Quản Gia – Lịch Sử Thú Vị Hơn Những Gì Bạn Có Thể Nghĩ

0
1883

Mục lục

Tiền đề của Quản gia (hay người đóng chai) là người được giao phó việc chăm sóc các thành viên của gia đình và phục vụ rượu. Chức vụ này đã thay đổi tầm quan trọng, địa vị trong suốt nhiều thập kỷ qua cho tới nay, và khác nhau giữa các quốc gia.

1. Khái niệm quản gia

Từ “butler” nghĩa là quản gia trong tiếng Anh xuất phát từ buteler, là một dạng biến thể của butelier, có nguồn gốc từ nghĩa “chai” boteille. Tiền đề của quản gia (hay người đóng chai) là người được giao phó việc chăm sóc các thành viên của gia đình và phục vụ rượu. Ngày xưa, hầm rượu của những người giàu có sẽ có giá trị đáng kể và do đó sẽ chỉ được giao cho những nhân viên cao cấp nhất trong gia đình.

người quản gia
Người quản gia

Điều thú vị ở nước Anh là quản gia – một nhân viên cấp trung bình của một gia đình giàu có, tồn tại rất phổ biến. Đến thế kỷ 17 và 18, vai trò của chức vụ này đã phát triển thành một vị trí cao cấp hơn, thường do một người đàn ông nắm giữ và được coi là vị trí nhân viên cao nhất trong đại gia đình.

Cụm từ dịch vụ quản gia bạc, hoặc Silver Butler được phát triển phù hợp với việc người đó có chuyên môn và kiến ​​thức về quản lý, kiểm kê, cất giữ, ứng dụng và làm sạch đồ bạc trong nhà.

2. Đặc trưng

Các hộ gia đình sẽ yêu cầu người nắm giữ chức vụ này mặc một bộ đồng phục đặc biệt để tách anh ta khỏi những người hầu cấp dưới. Tuy nhiên ngày nay, quản gia hiện đại rất có thể được mặc một bộ vest công sở hoặc ăn mặc theo yêu cầu của các trưởng gia đình. Trọng tâm chính là đảm bảo rằng hộ gia đình hoạt động trơn tru và các nhu cầu của trưởng gia được quan tâm.

Trong suốt nhiều thời đại chức vụ này đã có mặt trong lịch sử, văn học và thường được sử dụng như một thước đo để đánh giá sự giàu có của một gia đình. Những gia đình ít giàu hơn có thể có một người giúp việc hoặc bảo mẫu, nhưng những gia đình giàu có nhất thì có ít nhất một quản gia. Các nhà lớn nhất sẽ có vô số người hầu, từ người hầu, người giúp việc, người giúp việc hành nghề, bảo mẫu, người giúp việc của quý bà, người đánh xe, người đứng đầu nhân viên và quản gia.

Các nhân viên trong nhà sẽ tuân theo một hệ thống thứ bậc nhất định trong gia đình và chỉ quản gia mới được gọi bằng tên của họ. Tất cả những người hầu khác sẽ được gọi là ‘Mr [họ]’. Bằng cách gọi bằng tên riêng của mình, điều đó cho thấy rằng vai trò của vị trí này vượt qua vị trí điển hình của người hầu và gợi ý rằng họ vừa là người hầu, vừa là thành viên của gia đình.

3. Lịch sử quản gia

Trong lịch sử Anh, mặc dù bạn có thể sinh ra để trở thành một người hầu nhưng bạn vẫn được bảo vệ quyền con người và được trả công cho công việc mình đã làm. Vì vậy, vai trò của người này là một điều đáng thèm muốn, vì nó không chỉ mang lại trách nhiệm và vị thế xã hội cả trong và ngoài gia đình, mà còn mang lại thu nhập cao nhất trong hệ thống cấp bậc đầy tớ.

Ở Mỹ, theo quan điểm lịch sử, vai trò của người hầu thường được thấy trong việc buôn bán nô lệ, và những ngôi nhà đặc biệt giàu có sẽ đảm bảo rằng một nam nô lệ được tinh luyện và được đặt làm quản gia của gia đình. Họ không được trả tiền cho sự phục vụ của mình và cuộc sống của một nô lệ da đen, ngay cả trong vai trò này, có thể trở nên tồi tệ tùy thuộc vào loại chủ nhân sở hữu họ.

4. Hiện tại

Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, vai trò của chức vụ này đã tăng lên đáng kể, với cả những gia đình giàu có muốn thuê và những cá nhân muốn được thuê. Nó không còn được xem như một nô lệ nữa mà là một sự lựa chọn. Như với nhà hàng cao cấp, khách sạn 5 * và phong cách sống sang trọng. Quản gia đã trở thành một biểu tượng của sự giàu có và thành công, và các hiệu trưởng trên khắp thế giới đã nhận ra tầm quan trọng của việc thuê người cho vị trí này tại nhà của họ.

người quản gia
Quản gia hiện đại

Quản gia hiện đại có thể là một biểu tượng, nhưng trên thực tế, họ còn có ý nghĩa hơn thế rất nhiều. Họ thường tư vấn cho trưởng gia của họ về nơi tốt nhất để mua com-lê hoặc xì gà. Họ thường sẽ có đầu óc kinh doanh và có thể điều hành các tài sản và công việc của người mới, quản lý hệ thống luân chuyển và đảm bảo rằng hộ gia đình được vận hành theo đúng mức và tiêu chuẩn mong đợi.

5. Kết

Như vậy, quản gia là một chức vụ có từ lâu đời và mang những ý nghĩa lịch sử to lớn trong một gia đình. Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn về chức vụ này trong quá khứ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây