Quá Trình Hình Thành Thai Nhi Và Các Thông Tin Liên Quan

0
1196

Mục lục

Quá trình hình thành thai nhi luôn được các bậc làm cha mẹ quan tâm, bởi đây là quá trình tạo ra một sinh linh – một con người mới. Thật thiêng liêng biết bao nhiêu, quá trình này trải qua từ sự rụng trứng, thụ tinh đến hình thành phôi thai và bào thai.

1. Khi nào thì người bạn bắt đầu mang thai?

Ngày bắt đầu mang thai thực sự là ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn. Và ngày này rất quan trọng bởi vì nó được các bác sĩ dùng để xác định ngày dự sinh của em bé. Các bác sĩ sẽ hỏi bạn về ngày này và sẽ dùng nó để tìm hiểu xem bạn đang mang thai bao lâu.

Thụ tinh là bước đầu trong quá trình hình thành thai nhi. Trong vòng 24 giờ sau khi thụ tinh, trứng bắt đầu trở thành phôi thai và nhanh chóng phân chia thành nhiều tế bào mà sau này thành em bé của bạn. Vào tuần thứ 8 của thai kỳ, em bé của bạn lúc này sẽ đổi tên từ phôi thai thành thai nhi. Một thai kỳ điển hình mất khoảng 40 tuần, chia thành ba tam cá nguyệt.

2. Quá trình hình thành thai nhi ra sao?

2.1. Quá trình thụ thai 

2.1.1. Chuẩn bị – trứng chín

Mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ trải qua một chu kỳ sinh sản có thể kết thúc theo một trong hai cách: có kinh nguyệt hoặc có thai. Chu kỳ này liên tục xảy ra trong những năm sinh sản của họ – từ dậy thì ở những năm thiếu niên cho đến mãn kinh vào khoảng 50 tuổi.

Trứng chín và thụ tinh là điều kiện cần cho quá trình hình thành thai nhi

Trong một chu kỳ sinh sản, có một số chuyển biến như sau. Đầu tiên, một nhóm trứng (được gọi là tế bào trứng) phát triển trong các nang nhỏ, chứa đầy chất lỏng gọi là nang trứng. Hãy coi những nang này như những vật chứa nhỏ cho mỗi quả trứng chưa chín (trưởng thành). Trong số nhóm trứng này, một quả sẽ chín và tiếp tục hành trình của mình trong chu kỳ. Sau đó nang này triệt tiêu tất cả các nang trứng khác; các nang khác cũng ngừng phát triển vào thời điểm này.

Lúc này, nang trứng trưởng thành sẽ mở ra và giải phóng trứng khỏi buồng trứng. Đây là thời kỳ rụng trứng. Sự rụng trứng thường xảy ra khoảng hai tuần trước khi kỳ kinh nguyệt tiếp theo của bạn bắt đầu.

Sau khi rụng trứng, nang trứng đã mở (vỡ) phát triển thành một cấu trúc gọi là thể vàng. Quá trình này tiết ra các hormone progesterone và estrogen. Progesterone giúp chuẩn bị nội mạc tử cung (niêm mạc tử cung); lớp niêm mạc này là nơi trứng đã thụ tinh định cư để phát triển. Nếu bạn không mang thai trong một chu kỳ, lớp niêm mạc này sẽ được bong ra, tạo thành máu trong kỳ kinh nguyệt.

2.1.2. Thụ tinh – một trong những quá trình hình thành thai nhi quan trọng nhất

Trung bình, quá trình thụ tinh xảy ra khoảng hai tuần sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng của bạn. Khi tinh trùng thâm nhập vào trứng, đã có những thay đổi xảy ra trong lớp phủ protein của trứng để ngăn tinh trùng khác xâm nhập. Nghĩa là lúc có một tinh trùng đi vào, sẽ không có con tiếp theo đi vào trứng, dĩ nhiên trừ những trường hợp đặc biệt tạo ra sinh đôi cùng trứng.

Vào thời điểm thụ tinh, cấu tạo gen của con bạn đã hoàn tất và bao gồm cả giới tính của bé. Giới tính của con bạn phụ thuộc vào những gì tinh trùng thụ tinh với trứng tại thời điểm thụ thai. Nói chung, con bạn sẽ nhận 1 nửa gen XX của bạn và một nửa gen XY của bố. Nghĩa là với tư cách một người mẹ, bạn cung cấp cho mỗi quả trứng gen X. Mỗi tinh trùng có thể là X hoặc Y. Nếu trứng và tinh trùng đã thụ tinh là sự kết hợp của X và Y thì đó là một bé trai. Nếu có hai X thì đó là một bé gái.

Thụ tinh là một trong những điều kiện tiên quyết để diễn ra quá trình hình thành thai nhi.

2.2. Điều gì xảy ra ngay sau khi thụ thai?

Như đã đề cập phía trên, trong vòng 24 giờ sau khi thụ tinh, trứng bắt đầu phân chia nhanh chóng thành nhiều tế bào. Ba ngày sau quá trình thụ thai, nó vẫn còn trong ống dẫn trứng. Sau đó, trứng đã thụ tinh (bây giờ được gọi là phôi bào) tiếp tục phân chia khi nó đi từ từ qua ống dẫn trứng đến tử cung. Lúc này, công việc tiếp theo của nó là gắn vào nội mạc tử cung, quá trình này được gọi là cấy ghép.

Quá trình hình thành thai nhi trong cơ thể mẹ

Khi phôi bào tiếp xúc với nội mạc tử cung, hai hormone progesterone và estrogen sẽ trao đổi để giúp phôi bào gắn vào. Trong vòng ba tuần, các tế bào phôi bào cuối cùng hình thành một quả cầu nhỏ. Vào thời điểm này, các tế bào thần kinh đầu tiên của em bé đã hình thành.

Em bé đang phát triển của bạn đã trải qua một vài lần đổi tên trong các tuần đầu tiên của thai kỳ. Nói chung, em bé của bạn sẽ được gọi là phôi thai từ khi thụ thai cho đến tuần phát triển thứ tám. Sau tuần thứ tám, em bé sẽ được gọi là bào thai cho đến khi được sinh ra.

3. Kết

Em bé như một món quà của mẹ thiên nhiên dành tặng cho những người làm bố mẹ. Hy vọng qua bài viết, các bạn có thể hiểu hơn về quá trình hình thành thai nhi. Đây là một quá trình vô cùng thiêng liêng và có ý nghĩa với phụ huynh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây