Thiên Nhiên – Tại Sao Bạn Luôn Thấy Thoải Mái Khi Ở Gần

0
2578

Mục lục

Thiên nhiên – Đất, sông, núi và cây cối! Những hẻm núi im lặng, những con lạch uốn quanh và những khu vườn xanh tươi đang phát triển. Nếu bạn dành thời gian trong thiên nhiên, bạn có thể nhận thấy rằng bạn cảm thấy hạnh phúc và thư thái hơn rất nhiều, nhưng tại sao?

1. Tại sao chúng ta thoải mái khi gần thiên nhiên?

Một trong những lý thuyết được biết đến nhiều là vì chúng ta đã tiến hóa trong thiên nhiên. Chúng ta cần nó vì sức khỏe tâm lý, bởi vì nó nằm trong chính DNA của chúng ta. Điều này rất có thể đúng. Tuy nhiên nó khá rộng, và chúng ta hãy cùng bàn luận chi tiết hơn qua các lý do dưới đây.

thiên nhiên tươi đẹp
Thiên nhiên tươi đẹp

2. Thiên nhiên dạy bạn rằng không có gì sai

Khi ở trong tự nhiên, bạn không cần phải soi gương. Thay vào đó, bạn tập trung vào khung cảnh xung quanh mình hoặc vào những việc bạn đang làm, như leo núi, dựng lều hay làm vườn. Các nghiên cứu cho thấy hình ảnh cơ thể của con người được cải thiện khi chúng ta dành thời gian trong thiên nhiên.

Khi bạn ở một mình trong thiên nhiên, hoặc với bạn bè mình, bạn sẽ được giải tỏa một cách ngọt ngào khỏi nạn phân biệt giới tính, phân biệt chủng tộc, kỳ thị đồng tính, chứng sợ người, phân biệt giai cấp và tất cả những cái khác mà chúng ta đàn áp, kỳ thị và coi thường nhau.

Ngược lại, thiên nhiên thể hiện sự đa dạng đáng kinh ngạc. Có cây mập, cây gầy, cây thấp, cây cao. Trong một chùm hoa màu vàng, bạn có thể thấy một bông màu hồng và nhận ra rằng đó là một đột biến. Về bản chất, chúng ta không nói ‘Nó sai rồi! Hoa đó màu khác các hoa khác; cây đó mập hơn mấy cây này!’ Thay vào đó, chúng ta nói, ‘Đẹp làm sao! Thật bất ngờ!”.

3. Thời gian trôi đúng nhịp

Tính khẩn cấp và thời gian của đồng hồ, được đo bằng giờ, phút và giây sẽ tan biến đi. Đồng hồ dạy chúng ta từ bỏ nhịp điệu tự nhiên của cơ thể và Trái đất để tuân theo lịch trình bắt nguồn từ hệ thống kinh tế của chúng ta. Điều đó tạo ra rất nhiều căng thẳng tinh thần.

thiên nhiên tươi đẹp
Thiên nhiên bình yên đến lạ

Mặt khác, thiên nhiên mô hình lại một nhịp sống lành mạnh hơn. Cây cối và hoa cỏ mọc một cách chậm rãi; nai điềm tĩnh gặm cỏ; thỏ và sóc chạy loanh quanh; và đó là tốc độ tự nhiên của chúng. Mọi người đều đang di chuyển theo nhịp điệu tự nhiên của họ, và bạn cũng bắt đầu làm như vậy.

4. Mô hình tự nhiên bền vững “vừa đủ”

Văn hóa dạy chúng ta rằng không bao giờ có đủ. Chúng ta cố gắng kiếm nhiều tiền hơn, mua nhiều thứ hơn, ăn nhiều thức ăn ngon hơn. 

Ngược lại, hệ thống sinh thái là hiện thân của sự hài hòa và cân bằng. Cây cối phát triển đến độ cao phản ánh chúng cần các chất dinh dưỡng và nước ngay lập tức như thế nào. Sóc dự trữ lượng thức ăn phù hợp để vượt qua mùa đông. (Hãy tưởng tượng sẽ vô lý thế nào nếu những con sóc mong đợi bộ sưu tập các loại hạt của chúng tăng lên theo cấp số nhân mà không cần nỗ lực từ phía chúng – như chúng ta vẫn làm với các khoản đầu tư của mình!).

7. Bạn buông xuôi và kiểm soát

Nhiều nền văn hóa khuyến khích rằng chúng ta nên cố gắng sống thoải mái nhất có thể, làm kiểm soát làm sao cho cuộc sống dễ chịu nhất. 

Thiên nhiên gọi bạn trở lại thực tại. Bạn không thể ngăn trời mưa. Bạn không thể trì hoãn mặt trời lặn. Bạn không thể đặt nhiệt độ ở mức 24 độ thoải mái. Nếu bạn đang leo núi, cơ bắp của bạn sẽ bị đốt cháy và bạn không kiểm soát được liền. Bạn tỉnh dậy từ một giấc mơ và nhận ra rằng bạn thực sự có rất ít khả năng kiểm soát. Chúng ta không thể kiểm soát mọi thứ. Cố gắng đạt được sự thoải mái và kiểm soát vĩnh viễn dẫn đến một cuộc sống buồn tẻ, vô nghĩa và giết chết tâm hồn.

thiên nhiên tươi đẹp
Thiên nhiên luôn mang đến cho bạn cảm giác thoải mái, yên bình

Bạn hãy nhớ rằng khó khăn và thiếu kiểm soát là một phần của cuộc sống, và việc chấp nhận thực tế này khiến bạn không chỉ có thể chịu đựng được mà còn có thể cảm nhận niềm vui được sống.

8. Kết

Thiên nhiên luôn gắn liền với chúng ta từ bao đời nay. Thiên nhiên dạy chúng ta nhiều điều, giúp ta bỏ qua lối sống vội vã hàng ngày, tìm về bản chất và sự cân bằng trong cơ thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây