Top Phần Mềm Dịch Tiếng Anh Sang Tiếng Việt Tốt Nhất

0
1707

Mục lục

Ngày nay, các phần mềm dịch tiếng anh sang tiếng việt đã trở thành một phần không thể thiếu trong cả cuộc sống và công việc. Vậy tại sao nó lại cần thiết như vậy? Phần mềm dịch ngôn ngữ từ tiếng anh dịch sang tiếng việt nào là chính xác nhất? cùng nhau tìm hiểu nhé.

1. Tại sao phần mềm dịch tiếng anh sang tiếng việt lại quan trọng và cần thiết

Ở thời đại công nghệ phát triển này, cuộc sống của con người trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Đặc biệt là khi toàn cầu hóa ngày càng lan rộng trên khắp thế giới, nhu cầu thấu hiểu, làm việc và thiết lập quan hệ ngày càng trở nên cấp thiết. Và một trong các rào cản lớn nhất cho những việc này chính là ngôn ngữ.

Để khắc phục điều đó, đa số các quốc gia trên thế giới đã chọn một ngôn ngữ chung là tiếng anh để thuận tiện cho việc giao tiếp. Vì thế, nhu cầu học và sử dụng tiếng anh nổi lên như một làn sóng mạnh mẽ ở khắp các quốc gia trên thế giới.

Nhưng không phải ai cũng có thời gian để học một loại ngôn ngữ mới, việc này tốn rất nhiều năm công sức trong khi bạn có rất nhiều việc khác cần hoàn thành. Sự xuất hiện của phần mềm dịch như một giải pháp hữu hiệu cho vấn đề nan giải này. 

Sự giúp đỡ của các phần mềm dịch cho phép mọi người tiết kiệm thời gian về cả công sức lẫn tiền bạc. Góp phần làm cho toàn cầu hóa phát triển, tạo cơ hội cho các cá nhân và doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ. Từ đó thúc đẩy quá trình hiện đại hóa đất nước, biến nó trở nên giàu và mạnh hơn.

2. Top phần mềm dịch ngôn ngữ phổ biến nhất

Ngày nay, với nhu cầu sử dụng càng ngày càng được lan rộng thì các ứng dụng phần mềm dịch tiếng anh sang tiếng việt mọc lên như nấm. Cũng như tất cả mọi thứ đều có 2 mặt tốt và không tốt, thì việc này cũng không ngoại lệ. 

Sự xuất hiện của vô số phần mềm dịch ngôn ngữ giúp người dùng đa dạng hóa lựa chọn của mình. Nhưng song song đó vì quá nhiều nên cũng có nhiều phần mềm dịch không đảm bảo tốt chất lượng bài dịch. Từ đó, gây nhầm lẫn cho người dùng hoặc thậm chí dẫn đến những hậu quả lớn hơn cho họ.

Chính vì sự quan trọng của nó, hãy cùng mình điểm qua những phần mềm dịch phổ biến và chính xác được tin dùng hiện nay nhé.

2.1. VIKI Translator

VIKI Translator là một phần mềm dịch ngôn ngữ “made in VietNam” đúng là như vậy một phần mềm do chình người Việt Nam phát triển. Đây là một tiện ích dịch thuật hoàn toàn miễn phí cho mọi người. 

Chức năng của VIKI Translator cũng rất đa dạng. Từ việc dịch nghĩa của từ, cụm từ hoặc thậm chí là cả một văn bản tiếng anh đều có thể giải quyết bởi phần mềm dịch tiếng anh sang tiếng việt này. 

Ngoài ra, thiết kế website này toàn bộ đều bằng tiếng Việt, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt sử dụng. Đặc biệt hơn, VIKI Translator còn có chức năng dịch nâng cao. Tính năng của nó cho phép người dùng dịch một đoạn văn bản dài của file doc nhưng vẫn giữ nguyên định dạng (các kích thước, font, căn lề,… đều không thay đổi).

Các bước truy cập và thao tác dịch thuật trên VIKI Translator:

 • Mở phần mềm lướt web google chrome, opera trên máy và truy cập vào trang https://vikitranslator.com/
 • Trên trang chủ, sẽ có 2 chức năng dịch tiếng anh sang tiếng việt và tiếng việt sang tiếng anh. Nhấp chuột vào dấu mũi tên để xoay chuyển tính năng bạn muốn.
 • Tiếp đến chỉ cần nhập hoặc sao chép văn bản vào ô nguồn ở bên trái. Kết quả sẽ hiện ở ô bên phải của mềm dịch tiếng anh sang tiếng việt này. 
 • Khi muốn xem nghĩa tường tận của một từ trong đoạn văn, chỉ cần nhấp đúp chuột vào từ đó. Sau đó sẽ có bảng hiển thị nội dung nghĩa và các ví dụ liên quan của từ cần tra cứu.
 • Nếu bạn cần biết cách phát âm chuẩn của từ dịch nghĩa chỉ cần nhấp vào biểu tượng loa để nghe người bản xứ phát âm.

2.2. Google Translate

Phần mềm dịch Google Translate

Chắc hẳn đây là một mềm dịch tiếng anh sang tiếng việt này vô cùng quen thuộc đối với mọi người không chỉ ở Việt Nam mà còn ở trên toàn thế giới. Vì không chỉ hỗ trợ dịch từ tiếng anh sang việt, mà Google Translate còn có thể dịch được ngôn ngữ của nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Nói cụ thể hơn thì Google Translate là một dịch vụ dịch thuật thống kê đa ngôn ngữ miễn phí do Google phát triển. Chức năng của nó là để dịch văn bản và trang web từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Tính từ tháng 6 năm 2020, tổng cộng có 109 ngôn ngữ được hỗ trợ dịch thuật bởi Google Translate. Theo thống kê, phần mềm dịch ngôn ngữ của ông trùm Google này đạt mốc hơn 500 triệu người dùng với hơn 100 tỷ từ được dịch mỗi ngày kể từ tháng 4 năm 2016.

Điểm đặc biệt của công cụ này là nó hoàn toàn miễn phí và rất dễ sử dụng bởi tính đơn giản của nó. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa “google dịch” trên Internet thì phần mềm này sẽ hiện ngay trên cùng. 

Cách dùng thì không thể đơn giản hơn được nữa. Ô nguồn ở bên trái, ô kết quả dịch thuật ở bên phải. Bạn chỉ cần nhập  từ, cụm từ hoặc đoạn văn cần dịch, chọn ngôn ngữ cho nguồn và ngôn ngữ cho kết quả là xong. 

Bên cạnh đó, để thêm phần tiện ích cho người dùng, Google Translate từ lâu đã có bản dành cho điện thoại trên cả 2 phần mềm Android và IOS.

2.3. English to Vietnamese-translation

Ngoài những phần mềm dịch ngôn ngữ nổi bật như VIKI hoặc Google Translate thì English to Vietnamese-translation cũng không thể bị bỏ qua bởi những tính năng tuyệt vời của nó. 

Phần mềm dịch tiếng anh sang tiếng việt tận dụng sức mạnh của các công nghệ dịch ngôn ngữ trên Internet. Cho phép bạn dịch chính xác nội dung các trang web, các bức thư, nội dung chat, và email giữa tiếng Anh và tiếng Việt dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, như Google Translate và VIKI, ứng dụng này có thể dịch từ tiếng anh sang tiếng việt và ngược lại.

2.4. Microsoft Translator

Phần mềm dịch Microsoft Translator

Đây là phần mềm dịch tự động đa ngôn ngữ được rất nhiều người trên thế giới tin dùng. Ngoài chức năng dịch tiếng việt sang tiếng anh, hệ thống này còn có thể hỗ trợ dịch thuật sang nhiều ngôn ngữ khác. 

Để tăng thêm tính thuận tiện cho người dùng, Microsoft đã tích hợp phần mềm dịch thuật này vào các ứng dụng Microsoft office phổ biến khác ( Microsoft word, Microsoft Excel, Microsoft Powerpoint,…). Đặc biệt là hệ thống này rất linh hoạt, có thể dịch ngôn ngữ từ các hình thức nguồn khác nhau như văn bản, hình ảnh, giọng nói,…

2.5. Babylon 11 Premium Pro

dịch tiếng anh sang tiếng việt
Phần mềm dịch Babylon 11 Premium Pro

Babylon 11 Premium Pro là một phần mềm dịch đơn giản và nhanh chóng hỗ trợ dịch từ và tài liệu một cách dễ dàng. Hệ thống dịch thuật này có một số chức năng nổi bật như:

 • Tự động nhận ra ngôn ngữ
 • Các công cụ kiểm tra ngữ pháp và chính tả hiệu quả
 • Từ điển và bảng chú giải thuật ngữ khác nhau để hỗ trợ xuyên suốt quá trình bạn khi nhập liệu
 • Đơn giản, trực quan và dễ sử dụng
 • Công nghệ nhận dạng giọng nói
 • Kết quả dịch do con người dịch chứ không phải máy móc
 • Hỗ trợ chuyển văn bản thành giọng nói và dịch OCR
 • Độ chính xác cao

Phần mềm dịch ngôn ngữ từ tiếng anh dịch sang tiếng việt giúp bạn dịch từ, văn bản chỉ với một cú nhấp chuột. Babylon 11 Premium Pro còn hỗ trợ dịch thuật hàng chục ngôn ngữ phổ biến khác nhau. Ngoài ra, nó cũng bao gồm công nghệ nhận dạng giọng nói cho phép bạn tạo tài liệu bằng giọng nói mà không cần phải nhập. Giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

3. Ưu điểm và nhược điểm của phần mềm dịch tiếng anh sang tiếng việt

Hiển nhiên, tất cả mọi thứ đều có 2 mặt, ưu điểm và khuyết điểm của riêng mình. Và những phần mềm dịch tiếng anh sang tiếng việt cũng không ngoại lệ. Sau đây là một số điểm mạnh và điểm yếu của chúng

3.1. Ưu điểm

Ngày nay con người càng trở nên bận rộn, vì thế đối với họ “thời gian là vàng bạc”. Nhờ vào các phần mềm dịch, mọi người không cần phải tốn hàng giờ chỉ để lật từ điển tra cứu văn bản. Thay vào đó, những công cụ này sẽ là một người bạn hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

Lợi ích thứ 2 của những phần mềm dịch tiếng anh sang tiếng việt là chi phí thấp hoặc thậm chí là miễn phí nhưng độ hiệu quả vẫn ổn. Việc sử dụng những công cụ này để dịch thuật là rẻ hơn rất nhiều so với các loại hình khác. Ví dụ như thuê một chuyên gia về dịch thuật sẽ là một khoản đầu tư kha khá đấy. 

Vấn đề bảo mật cũng cần được nói đến khi sử dụng các phần mềm dịch ngôn ngữ. Việc giao các tài liệu nhạy cảm, quan trọng cho máy chắc hẳn sẽ an toàn hơn so với việc trông cậy hoàn toàn vào một dịch giả phải không nào.

Cuối cùng là về chức năng của các Phần mềm dịch ngôn ngữ là rất đa dạng. Điển hình như chúng có thể dịch thuật rất nhiều thứ tiếng khác nhau. Trong khi đó một phiên dịch gia lại chỉ có thể tập trung vào một số ngôn ngữ chuyên môn của mình.

3.2. Nhược điểm phần mềm dịch tiếng anh sang tiếng việt

Vấn đề đầu tiên và lớn nhất của các phần mềm dịch ngôn ngữ là độ chính xác của nó. Các công cụ này thường là dịch nghĩa của từng từ rồi ghép lại, tạo nên một sự xáo trộn trong các bản dịch và khó khăn cho người dùng ở vấn đề đọc hiểu. Ngoài ra, còn tốn thời gian của mọi người khi phải chỉnh sửa lại các bản dịch thuật đó.

Các phần mềm dịch tiếng anh sang tiếng việt là máy móc nên chỉ tuân theo đúng những lập trình được cài đặt. Vì thế, chúng thường không thể phân tích và giải mã được ngữ cảnh trong bài dịch tạo nên sự mơ hồ, không rõ ràng như một dịch giả con người.

Đó là những ưu điểm và khuyết điểm của hầu hết những phần mềm dịch ngôn ngữ. Bạn nên cân nhắc kỹ càng các yếu tố như trường hợp, ngân sách cũng như nhu cầu để có thể đưa ra quyết định lựa chọn loại hình dịch thuật chính xác nhất nhé.

Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ ở trên sẽ là một hành trang bổ ích, tăng thêm nhận thức cho các bạn về các loại phần mềm dịch tiếng anh sang tiếng việt hữu ích và điểm mạnh và điểm yếu của chúng. Từ đó, giúp bạn có một cuộc sống dễ dàng và thuận tiện hơn ở thời đại toàn cầu hóa ngày nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây