Thước Lỗ Ban Là Gì? Nguồn Gốc, Ứng Dụng Và Cách Sử Dụng

0
1155

Mục lục

Thước lỗ ban là loại thước phổ biến ở trong văn hóa các nước phương Đông. Đây là loại thước dùng để đo phong thủy trong xây nhà, xây phần mộ, lựa chọn vị trí đẹp, hợp phong thủy trong nhà nhằm mang lại những điều tốt đẹp bỏ đi các điều xấu cho gia chủ. 

Bạn có từng thắc mắc tại sao khi xây nhà, xây phần mộ hay vị trí để những đồ vật phong thủy trong nhà người ta phải dùng thước lỗ ban. Vậy thước lỗ ban có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy thì chúng ta cùng tham khảo qua bài viết sau.

thước lỗ ban
Thước lỗ ban

1. Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là loại thước không thể thiếu trong ngành xây dựng và thiết kế nội thất. 

Thước lỗ ban là loại thước đo phong thủy được ông tổ nghề mộc sáng chế nhằm đo được những cung tốt, loại bỏ những cung xấu giúp cho các kỹ sư thợ thủ công hoàn thành công trình đẹp hơn và hợp phong thủy hơn.

Thước lỗ ban được lấy theo tên của ông tổ nghề mộc Lỗ Ban, một bậc thầy về phong thủy sống ở thời Xuân Thu của Trung Quốc. 

ông tổ nghề thợ mộc lỗ ban
Ông tổ nghề mộc lỗ ban

Thước lỗ ban được chia làm 3 loại:

 • Thước lỗ ban 52,2cm: Dùng để đo các khối rỗng trong khoảng thông thủy như lỗ thông gió, cửa chính, cửa sổ.
 • Thước lỗ ban 42,9cm: Dùng để đo các khối đặc trong nhà như: Đồ nội thất, tủ, bếp, giường…
 • Thước lỗ ban 38.8cm: Thường dùng để đo phần âm như: xây phần mộ, để bàn thờ…

Cấu tạo của thước lỗ ban chỉ là một đoạn dài mà trên đó chia thành các màu đỏ – đen thể hiện sự  tốt – xấu dựa trên kinh nghiệm sử dụng của Lỗ Ban. Giữa con người với vạn vật luôn có một sự liên kết ràng buộc chặt chẽ, biểu thị sự sinh tồn, phát triển, suy thoái của con người. Để đo được sự tốt xấu trong phong thủy thì thước lỗ ban được chia ra gồm 8  cung bát quái mỗi cung thể hiện sự tốt xấu trong khoảng không gian đó.

Ngày nay thước lỗ ban được làm dài hơn nhưng độ chính xác vẫn không thay đổi. Vì vậy, để luôn được may mắn chúng ta phải xây dựng bất kể một công trình nào cũng phải theo phong thủy nhằm mang lại may mắn hơn cho gia chủ.

2. Ứng dụng của thước lỗ ban 

Thước lỗ ban là loại thước không thể thiếu trong ngành xây dựng, thiết kế nội thất. Đây  là loại thước phổ biến, điển hình nhất để tính toán kích thước xem có phù hợp với phong thủy của ngôi nhà hay không.

Người phương Đông đặc việt là người Việt Nam rất quan tâm đến vấn đề phong thủy. quan niệm của người xưa thường có câu “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vì vậy sau khi chọn được hướng đẹp phù hợp với tuổi của gia chủ. Thì các kỹ sư xây dựng cũng như bên thiết kế nội thất phải tỉ mỉ xem xét các vấn đề phong thủy để tạo nên không gian tốt hợp với mệnh với tuổi của gia chủ, các đồ nội thất phải để vào các cũng đẹp, tránh những cung xấu.

2.1. Ứng dụng trong thiết kế nội thất

Ngày nay cuộc sống ngày càng phát triển thì việc chọn những đồ thiết kế cho gia đình, văn phòng công ty ngày càng được chú ý đến đặc biệt là trong vấn đề phong thủy. Vì vậy, các nhà sản thất, thiết kế phong thủy ngày càng phát triển sản phẩm, làm ra những sản phẩm đều căn cứ vào thước lỗ ban đáp ứng được nhu cầu cho khách hàng hàng càng cao.

Trong thiết kế nội thất thước lỗ ban thường được dùng có chiều dài 42.9cm gồm 10 cung trong đó có 4 cung tốt và 4 cung xấu. 

 • Cung tài: Gia đình có tài có đức, đón được nhiều điều tốt lành, kinh tế dư giả.
 • Cung  nghĩa: Đạt được nhiều trong công danh sự nghiệp, gia đình thêm con thêm cháu, con cái ngoan ngoãn là người có ích cho xã hội
 • Cung quan: Giàu sang phú quý, thăng quan tiến chức, gia đình giàu có êm ấm.
 • Cung bản: Tiền tài đến bất ngờ, làm ăn phát đạt, được tặng đồ quý, con cái học hành đỗ đạt.
 • Cung bệnh: Thất thoát tiền của, xảy ra tranh chấp kiện tụng, bị tù đày, mất vợ mất chồng gia đình đơn lẻ.
 • Cung ly: Mất mát tiền của, đồ đạc phải mang đi cầm cố, công việc không thuận lợi.
 • Cung Kiếp: Mất tiền mất của, phải tha hương cầu thực, sinh ly tử biệt
 • Cung hại: Tai nạn bất ngờ, xảy ra chết chóc, bệnh tật ốm đau, gia đình cãi vã.

Vì vậy các công ty sản xuất nội thất thường làm các sản phẩm phù hợp với kích thước lỗ ban để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

 • Đối với nhà ở nội thất kích thước của bàn ăn, giường ngủ, kệ bếp… phải hợp phong thủy hợp các cung tốt như cung vượng, cung quan, cung hưng, cung đình sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, con đàn cháu đống, tấn tài tấn lộc, không mất mát tiền của cãi cọ…
 • Đối với văn phòng thì hầu như các đồ nội thất càng phải đặt đúng phong thủy và kích thước của  nó phải thuộc các cung như cung nghinh, cung nghĩa, cung hưng để sự nghiệp thăng tiến, công ty càng ngày càng phát triển.

Ngược lại khi tính kích thước nội thất tránh vào các cung bệnh, cung kiếp, cung ly, cung hại. nếu tính vào các cung này sẽ làm cho gia chủ ly biệt, chết chóc, mất tiền của gia đình ly tán, tù đày….

2.2. Ứng dụng của thước lỗ ban trong xây dựng nhà ở

Trong xây dựng lỗ ban được dùng để đo các kích thước thông thủy như cửa chính, cửa sổ, ô thoáng các không gian này thuộc giới hạn trong nhà nên nó ảnh hưởng trực tiếp đến các gia chủ. Để đo các kích thước thông thủy người ta thường sử dụng thước có chiều dài 52,2cm, thước có 8 cung gồm: Quý nhân, Hiểm hoạ, Thiên tai, Thiên tài, Phúc lộc,  Cô độc, Thiên tặc, Tể tướng.

 • Quý nhân: Gia đình làm ăn phát đạt, có nhiều bạn tốt, con cái thông minh hiếu  thảo ông bà cha mẹ.
 • Thiên tài: Con cái luôn chăm ngoan học giỏi, hiếu thảo, gia đình yên vui luôn may mắn về tài tài lộc
 • Phúc lộc: Gia đình luôn yên ấm, sung túc, con cái thông minh, hiếu thảo, làm ăn phát đạt.
 • Tể tướng: Gia chủ luôn gặp may mắn, luôn gặp chuyện tốt lành bình an, con cái học giỏi công danh thăng tiến.
 • Hiểm họa: Chủ nhà thường bị khuynh gia bại sản, cuộc sống túng thiếu, con cái hư hỏng, ốm đau bệnh tật liên miên.
 • Thiên tai: Vợ chồng bất hòa, con cái gặp nạn, ốm đau mất của chết chóc.
 • Cô độc: Con cái hỗn láo, gia đình ly biệt, gia đình nghèo khó
 • Thiên tặc: Bệnh tật liên miên, tai nạn bất ngờ, xảy ra tranh chấp tù đày.

Kích thước thông thủy ở cửa chính là chiều rộng của hai khuôn cửa và chiều dài từ khuôn trên đến sàn nhà, nơi mà không khí có thể lưu thông dễ dàng không có vật gì cản trở.

Trong tín ngưỡng người Việt Nam từ xưa đến nay, việc xây nhà dựng cửa là việc cả đời. Vậy nên không bao giờ gia chủ giám khinh suất trong việc chọn ngày đào móng, đổ trần hay lắp cửa…Vì vậy, việc chọn các kích thước hợp phong thủy cũng là quan điểm ăn sâu vào trong tiềm thức của mỗi người.

Vì vậy khi đo kích thước thông thủy người ta thường tính sao cho phù hợp với các cung quý nhân, thiên tài, phúc lộc, tể tướng nhằm mang lại kinh tế phát đạt con cái hiếu thảo, luôn may mắn về đường tài lộc, con cái được nhờ cậy, gia đạo an vui may mắn. Tránh tính kích thước vào các cung như thiên tai, thiên tặc, hiểm họa cô độc, sẽ làm gia chủ hào tài, tốn của, ốm đau bệnh tật gia đình ly tán…

2.3. Ứng dụng trong xây dựng phần âm

Trong việc xây dựng phần mộ, sửa chữa các món vật dụng như tủ thờ, bếp, … không thể ngẫu nhiên mà chọn các chiều kích để áp đặt vào được mà cần phải có sự xác định kỹ lưỡng thông qua dụng cụ đo đạc đáng tin cậy. Có như thế mới hợp phong thủy mang đến nhiều tài vượng, phúc lộc cho gia đình. Theo kinh nghiệm hàng ngàn đời nay, người Việt luôn tin tưởng cách xác định các cung tốt thông qua thước Lỗ Ban. Thường dùng thước  38,8 cm gồm 10 cung, có 6 cung tốt 

bảng tra thước lỗ ban
Bảng tra kích thước lỗ ban
 • Cung đinh: Gia đình có con trai, con cháu thì cử đốt đạt, giàu có
 • Cung vượng: phúc lộc dồi dào, tiền của đến 
 • Cung nghĩa: Đại cát, tài vượng, lợi ích, khiêm tốn.
 • Cung quan: Phú quý, tài lộc, thuận khoa, tiến bảo
 • Cung hưng: Đăng khoa, quý tử, thêm đinh, hưng vượng
 • Cung tài: Nghinh phúc, lục hợp, tiến bảo, tài đức.

4 cung xấu gồm:

 • Cung hại: Khẩu thiệt ( lời nói hay bị bắt bẻ, mang họa vì những lời nói ra), Lâm bệnh, Tử tuyệt ( không có con cháu) , Họa chí ( tai họa ập đến bất ngờ cho gia đình) 
 • Cung Khổ: Thất thoát, Quan quỷ ( hay xảy ra tranh chấp, kiện tụng), Kiếp tài ( không có tiền của, nghèo nàn túng thiếu) , Vô tự ( nhà không có con cháu) 
 • Cung Tử: Ly hương, tử biệt, thoát đinh( nhà không có con trai joawcj con trai chết), thất tài ( mất tiền của)
 • Cung thất: cô quả, lao chấp ( kiện tụng, tranh chấp,tù đày), công sự ( bị lâm vào kiện tụng, tù đày), mất tiền của

3. Các lưu ý khi dùng thước đo lỗ ban

Phòng ngủ luôn đặt kích thước giường, tủ thuộc cung quý nhân, tể tướng để con cái luôn thông minh hiếu thảo, gia đạo bình an. Phòng đọc sách nên để cung Thiên tài để mang đến tài lộc cho gia chủ cũng như con cháu trong nhà

Đôi với cửa có kết cấu phức tạp thì thước lỗ ban thường không chính xác. Nên đó tất cả các cửa sổ, cửa chính, ô thông khí phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình để mang lại tài lộc, bình an.

Có thể khắc phục các cung xấu khi làm cửa mà phạm phải bằng cách treo tranh, treo rèm cửa…

Sử dụng thước đo chính xác với nhu cầu sử dụng:  Đo vật dụng, nội thất thì dùng thước đo 38,8 cm; đo các khối xây, bệ đặc thì dùng thước 42.9 cm; đối với các khoảng không thông thoáng thì dùng thước 52,2 cm đo phần khoảng không chứ không đo phần cách cửa. 

Qua bài viết trên chúng ta đã hiểu rõ được vai trò, ứng dụng của thước lỗ ban. Vậy trong bất kể việc xây dựng hay đo đạc đồ vật chính xác giúp gia chủ có không gian sống thoải mái, mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây