Quà Sinh Nhật Được Bắt Đầu Từ Khi Nào Trong Lịch Sử

0
1909

Mục lục

Quà sinh nhật là thứ hầu hết các bậc cha mẹ dùng để chúc mừng sinh nhật cho con mình, bạn bè, người yêu cũng thế. Tuy nhiên sinh nhật không phải lúc nào cũng được tổ chức theo cách này. Cùng xem xét truyền thống tặng quà sinh nhật bắt đầu thế nào.

1. Ai khởi xướng truyền thống tặng quà sinh nhật?

Hành động tặng quà đã xuất phát từ xa xưa như thời cổ đại, thậm chí có thể bắt nguồn từ trong chính nguồn gốc của loài người chúng ta. Tất nhiên, quà tặng vào thời điểm này không phải là các loại mà chúng ta muốn nhận ngày nay!

Những người sống trong hang động thường tặng món đồ từ thiên nhiên, chẳng hạn như răng động vật, có thể có lỗ để đeo làm vòng cổ.

Trong những năm qua, các loại quà tặng đã thay đổi. Những năm sau đó, tiền xu và đàn gia súc được tặng làm quà tặng.

quà sinh nhật xưa
Quà sinh nhật xưa

Tuy nhiên, lễ kỷ niệm sinh nhật hàng năm tương đối hiếm. Nhiều xã hội chọn kỷ niệm những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời của một cá nhân – chẳng hạn như khoảnh khắc chào đời, kết hôn hoặc trở thành một người trưởng thành.

Vào thế kỷ thứ năm TCN, nhà sử học Hy Lạp Herodotus đã ghi nhận truyền thống tổ chức sinh nhật cực kỳ lạ (trước mắt ông) của người Ba Tư trong đó những người giàu có dùng bữa với lạc đà, bò và lừa nướng.

Ngày nay, quà tặng có thể là bất cứ thứ gì có thể. Đối với người lớn, thông thường sẽ nhận được một món quà gia dụng như nến, hoa hoặc một món ăn yêu thích. Thanh thiếu niên có thể dễ mua hơn với bất cứ thứ gì, từ đồ dùng và công nghệ cho đến trang điểm hay quần áo. Những món quà sinh nhật thường được tặng cho trẻ em là đồ chơi và trò chơi, mặc dù quần áo, sô cô la và bánh kẹo và những thứ trang trí phòng của chúng.

2. Truyền thống lịch sử quà sinh nhật khác

Vào thời Hy Lạp cổ đại, những món quà được tặng cho những người mừng sinh nhật của họ như một cách để xua đuổi tà ma. Họ cũng sử dụng máy tạo tiếng ồn để xua đuổi những linh hồn xấu. Có lẽ đây là lý do mà việc sử dụng poppers tiệc tùng để tổ chức sinh nhật bắt nguồn từ đó.

Vào thời La Mã, quà tặng chỉ được tặng cho nam giới vào ngày sinh nhật của họ. Phụ nữ bắt đầu tổ chức sinh nhật vào khoảng thế kỷ 12.

Thêm nến vào bánh sinh nhật là điều mà chúng ta có thể cảm ơn người Hy Lạp cổ đại – họ bắt đầu truyền thống này như một cách để tôn vinh các vị thần và nữ thần của họ. Tuy nhiên, bánh sinh nhật như chúng ta biết ngày nay đã được người Đức phát triển vào cuối thế kỷ 18. 

3. Quốc gia nào không tổ chức sinh nhật?

Không phải tất cả các nền văn hóa đều kỷ niệm sinh nhật của họ theo cùng một cách là tặng quà sinh nhật. Một số người vì tín ngưỡng tôn giáo không tổ chức sinh nhật. Một số nền văn hóa có ăn mừng, nhưng với những truyền thống khác nhau. 

Ví dụ: ở Nga, bạn có thể được tặng một chiếc bánh nhỏ ăn cá nhân thay vì một chiếc bánh ngọt to bự. Một số nền văn hóa không công nhận ngày sinh chính thức, với nhiều người trên toàn thế giới không biết họ sinh vào ngày nào hoặc thậm chí là năm nào.

4. Tương lai của lễ kỷ niệm sinh nhật

Phong tục và truyền thống sinh nhật luôn thay đổi và nhiều phong tục phổ biến của Mỹ đã lan sang các nước khác. Ví dụ, nhiều bậc cha mẹ người Anh hiện chọn làm trò ‘đập bánh’ với con của họ trong ngày sinh nhật đầu tiên của chúng, một xu hướng hầu như chưa từng xảy ra cách đây vài năm. Chắc chắn một điều – các lễ kỷ niệm sinh nhật được thiết lập để trở nên lớn hơn và tốt hơn theo thời gian.

quà sinh nhật ngày nay
Quà sinh nhật ngày nay

5. Kết

Truyền thống tặng quà đã có từ lâu trong cuộc sống của con người chúng ta. Tuy nhiên lúc đầu phần lớn không quan tâm đến sinh nhật. Ngày nay, với sự giao lưu mạnh mẽ, việc lãnh hội những điều thú vị là dễ dàng và tặng quà sinh nhật cũng trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây