiệu sản phẩm trong các lĩnh vực kinh doanh.

2. Đặc điểm của tranh cổ động là gì?

Tranh cổ động sở hữu nhiều đặc điểm riêng, không bị nhầm lẫn với những dòng tranh khác hiện nay.

Với mục đích chính là tuyên truyền, cổ động và quảng cáo. Nên tranh cổ động thường có đặc điểm là tập trung và khái quát được hình ảnh cụ thể. Bên cạnh đó, những thông tin mang lại cho người xem phải được thể hiện rõ ở phần chữ và ảnh. Làm cho mà người đọc có thể dễ hiểu và dễ nhớ nhất. Như vậy là đã đạt được hiệu quả tuyên truyền.

Ngoài ra, màu sắc, đường nét, nhịp điệu lan tỏa mang tính tượng trưng cao. Tạo ấn tượng mạnh mẽ đến người xem và tiếp thu thông điệp nhanh nhất. Tín hiệu nhắn nhủ trong tranh cần tạo ra những cái nhìn thẩm mỹ tốt, hơi hướng kêu gọi, thúc giục và hành động từ người xem. Mỗi một bức tranh cổ động ra đời đều phải đạt được mục đích cụ thể, dứt khoát, tránh những sai lệch, khác biệt chủ ý muốn diễn đạt. 

Tùy vào mục đích thể hiện mà tranh cổ động sẽ có thể là tranh nguyên hình ảnh hoặc tranh kết hợp giữa chữ và hình. Thế nên nếu đem ra so sánh với những dòng tranh khác thì chỉ mang tính khắc họa điển hình, thực tế, không ẩn dụ, trừu tượng.

Không gian để sử dụng tranh cổ động phải là không gian rộng lớn. Vì đa số những loại tranh khẩu hiệu đều được treo, trưng bày ở những nơi có không gian rộng. Do đó có thể là những nơi công cộng, đầu mối giao thông, hay những nơi có nhiều người qua lại,…

Xem thêm: Tranh Sơn Dầu – Tổng Quan Những Kỹ Thuật Và Lưu Ý Quan Trọng

3. Ý nghĩa tranh cổ động

Vì loại tranh này đã đi theo cả một chiều dài lịch sử của dân tộc, nên mang trong mình ý nghĩa vô cùng to lớn. Không giống như những bức tranh nghệ thuật hội họa thông thường.

Trong kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp nó là thứ để tuyên truyền hiệu quả nhất. Mang đến một diện mạo nghệ thuật xã hội chủ nghĩa điển hình. Khi nhìn vào đề tài và thông điệp mà mỗi bức tranh truyền tải, bạn sẽ cảm nhận hết mọi ý nghĩa nó đem lại. Màu sắc khỏe khoắn, đơn giản nhưng rõ ràng. Mang lại ý nghĩa sâu sắc, thông điệp chính xác mà người vẽ muốn gửi đến người xem.

tranh cổ động
Tranh cổ động “Khong gì quý hơn độc lập”

Bên cạnh đó, nó còn được ứng dụng để phục vụ cho việc kinh doanh trên nhiều lĩnh vực. Có thể kể đến là quảng cáo bằng hình ảnh cho các phòng triển lãm, đêm biểu diễn văn nghệ hoặc một bộ phim mới,…

Nó còn là thứ tạo ra sức mạnh to lớn cho các văn phòng hiện nay. Bởi vì nó tạo ra nguồn cảm hứng làm việc cho các nhân viên cực kỳ hiệu quả. Đồng thời cũng là thứ tạo ra sự khác biệt và thu hút khách hàng hay nhân viên đến với doanh nghiệp.

Thậm chí hiện nay những quán cafe, nhà hàng, khách sạn cũng áp dụng tranh cổ động để gây ấn tượng với khách hàng khi ghé đến đây. Bởi vì chúng tạo ra những cảm giác tích cực cho khách hàng, nhất là những khách hàng thân thiết.

4. Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã giúp chúng ta có thêm nhiều thông tin về loại tranh cổ động này. Đây là những thông tin hữu ích mà bạn không nên bỏ qua. Hãy mua những bức tranh này để trang trí tạo cảm hứng hơn cho bản thân nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây