Tim Thai Có Đặc Điểm Gì, Quá Trình Hình Thành Và Những Lưu Ý

0
1296

Mục lục

Kiểm tra tim thai phát triển như thể nào để bố mẹ biết được con có mắc các bệnh về tim bẩn sinh hay không. Tim thai có đặc điểm gì, quá trình hình thành như thể nào cùng bài viết này tìm hiểu kĩ hơn nhé!

Tim thai nhi và hệ tuần hoàn của thai nhi rất khác với trẻ sơ sinh, và bé cũng không dùng phổi. Bài viết dưới đây giới thiệu về những đặc điểm của tim thai đặc biệt như thế nào; sự hình thành và phát triển; cũng như những tiềm ẩn bệnh về tim của trẻ.

1. Đặc điểm của tim thai

Một em bé phát triển bên trong tử cung của người mẹ được gọi là bào thai. Thai nhi phát triển hoàn toàn phụ thuộc vào một cơ quan đặc biệt là nhau thai để nuôi dưỡng. Một bên của nhau thai được gắn vào tử cung. Và bên còn lại được gắn với một túi chứa đầy chất lỏng để giữ thai nhi. Một sợi dây đặc biệt được gọi là dây rốn liên kết nhau thai với thai nhi. 

Máu của người mẹ chảy qua một lớp tế bào mỏng trong thành tử cung. Cung cấp cho thai nhi thức ăn và oxy; đồng thời loại bỏ bất kỳ chất thải nào như carbon dioxide. 

tim thai
Tim thai khác so với tim trẻ sơ sinh

Sau quá trình thụ tinh, một sinh linh bé nhỏ sẽ xuất hiện trong tử cung của người mẹ và bắt đầu quá trình hấp thụ dinh dưỡng để lớn lên. Sinh linh bé nhỏ này được nuôi dưỡng bởi người mẹ, thông qua một bộ phận đặc biệt mang tên nhau thai. Nhau thai một bên gắn vào thành tử cung, bên còn lại gắn với một túi chứa chất lỏng để giữ thai nhi

Nhưng mà, điều gì làm nên sự khác biệt của thai nhi?

Lúc này, em bé sống trong một môi trường đặc biệt nên không cần phổi để thở. Vì vậy tim thai nhi không cần động mạch phổi (đường dẫn máu đến phổi) hay động mạch chủ (đường dẫn máu khắp cơ thể) riêng biệt để bơm máu lên phổi. Thực tế, ít hơn 10% lượng máu của bé đi được qua phổi.

Cả hai động mạch này được nối liền với nhau bằng một mạch máu, gọi chung là ống động mạch. Sau khi bé được sinh ra, ống động mạch này được đóng lại, nhưng nếu nó vẫn mở thì em bé có thể gặp vấn đề. Nhiều trẻ sinh non sẽ bị tình trạng này, và nó có thể gây ra các vấn đề liên quan đến phổi, thậm chỉ lá tính mạng của bé.

Tim thai nhi có một vách ngăn giữa, và ở giữa vách ngăn có 1 lỗ ovale. Lỗ này cho phép máu đi từ nhau thai vào tim trẻ, đi thẳng vào bên trái của tim và mang oxy đến não. Sau khi được sinh ra, lỗ này sẽ được đóng lại nhờ 1 cái nắp. Nhưng nếu nó vẫn mở, tiếp tục gây ra tình trạng hở van tim nguy hiểm cho trái tim của bé.

2. Hình thành tim thai

Kể từ khi người phụ nữ phát hiện có thai, tiếng đập của tim thai luôn là một trong những âm thanh thú vị nhất mà cha mẹ mong đợi để nghe thấy.

Khi bạn mang thai được 4 tuần, mặc dù tiếng nhịp tim thai ngọt ngào vẫn chưa đến. Nhưng một mạch máu riêng biệt đã hình thành bên trong phôi thai của bạn. Mạch máu này sẽ sớm phát triển thành tim và hệ tuần hoàn (máu) của em bé.

Trong giai đoạn đầu, tim thai giống như một ống, sau đó xoắn lại và tách ra. Sau đó mới hình thành tim và các van (đóng mở để bơm thài máu từ tim đến cơ thể). Trên thực tế vào tuần thứ 5, ống tim thai bắt đầu đập tự nhiên; mặc dù bạn không thể nghe thấy nó. Trong vài tuần đầu tiên, các mạch máu tiền thân cũng bắt đầu hình thành trong phôi thai.

tim thai
Tiếng tim thai luôn là âm thanh tuyệt vời với bố mẹ

Khi được 6 tuần, tim thai – hiện đang đập 110 lần một phút – có bốn khoang rỗng. Mỗi khoang có một lối vào và một lối ra để cho phép máu chảy vào và ra. Chỉ trong hai tuần nữa, con số đó sẽ tăng lên 150-170 nhịp một phút. Nhanh gấp đôi so với của bạn!

Với tất cả sự phát triển này, có thể bạn sẽ có thể nghe thấy nhịp tim thai nhi lần đầu tiên vào khoảng tuần thứ 9 hoặc tuần thứ 10 của thai kỳ; mặc dù nó có thể thay đổi một chút. Nó sẽ là khoảng 170 nhịp mỗi phút vào thời điểm này. Sau đó mới bắt đầu giảm một tốc độ chậm lại. Bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn sẽ đặt một thiết bị siêu âm cầm tay gọi là Doppler trên bụng của bạn để khuếch đại âm thanh giúp bạn nghe được âm thanh này.

3. Bạn vẫn chưa thể nghe thấy tim thai qua Doppler?

Đừng lo lắng. Nó có thể chỉ có nghĩa là anh chàng hoặc cô gái nhút nhát của bạn đang trốn trong góc tử cung hoặc quay lưng ra ngoài. Khiến Doppler khó tìm thấy mục tiêu của nó là tim thai. Vào buổi hẹn tiếp theo, bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn, và rất có thể, bạn sẽ có thể nghe thấy nhịp tim của bé khi đó.

4. Khi nào có thể nghe thấy tim thai bằng ống nghe?

Sự phát triển tuần hoàn thú vị tiếp tục diễn ra ở tuần thứ 12, khi tủy xương của trẻ sơ sinh bắt đầu sản xuất tế bào máu một cách bận rộn. Đến tuần thứ 17, não bộ của thai nhi bắt đầu điều chỉnh nhịp tim để chuẩn bị cho việc hỗ trợ em bé ở thế giới bên ngoài. (Cho đến thời điểm này, trái tim đã đập tự nhiên.)

Trong ba tuần nữa, vào khoảng tuần 20, bạn có thể nghe thấy nhịp tim của con mình bằng ống nghe.

Nếu bác sĩ của bạn cần lắng nghe và nhìn rõ hơn, bác sĩ có thể đề nghị bạn đi siêu âm tim thai. Là ột loại siêu âm đặc biệt đánh giá tim thai, trong khoảng từ 18 đến 24 tuần. (Nếu bạn có tiền sử gia đình bị dị tật tim bẩm sinh hoặc nếu bản thân bạn mắc bệnh tiểu đường; bệnh phenylketon niệu; hoặc bệnh tự miễn dịch).

Lúc này, tim của bé đập khoảng 140 nhịp / phút. Vào cuối tuần 25, các mao mạch (mạch máu nhỏ nhất) đang hình thành và chứa đầy máu. Các mao mạch di chuyển máu được cung cấp oxy qua động mạch tim thai đến các mô trên khắp cơ thể của em bé và sau đó đưa máu đã khử oxy trở lại phổi – làm cho những mạch máu nhỏ xíu này trở thành thành phần trung tâm của hệ tuần hoàn.

tim thai
Tim thai hoàn thành dần đến tuần 25

5. Trái tim của bé mới sinh

Hệ thống tuần hoàn của em bé sẽ tiếp tục phát triển từ từ và ổn định. Để đến tuần thứ 40, hệ thống tuần hoàn của em bé đã sẵn sàng để “ra mắt” bên ngoài bụng mẹ.

Trong khi hệ tuần hoàn của thai nhi bao gồm tim thai phát triển nhanh chóng trong suốt thai kỳ. Nó thực sự hoạt động khá khác biệt trong tử cung so với khi em bé được sinh ra.

Trước khi sinh, phổi của em bé chưa hoạt động vì em bé không thở trong tử cung. Cho đến khi em bé của bạn được sinh ra và hít thở những hơi thở độc lập đầu tiên, hệ thống tuần hoàn đang phát triển của em bé sẽ dựa vào dây rốn để cung cấp ổn định oxy và máu giàu chất dinh dưỡng. Các động mạch và tĩnh mạch rốn vận chuyển những gì em bé cần từ bạn đến bé, sau đó mang máu và chất thải chưa được oxy hóa trở lại bạn để loại bỏ.

Cũng giống như bạn, bé có động mạch phổi (đưa máu từ tim đến phổi) và động mạch chủ (đưa máu từ tim đến cơ thể). Tuy nhiên, những mạch máu này được nối với nhau bởi một mạch máu khác (ống động mạch), cũng có nhiệm vụ đẩy máu ra khỏi phổi trong tử cung.

Khi em bé được sinh ra, tất cả những khác biệt của thai nhi bắt đầu biến mất hoặc biến mất hoàn toàn. Khi cắt dây rốn, phổi của em bé nhận không khí vào; hệ thống tuần hoàn của thai nhi bị tắt; các màng chắn bắt đầu đóng lại. Và tất cả các hệ thống đều giống với trẻ sơ sinh.

6. Làm thế nào để giữ tim thai khỏe mạnh

Rất nhiều thứ đang phát triển và thay đổi khi con bạn còn trong bụng mẹ. Mặc dù một số điều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của tim thai. Chẳng hạn như bất thường về gen. Nhưng bạn có thể thực hiện các bước sau để đảm bảo các hệ thống trong cơ thể của con mình khỏe mạnh nhất có thể:

  • Uống axit folic (vitamin B9) trước và trong khi mang thai. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.
  • Nếu bạn là người hút thuốc, hãy bỏ thuốc càng sớm càng tốt. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng việc mẹ hút thuốc trong tam cá nguyệt đầu tiên có thể chiếm tới 2% tổng số các dị tật tim.
  • Nếu bạn bị tiểu đường loại 2 hoặc tiểu đường thai kỳ. Hãy kiểm soát lượng đường trong máu của bạn trong suốt thai kỳ. Vì bệnh tiểu đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ dị tật tim.
  • Không dùng Accutane (trị mụn), vì cũng có thể gây dị tật tim thai.
  • Tránh rượu và thuốc kích thích.

Ngay cả khi bạn thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa và làm mọi thứ mà bác sĩ khuyến cáo, con bạn vẫn có thể sinh ra với dị tật tim bẩm sinh. Thì đây không phải là lỗi của bạn. Có nhiều yếu tố – hầu hết nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn – có thể gây ra dị tật tim và các bác sĩ sẽ bắt đầu tìm hiểu một số yếu tố đó là gì.

Tin tốt là, nếu phát hiện sớm, con bạn có thể nhận được phương pháp điều trị cần thiết để tăng khả năng sống lâu và khỏe mạnh.

7. Chẩn đoán và điều trị các khuyết tật

7.1. Chẩn đoán

Có nhiều dạng dị tật tim bẩm sinh. Một số dị tật tim không rõ ràng cho đến khi đứa trẻ được sinh ra. Nhưng một số khác có thể được phát hiện khi mang thai bằng siêu âm. Nếu siêu âm trước khi sinh cho thấy con bạn có thể bị dị tật tim hoặc nếu bạn có các yếu tố nguy cơ. Bác sĩ sản khoa rất có thể sẽ yêu cầu một xét nghiệm gọi là siêu âm tim thai để kiểm tra tim của bé trước khi sinh. 

tim thai
Chẩn đoán và điều trị các khuyết tật về tim thai

Siêu âm tim thai (tiếng vang) là một bài kiểm tra siêu âm chi tiết để lấy hình ảnh tim của em bé. Siêu âm thai có thể được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa thai nhi hoặc bác sĩ tim mạch nhi.

7.2. Điều trị các khuyết tật về tim của thai nhi

Biết về một vấn đề tim tiềm ẩn trong tim thai giúp gia đình có cơ hội tìm hiểu thêm về vấn đề này; chuẩn bị tâm lý để đối phó với những thách thức thêm mà họ có thể gặp phải sau khi sinh. Chẳng hạn như phẫu thuật hoặc các can thiệp khác mà đứa trẻ có thể yêu cầu. 

Tại nhiều trung tâm, một nhóm phối hợp bào thai bao gồm bác sĩ tim mạch nhi khoa; chuyên gia tư vấn di truyền; bác sĩ sản khoa; bác sĩ ngoại khoa; bác sĩ sơ sinh; y tá; nhân viên xã hội; và các bác sĩ chuyên khoa phụ khác sẽ làm việc chặt chẽ với bạn và trao đổi với nhau. Thông tin về các vấn đề tim thai sẽ được gửi đến bác sĩ sản khoa của bạn và bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ sơ sinh, những người có khả năng sẽ khám cho em bé ngay sau khi sinh.

8. Kết

Tiếng tim thai luôn là âm thanh nhiều ông bố bà mẹ thích nghe nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự hình thành và phát triển của tim thai; cũng như những tiềm ẩn bệnh tim bẩm sinh; và sự cần thiết của siêu âm nếu có nguy cơ thì cần siêu âm cả tim thai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây