Tác hại của cần sa đối với con người

0
1440

Mục lục

Cần sa là một loại chất kích thích vô cùng gây hại đối với con người. Bạn sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần, không thể kiểm soát được hành vi đang làm cũng như sức khỏe ngày càng giảm sức bởi chất kích thích độc hại này.

Hiện nay, trong môi trường xã hội có nhiều loại chất kích thích gây hại cho tinh thần nếu bạn lỡ sa vào thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng thậm chí ảnh hưởng đến người thân trong gia đình. Trong những số đó thì cần sa là một loại thuộc dạng chất ma túy có vô vàng tác hại đối với con người, chúng ta cần tránh xa loại chất kích thích này.

1. Cần sa là gì?

Cần sa là tên loại để chỉ chung các bộ phận của cây gai dầu như thân, hạt, lá, và hoa. Đây là một loại cây thực vật mọc trong tự nhiên. Nó còn có các tên gọi khác như Tài mà, Bồ đà, Cỏ,….

Chất hóa học trong cây cần sa là THC viết tắt của từ della-9 Tetra Hydro Cannabinol. Chất này gây kích thích phần não bộ của bạn cho ra phản ứng dẫn đến khoái cảm tinh thần, giống như hoạt động tình dục diễn ra giải phóng ra bên ngoài một chất được gọi là dopamine. Điều này làm cho người sử dụng loại chất ma túy cần sa mang lại cảm giác thư thái, hưng phấn, dễ chịu.

Cách thức sử dụng loại chất kích thích cần sa phổ biến là giống như bạn hút thuốc lá. Loại này rất dễ tan trong cơ thể nên khi hút vào, THC sẽ xâm nhập vào mô phổi. Ở một số nước trên thế giới, người ta sử dụng loại chất cần sa này không phải hút mà lại bỏ vào miệng để nhai và nuốt nhựa. Sử dụng theo cách này có tác dụng kéo dài cảm giác khoái cảm, hấp thu của cơ thể ở mức độ chậm từ từ.

lá cần sa
Lá cần sa

2. Phân loại

Ma túy cần sa sẽ có 3 dạng chính: Marijuana, Hash và Dầu Hashish.

Dạng Marijuana hay còn gọi là lá và hoa khô của cây cần sa. Bộ phần đầu hoa sẽ là mạnh nhất gọi là “heads” của Marijuana. Màu sắc của dạng này là xám xanh và xanh nâu, có hình dạng mịn giống như trà hay cỏ khô. Thường được sử dụng vấn thành như điếu thuốc để hút gọi hoặc có thể bỏ vào trong ống điếu để hút. Trong 3 dạng thì Marijuana có tác dụng kém nhất vì chứa rất ít chất THC. Ngoài ra dạng  Marijuana có được sử dụng để trộn với bánh hoặc nên canh trong món ăn.

Dạng Hash được xem là nhựa của cần sa. Nhựa cần sa có thể pha trộn vào với thuốc lá để hút tăng hưng phấn hơn, cũng có một số người sử dụng Hash bỏ vào chung với thực phẩm để ăn. Phần nhựa của cần sa đem đi phơi khô sau đó ép lại thành cục nhỏ và miếng, dạng này có màu sắc từ màu nâu lợt đến màu đen. Do trong thành phần của nhựa cần sa có nhiều chất THC nên tác dụng mạnh hơn dạng Marijuana.

Dạng dầu Hashish có tên gọi khác là Hashish oil. Chất dầu này được chế biến từ dạng Hash có dạng đặc đây cũng là dạng mạnh nhất vì trong thành phần chứa rất nhiều chất THC, màu nâu đến màu đen. Cách sử dụng dầu Hashish thường hay dùng là bôi trên đầu điếu thuốc hoặc có thể bằng cách bôi lên giấy điếu thuốc.

phân loại cần sa
Phân loại cần sa

3. Tác hại của cần sa

Chỉ cần bạn sử dụng cho vào cơ thể một vài phút sau, các mạch trên cơ thể có thể đập nhanh hơn 50% so với mức bình thường. Chính vì vậy, nếu bạn đang dùng  cho loại thuốc có tác dụng làm tim đập nhanh nhưng bạn lại hút thêm cần sa vào thì rất nguy hiểm. Chất THC sẽ làm làm đỏ kết mạc của mắt và gây rối loạn mất thăng bằng, đi đứng không vững, các bước chân di chuyển loạn xạ, không còn chính xác.

Về mặt sinh lý cơ thể, người sử dụng thấy choáng váng, hai bên tai lùng bùng, phần đầu nhẹ hơn bình thường cảm giác lâng lâng nhưng bàn tay và đôi chân chân thì có cảm giác nặng hơn, bạn có cảm giác thấy đói và thèm được ăn đồ ngọt như kẹo. Các vật xung quanh bị mờ đi không nhìn thấy rõ được, tim đập nhanh và cơ thể mệt mỏi, thậm chí có nhiều trường hợp bị nôn mửa và cay mắt.

Xét về mặt tinh thần: người sử dụng cần sa thường xuyên sẽ có cảm giác bồn chồn, lo lắng sẽ rất dễ nhìn thấy đối với những người mới dùng lần đầu nhưng loại chất này sẽ cho bạn cảm giác sảng khoái nhanh chóng sau vài phút dẫn đến kích thích và có sự rối loạn trong những suy nghĩ, trí nhớ và rất dễ cười cơ bản bạn sẽ không kiểm soát được những việc và hành động mình đang làm.

Nghiêm trọng hơn là dẫn đến tình trạng bị ảo giác, các cảnh vật xung quanh bị méo dạng đi, tay chân thì có cảm giác bị dài ra, những vật ở xa thì lại thấy gần lại. Và đã có rất nhiều trường hợp đã nhảy lầu từ trên cao xuống vì người hút cần sa có cảm giác khi nhìn xuống mặt đất lại rất gần dẫn đến nhiều trường hợp đã tử vong vì sử dụng loại chất kích thích độc hại này.

Nếu trong gia đình có tiền căn của người bị mắc bệnh tâm thần thì khả năng của bạn bị lại càng cao. Cần sa sẽ làm cho các triệu chứng rối loạn tinh thần trở nên tồi tệ hơn, tăng nguy cơ tái phát dễ dàng hơn đối với những người đã từng bị tâm thần.

Những người thường xuyên sử dụng hút cần sa có nhiều khả năng sẽ bị viêm phế quản gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi. Trong khói của cần sa giống như khói của thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại. Nếu bạn sử dụng hai thứ cùng lúc hoặc trộn lại với nhau để hút và sử dụng lâu dài có thể bạn sẽ bị viêm và ung thư phổi. Tỷ lệ  nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là rất cao (COPD).

Qua nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một người sau khi hút cần sa đi điều khiển phương tiện giao thông sẽ có khả năng gây tai nạn cao hơn so với người lái xe liên tục trong nhiều giờ. Xét về pháp luật thì việc lái xe trong trạng thái không ổn định, sử dụng chất kích thích sự ảnh hưởng của ma túy là điều phạm pháp và nguy hiểm. Không những thế, việc sử dụng cần sa làm giảm khả năng tập trung dẫn đến cơ thể phán đoán không chính xác và làm bạn dễ buồn ngủ.

Một nghiên cứu của người nước Anh cho thấy những người hút cần sa liều mạnh tỉ lệ nguy cơ mất trí nhớ cấp tính cao hơn gấp bội. Không những thế họ cũng bị giảm sự tập trung, giảm trí nhớ và khả năng học hỏi chậm chạp.

Sự ảnh hưởng của chất kích thích cần sa vào người cao tuổi, huyết áp cao, người có bệnh tim mạch, mạch máu não rất đáng quan tâm và lo ngại. Bởi vì chất THC sẽ làm tăng nhịp tim, thay đổi huyết áp, tất cả đều đưa tới hậu quả không tốt.

Trong các tạp chí về ung thư, cho thấy rằng những thai nhi có người mẹ đang mang bầu hút cần sa bị tăng tỉ lệ nguy cơ mắc bệnh bạch cầu rất cao. Nếu hút nhiều cần sa thì dẫn đến việc sanh non, con nhẹ ký hơn so những đứa sinh bình thường, đầu nhỏ, thân ngắn, đầu óc không linh hoạt, kém tập trung. Trong giai đoạn người mẹ cho con bú đồng thời hút cần sa thì chất THC từ sữa sẽ truyền sang con làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ quan bắp thịt của con.

tác hại khi hút cần sa
Cần sa gây nhiều tác hại cho con người

4. Sử dụng cần sa có nghiện không?

Câu trả lời là hoàn toàn có. Thậm chí đây là loại ma túy thực sự rất dễ gây nghiện. Đã có rất nhiều người có suy nghĩ rằng sử dụng loại cần sa không gây nghiện như sử dụng các chất kích thích khác nên không cần phải lo lắng hay quan tâm nhiều.

Mặc dù loại cần sa này nó không gây ra tình trạng vật vã khi lên cơn thèm muốn sử dụng như heroin. Nhưng hiện nay, khái niệm “nghiện” dùng cho những người sử dụng chất ma túy đã mở rộng. Ngoài những hành động như vật vã, mệt mỏi, bứt rứt, thì “nghiện” là một cảm giác “thèm” không thể thiếu hoặc từ bỏ được, sử dụng thường xuyên mong muốn dùng thứ đó mỗi ngày thì được xem là nghiện. Chính vì không bỏ được người sử dụng đã lệ thuộc rất nhiều về cần sa, cuộc sống bị xáo trộn và phá hủy bởi những loại này.

5. Triệu chứng khi cai nghiện

Những triệu chứng khi chúng ta đi cai nghiện cần sa thường sẽ có những biểu hiện như sau:

  • Khó ngủ: xảy ra hiện tượng chứng mất ngủ và trong giấc ngủ những giấc mơ lạ lùng .
  • Trạng thái: Hoảng loạn, mất kiểm soát, lo âu, bứt rứt, trầm cảm, hồi hộp.
  • Thể xác: Suy yếu, ăn không ngon, thiếu sức sống, buồn nôn, lười vận động, thèm hút cần sa.
  • Hầu hết các trung tâm cai nghiện đều cho thấy rằng những triệu chứng trên sẽ bắt đầu có biểu hiện ngay từ sau khi bắt đầu bước vào ngày thứ nhất và sau đó sẽ lên đến đỉnh điểm trong hai hoặc ba ngày kế tiếp. Hầu hết các biểu hiện của triệu chứng cai nghiện thường sẽ giảm dần sau khoảng hai tuần. Tuy nhiên, những biểu hiện này tùy thuộc vào mức độ của người đã sử dụng hút cần sa trước đó là bao lâu. Tốt nhất nếu bạn cảm thấy vấn đề cai nghiện gặp nhiều khó khăn hãy liên lạc và đến những trung tâm cai nghiện y tế để được bác sĩ hỗ trợ và có giải pháp chữa trị kịp thời.

Qua nhiều nguyên cứu và thử nghiệm của các nhà khoa học về bệnh sinh lý cơ thể cho thấy ở nam giới khi sử dụng cần sa thường xuyên sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề sinh lý, giảm lượng testosterone đây là chất nội tiết tố sinh dục nam ở trong máu, số lượng tinh trùng ngày càng giảm dẫn đến khả năng ham muốn tình dục giảm đi. Đối với phụ nữ khi sử dụng cần sa sẽ xảy ra tình trạng chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Nếu sử dụng với số lượng nhiều và thường xuyên tạo ra một thói quen mỗi ngày bạn sẽ rất khó bỏ được dẫn đến bị nghiện.

không nên sử dụng cần sa tùy tiện
Không nên sử dụng cần sa một cách tùy tiện

Như vậy qua những thông tin trên chúng ta cũng đã biết được tác hại của cần sa đối với con người như thế nào từ đó chúng ta cần phải làm gì để tránh xa cũng như tuyên truyền cho mọi người dân biết được tác hại của chúng, đặc biệt là những bạn thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên đang ở độ tuổi học hành cần phải nắm rõ những kiến thức về các chất gây hại như thế này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây