Sommelier Là Gì Và Tầm Quan Trọng Của Chức Vụ Này

0
1259

Mục lục

Sommelier là một chuyên gia rượu đã được đào tạo về tất cả các loại rượu. Chỉ đơn giản bằng cách ngửi hoặc nhấp một ngụm nhỏ từ ly rượu, họ biết rượu được làm từ loại nho nào, trồng ở vùng nào, những vườn nào trồng và thậm chí cả năm chúng được thu hoạch.

Trong một thời gian dài, các sommelier từng là người quản lý rượu cho hoàng gia Pháp. Tuy nhiên ngày nay, các nhà hàng muốn phục vụ nhóm khách hàng am hiểu về rượu vang nên đã tuyển dụng những sommelier như nhân viên pha chế. Họ làm việc với tư cách là nhân viên phục vụ toàn thời gian tại nhà hàng hoặc là chuyên gia tư vấn được trả lương theo giờ.

1. Nhiệm vụ của một Sommelier

Vị trí của họ tương đương với bếp trưởng hoặc bếp trưởng trong nhà hàng. Trong khi đầu bếp phụ trách tất cả các món ăn, thì người nấu rượu phụ trách tất cả các món rượu. Chính vì thế nhiệm vụ và trách nhiệm của một sommelier cũng đa dạng như nhiệm vụ của bếp trưởng vậy. Sau đây là danh sách đầy đủ các nhiệm vụ mà các người nhân viên này thực hiện thường xuyên.

Sommelier rất cần thiết
  • Phát triển danh sách rượu của nhà hàng và mua rượu.
  • Quản lý hàng tồn kho và đảm bảo rượu vang được bảo quản ở nhiệt độ, độ ẩm và vị trí thích hợp.
  • Sommelier liên lạc với khách hàng quen và đề xuất các loại rượu bổ sung tốt nhất cho món ăn họ đặt cũng như phù hợp với túi tiền của họ.
  • Mua dụng cụ thủy tinh phù hợp và đảm bảo ly rượu, bình đựng rượu. Đảm bảo chúng được làm sạch, khử trùng.
  • Đào tạo nhân viên và dạy họ những kiến ​​thức cơ bản về rượu vang, cách phục vụ. Họ cũng giúp nhân viên phát triển kỹ năng mua và bán rượu để họ có thể giới thiệu rượu cho khách.
  • Mua các thiết bị nhà hàng phù hợp như máy làm đá để giữ lạnh rượu.
  • Ở nhiều cơ sở, sommelier  cũng làm việc với các đồ uống có cồn khác, chẳng hạn như bia, rượu mạnh và thậm chí cả pho mát.

2. Tại sao bạn cần một Sommelier trong nhà hàng của bạn?

Việc thuê sommelier cho nhà hàng của bạn có thể nâng cao hiệu quả, thiết lập cơ sở khách hàng trung thành mới và tạo ra một mạng lưới các nhà sản xuất rượu để cung cấp hầm rượu cho nhà hàng của mình.

2.1. Hiệu quả

Một sommelier được đào tạo về nghệ thuật mua và bán rượu vang có thể thúc đẩy hiệu quả và năng suất của nhà hàng. Họ nắm rõ các kỹ thuật và quy trình có thể giúp bạn tìm được loại rượu vang tốt nhất với giá ưu đãi và tối đa hóa lợi nhuận. Họ cũng biết những cách tốt nhất để phục vụ rượu vang. Ví dụ: sommelier biết cách nhanh nhất để làm lạnh rượu là lấy đá do các máy làm đá thương mại của nhà hàng làm, cho đá vào chậu, thêm nước và làm ngập hết chai rượu trong đó.

2.2. Khách hàng thân thiết 

Việc có sommelier sẽ mang lại cho khách hàng ấn tượng rằng bạn nghiêm túc trong việc cung cấp các loại rượu chất lượng tốt nhất tại nhà hàng của mình. Đó là một cách tuyệt vời để thu hút những người đam mê rượu vang đến nhà hàng và cung cấp các đề xuất đáng tin cậy cho những khách hàng không am hiểu về rượu vang nhưng muốn thử những gì các chuyên gia đề xuất. Điều này tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng của bạn và khuyến khích truyền miệng tích cực.

Sommelier rất cần thiết

2.3. Mạng lưới rượu

Sommelier là đầu mối liên hệ của bạn với cộng đồng rộng lớn hơn các nhà sản xuất rượu trong khu vực của bạn. Sommelier giúp bạn tìm kiếm những loại rượu tốt nhất cho danh sách của bạn và tạo ra mối liên hệ chặt chẽ với các nhà cung cấp. Điều này không chỉ đảm bảo với bạn rằng bạn đang mua được rượu vang chất lượng cao mà còn giúp bạn có một vị thế tuyệt vời để thương lượng giá cả hợp lý. 

3. Kết

Như vậy, sommelier là một nhân viên mang tầm quan trọng trong nhà hàng của bạn. Họ có thể làm rất nhiều việc và đem lại kết quả đáng ngạc nhiên, như hiệu quả hơn về chi phí, thu hút khách hàng và tạo mạng lưới rượu cho bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây