Quốc Tế Thiếu Nhi Và Những Bí Ẩn Có Thể Bạn Chưa Biết

0
1094

Mục lục

Chúng ta thường chỉ biết đến ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày tết dành cho trẻ em. Nhưng có ai trong chúng ta hiểu được ý nghĩa và nguồn gốc của ngày này. Đây là ngày lễ vì trẻ em, vì những mầm non tương lai. Và nhắc nhở chúng ta hãy bảo vệ và chăm sóc trẻ em.

1. Lịch sử ra đời ngày quốc tế thiếu nhi

Vào rạng sáng ngày 1-6-1942, phát xít Đức cho bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc). Chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Tại đây, bọn chúng đã giết hại một cách dã man 66 người và đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng đầy khí độc, 9 trẻ em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Nơi đây bị giết sạch không còn một ai.

ngày quốc tế thiếu nhi

Vào này 10-6-1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp). Chúng đã bắt và đưa 400 người vào nhà thờ, trong đó có phụ nữ và hơn 100 trẻ em, sau đó phóng hỏa đốt cháy một cách tàn nhẫn.

Căm phẫn trước tội ác quá tàn nhẫn của phát xít Đức, tất cả mọi người trên toàn thế giới đã lên án kịch liệt và đấu tranh để tiêu diệt chủ nghĩa phát xít. Sau khi phát xít Đức bị đánh bại, Tiệp Khắc đã cho xây dựng lại làng Li-đi-xơ và Đài tưởng niệm để khắc sâu tội ác của bọn Đức.

Tháng 12-1949, Liên hiệp Hội phụ nữ Á Phi đã tổ chức họp ở Bắc Kinh (Trung Quốc), đề nghị và được Liên đoàn phụ nữ Dân chủ thế giới nhất trí chọn ngày 1-6 hàng năm làm ngày Quốc tế Thiếu nhi. Đó là một sự nhắc nhở nhân dân toàn thế giới nhớ đến vụ thảm sát Li-đi-xơ và Ô-ra-đua của bọn phát xít, và lên tiếng bảo vệ cho quyền của trẻ em.

Thực tế cho thấy, ngày 1-6 thường chỉ được kỷ niệm ở những nước theo chế độ Chủ nghĩa xã hội trước đây. Còn ở tại Việt Nam thuộc khối Xã hội chủ nghĩa, đã chọn ngày 1/6 làm ngày Quốc tế Thiếu nhi. Trung Quốc và Liên Xô cũ cũng chọn ngày này hàng năm để kỷ niệm về trẻ em và tổ chức những chương trình tuyên truyền bảo vệ trẻ em.

2. Ngày quốc tế thiếu nhi của các nước trên thế giới

Vào năm 1954, Liên hiệp Quốc đã quyết định chọn ngày 20 tháng 11 là Ngày Thiếu nhi Thế giới. Nhưng vẫn để cho các quốc gia tự chọn ngày Thiếu nhi cho riêng mình.

hoạt động vui chơi của trẻ

Một số ngày kỷ niệm về thiếu nhi trên toàn thế giới:

 • Ở các nước như Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar,… là ngày thứ bảy của tuần thứ 2 trong Tháng 1 là ngày Quốc tế Thiếu nhi.
 • Còn ở Hồng Kông, Đài Loan là ngày 4 tháng 4, cũng là ngày nghỉ lễ. Đài Loan, Trung Quốc tổ chức kỷ niệm ngày Phụ nữ cùng với ngày trẻ em vào cùng ngày 4 tháng 4. Ngày này được gọi là “Ngày lễ tổng hợp của Phụ nữ và Trẻ em”.
 • Ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 23 tháng 4, trùng với “Ngày lễ Chủ quyền Quốc gia và Ngày Trẻ em” là ngày nghỉ lễ quốc gia.
 • Hàn Quốc thì tổ chức vào ngày 5 tháng 5, cũng là ngày nghỉ lễ chính thức từ năm 1970.
 • Ở Nhật Bản cũng là ngày 5 tháng 5 (kodomo no hi), cũng là ngày nghỉ lễ quốc gia chính thức từ năm 1948.
 • Ở Thụy Điển là vào ngày 13 tháng 5.
 • Đất nước Hoa Kỳ không có ngày Quốc tế Thiếu nhi riêng cố định ở quốc gia mà thường được tổ chức chung trong các Ngày của Mẹ, Ngày của Cha hoặc tùy mỗi năm.
 • Tại Cuba là ngày Chủ nhật thứ ba của tháng 7.
 • Tại Argentina, Tây Ban Nha, Ecuador là vào chủ nhật thứ 2 trong tháng 8.
 • Tại Đức là 20 tháng 9.
 • Tại Brazil là ngày 12 tháng 10 chung với ngày “Đức Mẹ Aparecida” thánh mẫu bảo hộ của đất nước, cũng là ngày nghỉ lễ chính thức.

Kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về ý nghĩa, lịch sử và nguồn gốc của ngày Quốc tế thiếu nhi. Từ đó sẽ thêm yêu trẻ em, vì chúng như những búp non trên cành vậy. Bảo vệ trẻ em chính là bảo vệ mầm non tương lai của đất nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây