Nòng Nọc Biến Thành Cóc, Ếch Như Thế Nào Và Cách Nuôi

0
23515

Mục lục

Nòng nọc có thể biến thành ếch, cóc sau khi trải qua một thời gian. Chúng là giai đoạn ấu trùng của lưỡng cư. Vậy chúng có gì thú vị? Chúng ăn gì, sống ở đâu, làm thế nào biến thành cóc, ếch? Bài viết sẽ giải đáp và chỉ bạn cách nuôi để bạn tự khám phá.

1. Nòng nọc là con gì?

Nòng nọc là giai đoạn ấu trùng và sống dưới nước của ếch và cóc. Chúng có thân hình bầu dục ngắn, đuôi rộng, miệng nhỏ và không có mang bên ngoài. Các mang bên trong được che giấu bởi một lớp màng. 

Hầu hết sinh vật bé nhỏ này là ăn chay, mặc dù cũng có trường hợp ăn thịt hoặc thậm chí là ăn thịt đồng loại. 

nòng nọc
Nòng nọc là giai đoạn ấu trùng của ếch và cóc

Sự biến đổi từ nòng nọc sang ếch được gọi là biến thái. Biến thái của chúng theo mô hình phát triển dần dần chi trước và chi sau, cắt đuôi, rút ngắn ruột, biến mất mang và phát triển phổi. Sau khi hoàn thành quá trình biến thái, nòng nọc xuất hiện trên cạn dưới dạng ếch con hoặc cóc con. Giai đoạn biến đổi có thể ngắn đến hai tuần hoặc dài nhất là đến ba năm. Đối với hầu hết các loài thì giai đoạn này kéo dài từ một đến ba tháng. Cách để bạn phân biệt nòng nọc cóc và ếch cũng khá đơn giản. Nòng nọc cóc có kích thước nhỏ hơn nòng nọc ếch. Và nòng nọc của ếch phát triển nhanh hơn nòng nọc cóc.

2. Một số điều thú vị về nòng nọc

Nếu bạn đang thắc mắc rằng nòng nọc sẽ tiến hoá thành con gì? Thì hãy tìm hiểu quá trình phát triển của nòng nọc dưới đây.

2.1. Phân loại loài

Theo phân loại học, ếch và cóc thuộc lớp Lưỡng cư, thứ tự Anura. Ba tiểu phân của Anura là Archaeobatrachia, Mesobatrachia và Neobatrachia. Có ít nhất 5.000 loài ếch và cóc được biết là tồn tại trên thế giới. Những loài lưỡng cư này khác nhau về một số đặc điểm nhất định, chẳng hạn như kích thước, màu sắc và hình dạng.

2.2. Nét đặc trưng

Nòng nọc không giống ếch hay cóc gì cả – chúng trông giống cá hơn. Xét về hình dạng của cơ thể và chiếc đuôi dài như vây của chúng. 

Màu của chúng thường giống màu đất như nâu, vàng và xanh lục. Cơ thể của chúng hiển thị các dấu hiệu như lốm đốm. Nòng nọc ếch và cóc có từ hai đến bốn hàng răng, tùy loài. Nòng nọc có đuôi, nhưng khi biến thành ếch con và bị cắt đuôi,.

2.3. Phát triển

nòng nọc
Nòng nọc ếch phát triển thành ếch

Nòng nọc là con ai? Nòng nọc ếch cuối cùng biến thành ếch, và nòng nọc cóc biến thành cóc. Thời gian cần thiết để quá trình nòng nọc thành ếch và cóc cũng rất khác nhau giữa các loài – một số loài phát triển hoàn toàn thành ếch hoặc cóc trong vòng sáu tuần, trong khi những loài khác mất đến ba năm để hoàn thành quá trình. Điều kiện lý tưởng nhất cho chúng phát triển là sự biến đổi nên diễn ra ngoài trời hoang dã. Thay vì trong điều kiện nuôi nhốt, đặc biệt là khi số lượng động vật lưỡng cư đang giảm dần trong tự nhiên. 

Nòng nọc có những gì chúng cần trong tự nhiên để phát triển đúng cách. Vì chúng rất nhạy cảm nên nước mà chúng sống không thể chứa một số chất độc và hóa chất nhất định, chẳng hạn như clo, kim loại nặng và cloramin.

Chúng thở và hấp thụ oxy chỉ khi ở trong nước, trong khi ếch và cóc đã phát triển hoàn chỉnh có thể thở vừa trên cạn vừa dưới nước. Nòng nọc thở bằng mang, đây là một đặc điểm khiến chúng giống với cá. Khi chúng lớn lên, cuối cùng chúng sẽ mất đi các mang.

2.4. Hành vi nòng nọc

Nòng nọc không chỉ trông giống cá về mặt hình thức mà còn có hành vi giống cá. 

Chúng bơi xung quanh vùng nước mà chúng sinh sống trong khi phát triển. Chúng bắt đầu ăn thực vật, chẳng hạn như tảo và rong biển, khoảng một tuần sau khi chúng nở ra từ trứng. Cuối cùng khi lớn lên, chúng bắt đầu ăn côn trùng

Xem thêm:

3. Các giai đoạn phát triển của nòng nọc

Vì cùng họ hàng và nòng nọc của ếch và cóc giống nhau nên ở đây tác giả sẽ đề cập chủ yếu đến ếch. Các giai đoạn theo thời gian của nòng nọc như sau:

  • Ếch đẻ, tuần 1: Ếch thường đẻ trứng vào tháng 2. Mỗi con cái sẽ đẻ ở đâu đó trong vùng 2.000 trứng trong một quả cầu bằng thạch. Nhiều trứng chết và chuyển sang màu đục khi chúng chết. Và phần còn lại sẽ mất khoảng hai đến ba tuần để nở.
  • Nòng nọc nở, tuần thứ 3: tuần đầu tiên sau khi nở ra, chúng ta có thể không thể nhìn thấy chúng bởi vì nó không có năng lượng để bơi. Lúc này chúng chỉ có miệng, mang và đuôi. Bên trong ruột của chúng là phần còn lại của thạch từ trứng và điều này duy trì chúng trong những ngày đầu tiên của cuộc đời. 
  • Nòng nọc biết bơi, tuần thứ 4: một tuần sau khi nở, chúng sẽ có sức để bơi và tìm kiếm thức ăn. Lúc này chúng sẽ chỉ ăn tảo. 
  • Nòng nọc có răng, tuần thứ 6: ở khoảng bốn tuần tuổi chúng mọc răng, rụng mang và hệ tiêu hóa phức tạp hơn phát triển. Ngay sau đó, chân sau của chúng phát triển, chế độ ăn uống của chúng thay đổi và chúng trở thành loài ăn thịt. Nó sẽ ăn bất kỳ vật chất động vật nào mà nó có thể tìm thấy dù còn sống hay chết. Thử đặt một ngón tay vào ao và chúng thậm chí có thể giúp bạn tẩy tế bào chết. 
  • Nòng nọc có chân và đuôi, tuần thứ 7: vào khoảng 5 tuần tuổi chúng sẽ dần dần mọc chân, bắt đầu có chân sau. 
  • Ếch non, tuần 14: 12 tuần sau khi nở, nòng nọc bây giờ trông giống như một con ếch nhỏ với đuôi. Đến thời điểm này, phổi cũng đã phát triển và ếch non có thể bắt đầu thoát ra khỏi nước. Nó trở nên hoàn toàn ăn thịt và thở bằng cả làn da ẩm ướt và bằng cách sử dụng phổi.
  • Ếch con hoàn toàn, 16: vào khoảng 14 tuần tuổi, đuôi của chúng dài ra. Quá trình biến thái hoàn tất và nòng nọc đã trở thành ếch con.

Toàn bộ quá trình biến thái này sẽ mất khoảng ba hoặc bốn tháng. Và những con ếch con này sẽ ở trên đất khô trong ba năm tiếp theo trước khi chúng trưởng thành về mặt giới tính và sẽ trở về nước để sinh sản.

4. Cách nuôi ếch từ nòng nọc

Tại sao lại nuôi ếch từ nòng nọc à? Bởi vì bạn có thể nuôi chúng trong bể để xem được tất cả các giai đoạn phát triển. Và tôi nghĩ đây sẽ là cơ hội tốt để bạn trải nghiệm khoa học xung quanh chúng ta mỗi ngày. Chính vì thế hãy thử nuôi những chú bé này xem sao nhé!

4.1. Thiết lập bể nuôi

nòng nọc
Cách nuôi ếch từ nòng nọc

Trước khi quyết định, bạn cần đảm bảo có đủ “nhà” để ở cho chúng. Đối với hầu hết các loài nòng nọc, bạn sẽ cần một bể chứa 7,6-19 lít để nâng chúng lên giai đoạn ếch. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bể nhỏ thì bạn vẫn có thể nuôi ít hơn.

Bạn chỉ nên nuôi 4-9 con cho mỗi lít nước trong bể. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một bể 19 lít nhưng chỉ đổ đầy nó với 11 gallon nước. Thì bạn chỉ nên nuôi tối đa 100 con nòng nọc. Nếu bạn chọn nuôi nhiều nòng nọc hơn trên mỗi lít nước. Chúng có thể chết nhanh hơn hoặc trở thành loài ăn thịt lẫn nhau. Ngoài ra, lưu ý rằng các loài nòng nọc lớn hơn, chẳng hạn như American Bull Frog, nên được nuôi trong các bể lớn hơn với số lượng trên mỗi lít ít hơn.

Khi bạn đã chọn bể hoặc thùng chứa có đủ không gian, bạn nên thu thập sỏi, một vài tảng đá lớn, cỏ dại nhỏ và cỏ còn rễ để bám vào đáy bể. Đầu tiên, phủ sỏi lên đáy bể. Tiếp theo, thêm những tảng đá lớn hơn để làm nơi trú ẩn. Sau đó, đặt cỏ dại nhỏ và cỏ có rễ lên trên lớp sỏi. Nòng nọc sẽ bám vào chúng và ăn rễ cây.

Sau khi bạn đã thiết lập bể chứa, hãy lấy nước từ chính nguồn nước mà bạn đã thu thập nòng nọc để đổ đầy bể của bạn. Không sử dụng nước máy vì trong nước máy chứa hóa chất có thể gây hại cho chúng. Ngoài ra, nước từ nguồn nước tự nhiên thường chứa ấu trùng muỗi có thể dùng làm nguồn thức ăn khác cho chúng.

Bước cuối cùng trước khi thêm nòng nọc vào là kiểm tra nhiệt độ nước. Bạn muốn đảm bảo nhiệt độ nước tương tự với nguồn nước mà bạn sẽ lấy nòng nọc. Vì đây là loài máu lạnh nên nhiệt độ nước rất quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của chúng. Bạn có thể cân nhắc để bể nuôi của mình ở ngoài trời để giúp điều chỉnh nhiệt độ nước. Bất kể bạn đặt bể ở đâu, hãy đảm bảo bể tránh ánh nắng trực tiếp với khoảng 3/4 bể được che bóng.

4.2. Thu thập và chăm sóc 

Khi bể nuôi của bạn được thiết lập và sẵn sàng, đã đến giai đoạn thu thập nòng nọc và đưa chúng về nhà với môi trường sống mới.

Trong vài tuần đầu tiên, chúng sẽ ăn tảo trên sỏi, đá mà bạn đã đặt vào trong bể lúc thiết lập. Sau đó, bạn sẽ phải luộc rau xà lách để cho chúng ăn. Cắt thành từng miếng nhỏ hoặc đặt thức ăn cho ếch và nòng nọc thủy sinh vào đó. Chúng nên được cho ăn ba đến bốn ngày một lần. Nếu chúng không ăn hết thức ăn giữa các lần cho ăn, hãy giảm số lượng bạn cho chúng ăn để nước không bị đục.

4.3. Làm sạch môi trường sống 

Nên thay nước cho chúng mỗi tuần một lần. Bạn hãy làm theo các bước dưới đây:

Thu thập đủ nước để thay thế 1/2 đến 3/4 lượng nước trong bể của bạn . Và bạn đặt nước đó gần bể trong 2-3 giờ trước khi dọn bể. Việc này giúp nhiệt độ của nước mới tương tự như nhiệt độ nước cũ.

Tiếp đó, bạn hãy múc 1/2 đến 3/4 lượng nước trong bể bằng một cái bình. Hãy cẩn thận vớt hết nòng nọc có thể dính vào bình, đồng thời phải loại bỏ nước cũ.

Sau đó từ từ cho nước ngọt vào bể.

4.4. Quan sát nòng nọc của bạn lớn lên

Nòng nọc của bạn sẽ mất từ ​​6 đến 12 tuần để đạt đến độ trưởng thành hoàn toàn.

Khoảng giữa chu kỳ của nó, bạn sẽ nhận thấy chân sau của chúng hình thành. Ở giai đoạn này, chúng trở thành loài ăn thịt và cần được cho ăn thức ăn cho cá hoặc bọ chét nước sống. Bạn cũng sẽ cần một khu vực nhỏ để chúng bò lên khỏi mặt nước.

Khi chân trước của chúng bắt đầu xuất hiện và chúng biến thành những con ếch nhỏ. Bạn sẽ cần hạ mực nước xuống và cung cấp đá để chúng ngồi vì chúng sẽ cần không khí để thở. Ngoài ra, bạn không cần phải cho ăn những con nòng nọc có hai chân trước mà vẫn còn đuôi. Bởi vì chúng sẽ sử dụng đuôi làm nguồn thức ăn.

Khi ếch con của bạn đã sẵn sàng được thả, hãy thả chúng ra bãi cỏ ẩm ướt gần nước chỗ bản địa của chúng

5. Kết

Như vậy, nòng nọc là một ấu trùng của loài lưỡng cư như cóc và ếch. Chúng có hình dáng và hành vi giống cá hơn là giống ếch. Chúng sống trong nước cho đến khi mọc chân, mọc tay, rụng mang và rụng đuôi để lên bờ. Quả là một sinh vật thú vị phải không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây