Tác dụng của đi bộ lùi là gì? Ưu, nhược điểm so với đi bộ thông thường

0
900

Mục lục

Đi bộ là hình thức luyện tập đơn giản và quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên, đi bộ lùi lại là bộ môn vận động có vẻ khá “lập dị” và xa lạ đối với một số người. So với đi bộ thông thường thì đi bộ lùi có ưu nhược điểm gì. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết tác dụng của đi bộ lùi và cách luyện tập mang lại hiệu quả tốt nhất.

1. Tác dụng của đi bộ lùi

Khi bạn luyện tập bộ môn đi bộ lùi sẽ mang lại những lợi ích tuyệt vời dưới đây:

1.1. Đi bộ lùi giúp giảm cân

Qua những cuộc nghiên cứu đo lường cho thấy, khả năng tiêu thụ calo của đi bộ lùi cao gấp 6 lần so với đi bộ thông thường. Điều này có thể là do để thực hiện những động tác của đi bộ lùi, phần cơ bắp ở phía sau chịu nhiều lực tác động hơn. 

tác dụng của đi bộ lùi

Đi bộ lùi giúp giảm cân hiệu quả

Đi bộ lùi giúp đốt cháy thêm 30% năng lượng so với đi bộ tịnh tiến về phía trước với tốc độ bằng nhau. Do đó, đi bộ lùi chính là một trong những bài tập không thể thiếu khi bạn muốn giảm cân.

1.2. Giảm chấn động khớp gối

Rất nhiều người đi bộ không đúng cách nên gặp phải những chấn thương không đáng có ở phần khớp gối. Đi bộ lùi là hình thức vận động đặc biệt thích hợp với những người đang bị chấn thương khớp gối.

Một tác dụng nữa của đi bộ lùi là tăng cường khả năng vận động ở phần cơ đùi trước. Từ đó, giúp cho các bạn nam sở hữu một thân hình săn chắc như mong muốn.

1.3. Đi bộ lùi tốt cho tim mạch, dạ dày, cơ bắp và xương 

Khi đi bộ giật lùi về phía sau, dạ dày của bạn sẽ hoạt động ở 1 tư thế khác. Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, khi hoạt động ở tình trạng này dạ dày của bạn sẽ hoạt động rất tích cực. Đây cũng là lý do vì sao những người bị táo bón thường được khuyên nên tập thể dục đều đặn. 

Tương tự các bộ phận như tim, cơ bắp và xương cũng nhận được nhiều lợi ích từ đi bộ lùi.

2. Ưu, nhược điểm của đi bộ lùi so với đi bộ thông thường

Ở trên là những tác dụng của đi bộ lùi mà bạn có thể nhận được khi thực hiện hình thực luyện tập này. Tuy nhiên, so với đi bộ thông thường thì đi bộ lùi có những ưu, nhược điểm gì? Cùng tham khảo thông tin dưới đây để biết bạn nên thực hiện cách đi bộ nào.

2.1. Ưu điểm

Đi bộ lùi vốn là hình thức luyện tập sức khỏe quen thuộc của nhiều người ở châu Âu, Mỹ và Nhật Bản. Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi đi bộ lùi 100 bước sẽ giúp đốt cháy lượng calo tương đương với đi bộ tới 1000 bước. Chính vì vậy, tác dụng của đi bộ lùi đáng kể đến đầu tiên so với đi bộ truyền thống là giảm cân.

tác dụng của đi bộ lùi

Đi bộ lùi mang lại nhiều ưu điểm

Đặc biệt, đi bộ lùi còn có khả năng kích thích nhiều đến hệ hô hấp và tim mạch của người tập. Cho nên hình thức luyện tập này sẽ giúp duy trì nhịp tim khỏe mạnh, tăng kích thước phổi và giảm nguy cơ mắc phải những căn bệnh mãn tính. So với đi bộ truyền thống, đi bộ lùi ngày càng chứng minh những hiệu quả rõ rệt về sức khỏe.

2.2. Nhược điểm

Một nhược điểm mà bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy của bộ môn đi bộ lùi là bị khuất tầm nhìn. Không ai trong chúng ta có con mắt ở phía sau lưng cho nên việc bị vấp té hay mất thăng bằng trong những ngày đầu luyện tập là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Ngoài ra, đi bộ lùi còn hạn chế về khu vực để luyện tập. Bạn chỉ có thể tập đi bộ lùi ở địa điểm rộng rãi, có ít chướng ngại vật và nhất là không có xe cộ đi lại gây nguy hiểm.

3. Hướng dẫn cách đi bộ lùi đúng kỹ thuật

Tác dụng của đi bộ lùi chỉ phát huy khi bạn thực hiện đúng kỹ thuật. Nếu đi bộ lùi không đúng cách sẽ làm cho bạn bị chấn thương vì mất thăng bằng và té ngã khi va chạm trúng chướng ngại vật. Thêm vào đó, nếu bạn đang thiết lập mục tiêu giảm cân nhờ vào việc đi bộ lùi thì cần phải nắm rõ kỹ thuật.

Khi đi bộ lùi bạn cần chú ý đến những yếu tố dưới đây:

tác dụng của đi bộ lùi

Bổ sung đầy đủ nước trong quá trình đi bộ

  • Khởi động kỹ cơ thể trong 5 đến 10 phút bằng những bài tập nhẹ nhàng.
  • Bổ sung đầy đủ lượng nước cần thiết trong quá trình luyện tập.
  • Khi mới bắt đầu tập đi bộ lùi, không nên quá ngã người về phía sau sẽ dễ dẫn đến bị mất cân bằng.
  • Lúc đi bộ lùi nên dồn trọng lực vào phần gót chân và lòng bàn chân, sau đó thả lỏng cơ thể để tạo lực thả trôi về phía sau. Nếu có thể bạn hãy kết hợp giữa đi bộ lùi với hít thở để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bài viết trên cũng đã cho bạn biết những tác dụng của đi bộ lùi đối với sức khỏe. Có thể thấy rằng đây là hình thức luyện tập giúp giảm cân hiệu quả gấp nhiều lần so với đi bộ thông thường. Nếu như bạn không tìm được địa điểm để đi bộ lùi thì bạn có thể tập đi bộ tại nhà với máy chạy bộ điện nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây