Tập gym buổi tối có tốt không? Đâu là thời điểm tốt để tập gym?

0
2419

Mục lục

Tập gym buổi tối có tốt không? Nếu bạn là một người bận rộn, chỉ rảnh vào buổi tối và muốn tập luyện thể thao thì hãy đọc bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ cho bạn biết những thời điểm trong ngày tốt nhất cho việc tập luyện thể thao.

Người ta nói rằng thời gian tập thể dục buổi sáng là tốt nhất. Điều này rất đúng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tập luyện thể dục buổi sáng được. Vậy tập gym buổi tối có tốt không? Thời điểm nào tập luyện tốt nhất trong ngày?

1. Tập gym buổi tối có tốt không?

Tập gym buổi tối có tốt không? Có rất nhiều lợi ích khi kiên trì tập thể dục từ vào buổi tối. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào việc bạn tập luyện gì và tập luyện như thế nào.

tập gym buổi tối
Tập gym buổi tối

1.1. Kích thích động lực tập thể dục

Đối với những người ghét tập thể dục buổi sáng, tập thể dục buổi chiều hay tối là một điểm tốt để khắc phục. Hãy suy nghĩ về điều quan trọng của việc tập thể dục đối với bạn. Buổi tối, bạn có thể tận hưởng thời gian tập thể dục với nhiều người hơn. Chẳng hạn như người thân, bạn bè,… Vì đây có thể là khoảng thời gian rảnh rỗi chung của tất cả mọi người. Điều này thú vị hơn nhiều so với việc tập thể dục buổi sáng chỉ có 1 mình bạn

1.2. Giúp phát triển các thói quen lành mạnh

Trong một ngày bận rộn, có thể có người muốn tận hưởng cuộc sống thoải mái hơn vào ban đêm. Lựa chọn của mỗi người là khác nhau. Đây là vấn đề về ý chí. Nếu bạn có thể tiếp tục tập thể dục vào ban đêm, bạn có thể rèn luyện tốt ý chí và khả năng làm việc của mình.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi tan sở, hãy nghỉ ngơi và thực hiện các bài tập đơn giản để giúp cơ thể thoải mái hơn. Bằng cách kiên trì tập thể dục thường xuyên, bạn có thể hình thành một lối sống tốt và lành mạnh. Nhưng nếu bạn cảm thấy đặc biệt mệt mỏi, bạn không cần quá ép buộc bản thân trong việc tập gym. Bạn chỉ cần dành ra 4 ~ 5 ngày một tuần là tần suất tập thể dục tốt.

1.3. Có thể kết hợp làm những việc khác

Khi tập thể dục vào buổi tối, bạn có thể kết hợp việc tập thể dục với việc làm những việc khác. Ví dụ, nếu bạn phải làm việc nhà sau khi tan sở, bạn có thể coi làm việc nhà như một hình thức tập thể dục. Hãy tưởng tượng nếu bạn chạy trực tiếp đến phòng tập thể dục sau khi tan sở, động lực để kiên trì của bạn có thể rất hạn chế. Nhưng khi về nhà, tất cả những gì bạn thấy xung quanh là những gì bạn yêu thích và quen thuộc. Sau đó, bạn có thể thoải mái và vui vẻ hơn khi tập thể dục.

Tập gym buổi tối
Có thể kết hợp làm những việc khác

2. Tập gym buổi tối mấy giờ thì tốt?

2.1. Thời gian tập thể dục vào buổi tối tốt nhất là 19: 00 ~ 23: 00

Tập thể dục vào ban đêm có thể giúp giảm căng thẳng, các cơ và khớp cũng linh hoạt hơn, ít bị chấn thương hơn. Các bài tập gym buổi tối ở tuổi vị thành niên có thể giúp tăng trưởng đáng kể. Và người lớn cũng có thể cải thiện khả năng miễn dịch.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập luyện buổi tối cũng sẽ thúc đẩy quá trình tăng trưởng và tiết melatonin. Trong đó hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều nhất từ 11h đêm đến 2h sáng. Chúng có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người.

2.2. Những lưu ý khi tập gym vào buổi tối

Một số ít người tập thể dục buổi tối sẽ khiến thần kinh giao cảm ở trạng thái hưng phấn, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Do đó, tập thể dục vào ban đêm có thể khiến chất lượng giấc ngủ kém đi. Thế nên, tránh tập quá gần giờ đi ngủ.

Trừ những dân tộc đặc biệt, hầu hết mọi người đều chọn tập thể dục trong giờ tan sở. Đây là thời điểm đông người nhất. Vì vậy cần lên kế hoạch tập luyện hợp lý và linh hoạt.

Tập gym buổi tối
Cần lên kế hoạch tập luyện hợp lý và linh hoạt

3. Những thời gian tập luyện gym tốt nhất trong ngày

3.1. Buổi sáng

3.1.1. Thời gian tập thể dục buổi sáng (06: 00 ~ 11: 00)

Nếu bạn chọn tập thể dục sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn phải kéo dài thời gian khởi động trước khi tập thể dục. Do lúc này nhiệt độ cơ thể con người đang thấp, và nhiệt độ bên ngoài cũng thấp. Nên trước tiên hãy để cơ thể ấm lên từ từ, để đảm bảo sự dẻo dai của xương khớp và rèn luyện sức khỏe. Nhất là khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông.

Dậy sớm có thể khiến bạn tràn đầy tinh thần chiến đấu suốt cả ngày và kéo dài tỷ lệ trao đổi chất cao trong cả ngày. Đặc biệt lợi ích đốt cháy sau khi tập thể dục giúp ích rất nhiều cho việc đốt cháy chất béo.

Cho phép bạn tăng cường sự tập trung trong công việc trong ngày. Đồng thời làm cho cơ thể và tâm trí của bạn cảm thấy hạnh phúc. Nhưng tập buổi sáng dễ bị chấn thương hơn nếu tập sức bền. Vì vậy buổi sáng nên tập aerobic cường độ trung bình đến thấp và kéo giãn cơ.

3.1.2. Những lưu ý khi tập gym vào buổi sáng

  • Đảm bảo thời gian khởi động. Tránh chấn thương khi chơi thể thao và làm cho hoạt động thể thao hiệu quả hơn.
  • Hầu hết năng lượng để tập thể dục đến từ đường. Quá trình dị hóa chất béo cũng cần đường để hỗ trợ. Những người bị hạ huyết áp thế đứng, cũng như những người không tiêu thụ thực phẩm chính vào đêm hôm trước, dễ bị hạ đường huyết.
  • Nếu bạn bị mất ngủ vào đêm hôm trước, nó sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến việc tập luyện buổi sáng của bạn.
Tập gym buổi tối
Đảm bảo thời gian khởi động

3.2. Buổi chiều

3.2.1. Thời gian tập thể dục vào buổi chiều (14: 00-18: 00)

Theo nghiên cứu khoa học, khoảng thời gian từ 4 đến 6 giờ chiều là lúc quá trình trao đổi chất của một người diễn ra mạnh mẽ nhất trong ngày. Lúc này sức bền của cơ bắp và thân nhiệt cao rất thích hợp để tiêu hao lượng calo dư thừa thông qua các bài tập thể dục.

Khoảng thời gian này thích hợp hơn cho việc rèn luyện sức mạnh xây dựng cơ bắp. Và nguy cơ chấn thương thể thao cũng sẽ giảm bớt. Nếu bạn là người mới tập thể hình thì hãy cố gắng tập luyện vào lúc 4 – 6 giờ chiều. Bạn sẽ thấy rằng hiệu quả tập luyện thể hình của mình tốt hơn đấy.

3.2.2. Những lưu ý khi tập gym vào buổi chiều

Thêm nhiều nước: Dù bạn chọn thời gian tập luyện nào thì việc bổ sung nước là điều không thể thiếu.

Kết

Việc tập gym buổi tối cũng mang lại những ích lợi nhất định. Miễn là bạn có kế hoạch cụ thể, đúng đắn thì tập gym vào buổi nào cũng sẽ giúp bạn rèn luyện được sức khỏe tốt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây