Pin Smartphone Và Những Điều Mà 90% Người Dùng Chưa Biết

0
866

Mục lục

Bạn có từng nghe về pin smartphone chưa? Nó được ứng dụng khá nhiều trong công nghệ smartphone, để giải quyết tối ưu cơn khát năng lượng của người dùng và tạo ra một hướng đi mới cho công nghệ. Nhưng thảm họa từ nó gây ra cũng là nỗi lo của nhiều người hiện nay. Cùng tìm hiểu cụ thể nhé!

1. Sơ lược về pin thể rắn

Nếu SamSung sử dụng các viên pin thể rắn trên smartphone thì họ đã có thể tránh được thảm họa do pin của chiếc Galaxy Note 7 gây ra. Những viên pin thể rắn được xem là bước tiến mới trong công nghệ pin trên smartphone vì an toàn hơn. Chúng có thể chứa nhiều điện năng hơn, và có thể sử dụng trong các thiết bị mỏng. Tuy nhiên, một bất cập là chúng quá tốn kém để dùng cho những chiếc smartphone. Nhưng đừng lo lắng, vì điều đó có thể thay đổi trong tương lai.

Điểm khác nhau biệt cơ bản giữa pin thể rắn và các viên pin Lithium Ion phổ biến hiện nay là một bên sử dụng dung dịch điện phân dạng lỏng để điều hòa dòng điện. Trong khi đó, những viên pin thể rắn lựa chọn chất điện phân thể rắn. Chất điện phân trong viên pin này là một hỗn hợp hóa chất dẫn điện, cho phép dòng điện di chuyển giữa cực âm và cực dương.

Những viên pin thể rắn có cách hoạt động tương tự như những viên pin hiện tại, nhưng việc thay đổi trong vật liệu dẫn đến một số thay đổi trong thuộc tính của pin. Bao gồm thời gian sạc, kích thước, dung lượng lưu trữ tối đa, và độ an toàn.

2. Tiết kiệm không gian

Lợi ích đầu tiên của việc chuyển đổi từ chất điện phân dạng lỏng sang dạng rắn là giúp gia tăng mật độ điện tích trong viên pin. Thay vì phải có lớp ngăn cách dày giữa các dung dịch hóa chất lỏng trong pin Lithium, những viên pin thể rắn chỉ cần một lớp màng ngăn rất mỏng để ngăn chặn hiện tượng đoản mạch.

Lớp ngăn cách trong các viên pin Lithium Ion dày từ 20 đến 30 micromet. Công nghệ pin thể rắn có thể làm giảm độ dày màng ngăn xuống chỉ còn 3-4 micromet. Như vậy, chỉ cần đổi vật liệu mới, có thể tiết kiệm không gian gấp 7 lần so với công nghệ cũ.

Thế nhưng, lớp màng ngăn cách không phải là bộ phận duy nhất trong mỗi viên pin. Bởi vì các bộ phận khác khó có thể thu nhỏ hơn nữa, tạo ra một giới hạn cho việc tiết kiệm không gian trong những viên pin thể rắn.

Dù vậy, những viên pin thể rắn vẫn có thể mật độ năng lượng nhiều gấp đôi so với pin Lithium Ion, bằng cách thay thế cực dương bằng những vật liệu khác nhỏ hơn.

3. Kéo dài tuổi thọ pin

Các chất điện phân dạng rắn thường ít phản ứng hơn những chất dạng lỏng. Vì vậy, chúng có thể sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của pin hơn, và không cần phải thay thế sau khi dùng 2 hay 3 năm. Những viên pin này sẽ không phát nổ hay bắt lửa nếu chúng bị hư hỏng hoặc gặp lỗi trong quá trình sản xuất, vô cùng an toàn cho người tiêu dùng.

Hiện nay, người muốn dùng cùng một chiếc điện thoại trong nhiều năm có thể dùng pin thay thế. Do đó, họ có thể đổi viên pin khác khi chúng bắt đầu có dấu hiệu hư hỏng.

Sau khoảng một năm, Pin smartphone thường không duy trì được dòng sạc. Bên cạnh đó, nó còn có thể làm cho phần cứng hoạt động không ổn định, khởi động lại, hoặc thậm chí dừng hoạt động sau nhiều năm sử dụng. Smartphone và các thiết bị khác có thể kéo dài tuổi thọ lâu hơn mà không cần thay thế pin chỉ với pin thể rắn.Tùy từng loại hợp chất mà tuổi thọ của chúng cũng sẽ khác nhau.

Chúng ta có thể thấy, những lợi ích chính của các loại hóa chất này so với các loại pin tiêu dùng hiện tại cao hơn gấp đôi. Ngoài ra, tuổi thọ khi sử dụng có thể lên đến nhiều năm thay vì 2 năm như hiện nay, và không chứa các thành phần gây cháy. Đây chắc chắn sẽ là một ưu điểm khó có thể bỏ qua cho các smartphone và các thiết bị di động khác trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây