Thực Tế Ảo – Công Nghệ Hiện Đại Và Những Công Dụng Của Nó

0
1493

Mục lục

Thực tế ảo ngày càng phát triển cùng với đà phát triển của thế giới. Nó gần như đánh thức 5 giác quan cơ bản của con người thông qua một số thiết bị. Vậy thực tế ảo là gì? Nếu bạn chưa biết đến nó thì đây sẽ là bài viết hữu ích cho bạn đấy.

1. Thực tế ảo là gì?

Thực tế ảo (tiếng Anh: Virtual RealityVR) là một trải nghiệm mô phỏng có thể giống hoặc khác hoàn toàn với thế giới thực tại. Các ứng dụng vào cuộc sống đời thường của thực tế ảo bao gồm giải trí (chơi game) và mục đích giáo dục (đào tạo thực hành thí nghiệm, dạy học, y tế hoặc quân sự). Các loại khác, công nghệ phong cách VR khác biệt bao gồm thực tế tăng cường AR và thực tế hỗn hợp MR.

Hệ thống VR bao gồm phân mềm (những ứng dụng VR) và các phần cứng là kính thực tế ảo (HTC vive, google cardboard, Oculus …). Chúng cần kết nối với máy tính hoặc điện thoại sẽ đưa bạn hòa mình và đắm chìm (immersive) vào một thế giới mới, một thế giới ảo hoàn toàn hoặc một thế giới mô phỏng thế giới thực tại và khi đó gần như bạn không còn nhận thức gì về thế giới thật bên ngoài xung quanh mình nữa.

Công nghệ thực tế ảo

Thông qua VR, bạn có thể phiêu lưu trong một trạm không gian. Tại đây, bạn có thể thực hiện các hoạt động như đi lên phi thuyền, bay lượn giữa các vì sao. Không dừng lại ở đớ, bạn còn có thể quay người thời gian trở về thời tiền sử dạo chơi cùng khủng long, tương tác và giao tiếp được thậm chí sờ vào chúng được.

Việc sử dụng VR phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị điện tử như Máy tính, kính, hoặc điện thoại có cấu hình tốt. Bạn nên hạn chế lượng người tiếp cận khi trải nghiệm công nghệ này. Những môi trường trải nghiệm tách biệt tạo ra cảm giác thật hơn và chìm đắm.

2. Các ứng dụng của thực tế ảo

Công nghệ thực tế ảo có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống. Nó giúp cho cuộc sống của con người dần trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

2.1. Ứng dụng thực tế ảo vào giải trí

Game thực tế ảo

Phục vụ nhu cầu giải trí được xem là mục đích lớn nhất khi tạo ra công nghệ thực tế ảo. Thông qua VR, bạn có thể chìm đắm vào không gian huyền bí của một trò chơi hay thậm chí những video giải trí,…

Ưu điểm khi ứng dụng VR vào game là cho cảm giác thật, tức là mọi thứ diễn ra trong không gian ảo sẽ tác động mạnh mẽ đến cảm giác của chúng ta. Ví dụng bạn sẽ trở thành nhân vật chính trong một thể loại game bắn ma, những con ma cực kình kinh di sẽ như đứng trước mặt bạn và tấn công bạn. Bạn có thể chạy và bắn chúng thông qua các thiết bị bổ sung.

Dùng VR để tạo ra một rạp chiếu phim thu nhỏ. Bạn sẽ cảm thấy thích thú khi xem một bộ phim giả lập bằng kính thực tế ảo VR, chúng ta có thể tự do di chuyển và khám phá không gian phim, và cũng có thể quay đầu sang trái, sang phải để thay đổi góc nhìn. Còn đối với một bộ phim chiếu rạp thông thường thì điều đó là hoàn toàn không thể. Những cảm giác cho bạn như đa là nhân vật chứng kiến toàn bộ những sự kiện xảy ra trong phim rất chân thực.

Chú ý: nếu bạn yếu tim thì đừng nên dùng thực tế ảo VR để xem phim kinh dị bạn nhé. Bạn sẽ ngất xỉu đấy vì con ma hay quái vật sẽ xuất hiện đối mắt với bạn bất kỳ lúc nào đấy.

2.2. Ứng dụng VR vào khám phá

Khi chưa có VR, nếu bạn muốn khám phá một thứ gì đó bạn cần phải đến tận nơi đó hoặc bạn chỉ được tận hưởng nó qua những lời văn khô khan trong sách.

Đến với thực tế ảo, bạn chỉ cần mang kính VR vào thì mọi thứ bạn muốn khám phải sẽ xuất hiện trước mắt bạn đấy, mang thêm tai nghe vào thì gần như bạn đã chìm đắm vào thế giới chứa những điều thú vị mà bạn muốn khám phá.

Ví dụ, bạn muốn tìm hiểu về thiên văn học hay không gian vũ trụ. Chỉ với một chiếc kinh bạn như đang đắm mình vào một dải ngân hà hay một không gian trên một con tàu vũ trụ.

Ví dụ, bạn muốn tìm hiểu về khoa học viễn tưởng, các siêu anh hùng. Thì cũng chỉ với một chiếc kính bạn đã hòa mình vào một thế giới siêu nhiên.

2.3. Ứng dụng thực tế ảo vào dịch vụ du lịch số

Bạn muốn đi du lịch, mà bạn không đi được dài ngày hay chi phí quá cao. Công nghệ thực tế ảo sẽ cho bạn mọi thứ.

Với sự phát triển của công nghệ 3D, con người có thể tạo ra những bối cảnh 3 chiều không kém gì thực tế. Ứng dụng điển hình nhất chính là tái hiện lại vẻ đẹp của kỳ quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, và chiêm ngưỡng chúng mà không cần phải đi đâu xa. Tất cả cảnh quan mà nơi bạn muốn du lịch chỉ thu gọn lại bằng một chiếc mắt kính.

Bạn muốn tham quan một khu bảo tàng thì cũng như trên bạn sẽ được xem tất cả mọi thứ trong bảo tàng thông qua chiếc kính VR.

Một số nhà phát triển sẽ tích hợp thêm các yếu tố như: Gió, nước, hiệu ứng ánh sáng, rung… để tăng hiệu quả trải nghiệm cho người dùng khi sử dụng VR.

Bạn muốn chìm đắm vào không khí Paris lãng mạn hay một khu rừng đầy nguy hiểm? Thực tế ảo sẽ mang lại tất cả cho bạn.

2.4. Ứng dụng VR vào bất động sản

VR trong bất động sản

Ngày nay, bạn múa tham quan một căn nhà mới bạn chỉ cần mang kính vào và bước đi trong một không gian trống. Giống như bạn đang tham quan chính căn nhà mà mình đang muốn chọn.

Hay bạn có thể tiến hành thiết kế bằng cách thiết lập thêm một số chức năng thiết kế cho nội thất trong căn nhà chỉ bằng cách kéo đặt vào vị trí cần thiết.

Điều này sẽ giúp con có được cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về những thứ sẽ được tạo ra trong tương lai. Nhưng hiện tại, ứng dụng VR vào bất động sản vẫn là một khó khăn vì rào cản chi phí quá lớn. Tuy nhiên với khả năng di động đến bất kỳ đâu thì tương lai của công nghệ này sẽ đạt được kết quả đáng kinh ngạc.

2.5. Ứng dụng thực tế ảo vào việc đào tạo và huấn luyện

Giáo dục

Giáo viên sử dụng công nghệ VR để giải thích một số sự kiện lịch sử, các môn khoa học, sinh học. Việc biến bất kỳ sự kiện, những kiến thức mà chúng ta từng cho là nhàm chán đều trở nên sinh động, thú vị hơn hay thấy chúng hoạt động chi tiết thế nào…

Trường học đang cải cách và đưa công nghệ vào quá trình giảng dạy như máy tính, ứng dụng di động cho các bài học của mình. Hãy suy nghĩ về những gì họ có thể làm với công nghệ VR.

Sinh viên, học sinh có thể đi lang thang xung quanh bên trong một tế bào người. Ngoài ra, họ còn nhìn thấy và tương tác với một thiên hà 3D trên màn hình điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình.

Các sinh viên trường y sẽ dễ dàng biết được quá trình phẫu thuật hay nhận biết các tế bào, các chất trong cơ thể người khi được nhìn thấy chúng thông qua VR.

Ứng dụng thực tế ảo vào giáo dục có thể xem như là sự thay đổi đáng chú ý và đúng chủ trương chính sách và yêu cầu thực tế của xã hội hiện nay là đổi mới phương pháp giáo dục bằng các công nghệ mới nhất để đáp ứng hướng phát triển của giáo dục 4.0 tại Việt Nam trong thời gian tới.

Huấn luyện nghiệp vụ, chiến thuật cho chiến sĩ bộ đội, công an

Công nghệ thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường là bước đột phá mới trong huấn luyện huấn luyện bộ đội, công an. Công nghệ này luôn dành được sự quan tâm đặc biệt vì là cơ sở, nền tảng của cả một tập thể đơn vị và nó quyết định chất lượng, hiệu quả chiến đấu cũng như trong công tác sau này. Một số phương pháp truyền thống vẫn chủ yếu kết hợp với một số sáng kiến cải tiến đáp ứng công việc này.

Những cách làm truyền thống vẫn còn rất nhiều hạn chế trong việc truyền tải kiến thức. Chữ viết không thể nào mô tả được những điều muốn nói. Thêm vào đó, hình ảnh cũng không thể thể hiện được các góc khuất của vật thể. Thiết bị hay video cũng khó có thể làm cho người ta hiểu được hết các nội dung sâu xa, và những kiến thức trừu tượng mà chỉ có thể thực tế mới hiểu được hết.

Như bạn đã biết, những bài thự hành thực tế không phải lúc nào dễ dàng. Nó phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, thời gian, địa điểm, chi phí.

Nói chung thực tế ảo có thể minh hoạ một cuộc bạo loạn hay một cuộc chiến để các chiến sĩ hiểu rõ thực tế và xử lý theo quy trình trong sách như thế nào. Ngoài ra học còn có thể thực hành các kỹ năng như bắn súng, quan sát, dùng các công cụ quân đội bên trong nhà trong điều kiện thời tiết không tốt.

Ứng dụng công nghệ mới là một giải pháp hiệu quả giúp chúng ta khắc phục được phần nào những hạn chế tồn tại ở trên. Đó là sự hỗ trợ đắc lực cho những người làm công tác huấn luyện và đào tạo chiến sỹ. Những bài tập với máy móc, thiết bị, hoặc độ nguy hiểm cao, mức độ phức tạp lớn, khó dựng hiện trường thật.

Huấn luyện lái xe

Người tập lái thực hành lái xe trong nhà thông qua thực tế ảo. Những cảm nhận như thật đối với khi lái bên ngoài. Nó hoàn toàn an toàn cho người dùng và người đi đường nếu thực hiện trong thực tế.

Ngoài ra nói còn toạn ra nhiều tình huống thực tế để chúng ta có thể học cách xử lý chúng một cách thuần thục nhất trước khi lái thực tế

2.6. Ứng dụng thực tế ảo vào Marketing sản phẩm

Thực tế ảo như là một bước tiến trong thị trường ngành marketing. Nó cho phép người tiêu dùng thực hiện những quan sát rõ nét nhất về sản phẩm. Đồng thời nó còn có thể cho khách hàng trải nghiệm thử sản phẩm chỉ thông quan thực tế ảo VR.

Ngày nay có rất nhiều nơi trên thế giới đang áp dụng chúng và việc kinh doanh các mặt hàng thời trang. Chỉ với những cú chạm bạn có thể thay đổi những bộ quần áo đầy màu sắc và phù hợp nhất đổi với cơ thể.

Thực tế ảo đã mang lại nhiều tiện nghi tiện lợi hơn cho cuộc ư sống của mỗi con người. Qua bài viết về công nghệ thực tế ảo đã cho bạn biết thêm một số kiến thức và ứng dụng của thực tế ảo trong cuộc sống như thế nào.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích cho bạn, hãy thường xuyên theo dõi trang web của chúng tôi để có thể đọc thêm được nhiều bài viết hay hơn bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây