Sự Thật Thú Vị Về Giấc Ngủ Có Thể Bạn Chưa Biết

0
1418

Mục lục

Ai mà không thích giấc ngủ cơ chứ? Bạn ngả người, gối đầu và trôi dạt vào vùng đất mơ ước. Nhưng điều gì thực sự xảy ra khi bạn ngủ ngoài mơ, giật mình và chảy nước dãi? Vẫn còn nhiều điều khác diễn ra trên giường của bạn đấy, cùng tìm hiểu nhé!

Những gì sắp được nói ra hẳn sẽ làm bạn ngạc nhiên đấy. Trong đó điều đầu tiên và quan trọng nhất là tất cả chúng ta – mọi sinh vật trên hành tinh, đều cần ngủ để tồn tại. Nếu không có giấc ngủ đầy đủ, bộ não của chúng ta sẽ hoạt động sai cách, chúng ta không thể suy nghĩ đúng đắn được nhiều điều. Hãy để tôi chia sẻ một số sự thật thú vị về giấc ngủ dưới đây.

1. Giấc ngủ của con người

Trẻ sơ sinh cần ngủ 16 tiếng mỗi ngày, người lớn trên 65 tuổi chỉ cần khoảng 6 tiếng. Họ thực sự không ngủ được nhiều và thường có xu hướng chợp mắt ít lần trong ngày. Người bình thường nên đặt mục tiêu ngủ đủ 8 tiếng.

Chúng ta dành khoảng 1/3 cuộc đời để ngủ hoặc tương đương khoảng 25 năm.

Có mối liên hệ giữa tư thế ngủ và tính cách của bạn. Ví dụ, những người thích ngủ trong tư thế bào thai (cong hình con tôm) có thể tỏ ra tự tin tuy nhiên họ là những người có tâm hồn nhạy cảm và hơi bất an.

Ở độ cao càng lớn bạn càng khó ngủ. Bởi vì chúng ta ở trạng thái nghỉ ngơi trong giấc ngủ, các cơ quan của chúng ta cũng đang nghỉ ngơi, bao gồm cả phổi. Vì thế đối với những người sống ở độ cao lớn hơn, phổi phải làm việc nhiều hơn trong khi chúng ta đang ngủ, điều này làm cho giấc ngủ bị gián đoạn.

Bạn sẽ chết vì thiếu ngủ trước khi chết đói, chết đói mất khoảng 2 tuần nhưng chỉ 10 ngày là chết vì thiếu ngủ.

Những người có mức thu nhập cao hơn thường là những người ngủ ngon hơn và không khó ngủ.

Vẫn chưa có lời giải thích hợp lý thực sự về lý do tại sao đàn ông bị cương cứng trong giai đoạn REM (Giấc ngủ mắt chuyển động nhanh) mặc dù nhiều người tin rằng đó có thể chỉ là do bàng quang đầy. 

2. Giấc mơ

Chúng ta chỉ mơ về những người và khuôn mặt mà chúng ta đã nhìn thấy, cho dù chúng ta có nhớ hay không khi thức. Đàn ông mơ về những người đàn ông khác tới 70%, trong khi phụ nữ mơ về đàn ông và phụ nữ với xác suất như nhau.

Nằm mơ là bình thường và 12% người mơ một giấc mơ đen trắng. Trước khi chúng ta có TV màu thì con số đó còn cao hơn nhiều. Những người không mơ thường bị rối loạn nhân cách.

REM (Giấc ngủ mắt chuyển động nhanh) thường bắt đầu khoảng 90 phút sau khi ta chìm vào giấc ngủ và xảy ra từng đợt tổng cộng trong 2 giờ. Người ta nói rằng chúng ta chỉ mơ trong giai đoạn REM, nhưng thực tế có thể là chúng ta mơ cả đêm, chỉ có điều là những giấc mơ đó chúng ta không nhớ.

Xem thêm:

3. Giấc ngủ của các sinh vật khác

Gấu Koala ngủ khoảng 22 giờ mỗi ngày và dơi theo sát phía sau với khoảng 19 giờ. Mặt khác, hươu cao cổ chỉ ngủ được khoảng 2 giờ.

Khi cá heo ngủ, chỉ một nửa bộ não của chúng ngừng hoạt động, nửa còn lại được yêu cầu thức để hỗ trợ chu kỳ thở của chúng.

4. Kết

Tất nhiên còn rất nhiều sự thật khác xoay quanh giấc ngủ mà bạn có thể tìm hiểu thêm, tuy nhiên những điều vừa được đề cập phía trên có khiến bạn thấy thú vị không? 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây