Nông Nghiệp – Những Xu Hướng Nổi Bật Trên Thế Giới

0
932

Mục lục

Thực trạng nông nghiệp 2020 khi nhìn vào có có rất nhiều xu hướng thú vị. Từ sức khỏe của đất, đến lợi nhuận của nông trại,… nhiều xu hướng trong số này không chỉ tạo ra tiếng vang trong các cộng đồng nông nghiệp mà còn trên toàn thế giới và có tiềm năng tương lai.

1. Sức khỏe của đất nông nghiệp

Năm 1937, Tổng thống Hoa Kỳ Franklin Roosevelt tuyên bố rằng “quốc gia phá hủy đất của mình là tự hủy diệt chính mình”. Vào thời điểm đó, sức khỏe của đất là một vũ khí quan trọng chống lại sự xói mòn đất.

Ngày nay, sức khỏe của đất nói chung và đất nông nghiệp nói riêng dần được chú trọng vì nhiều lý do – việc bảo tồn đất của chúng ta có liên quan trực tiếp đến an ninh lương thực và có thể được chứng minh là một vũ khí chống lại biến đổi khí hậu.

1.1. Đất nông nghiệp và lương thực

FAO cho rằng quản lý đất bền vững có khả năng sản xuất thêm tới 58% lương thực – và với sự gia tăng dân số thế giới. Điều quan trọng là phải khai thác càng nhiều cây trồng trên đất nông nghiệp của chúng ta càng tốt.

Nông dân hiểu rằng đất sản xuất có nghĩa là giúp trang trại năng suất hơn. Các công cụ như cải tạo đất, che phủ cây trồng, không xới đất, và những công cụ khác đang trở nên phổ biến hơn trong giới nông dân. Hơn nữa, nông dân coi sức khỏe của đất nông nghiệp như một cách để bảo tồn đất đai của họ cho các thế hệ nông dân tương lai trong gia đình.

1.2. Sức khỏe đất và biến đổi khí hậu

Đất lành mạnh giúp bảo vệ hành tinh khỏi biến đổi khí hậu. Theo Viện Trái đất của Đại học Columbia, “Đất loại bỏ khoảng 25% lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch trên thế giới mỗi năm”.

nông nghiệp
Chăm sóc sức khỏe đất nông nghiệp
Sức khỏe của đất nông nghiệp

Chính phủ và các doanh nghiệp tư nhân đang tạo ra các hệ thống cung cấp hỗ trợ tài chính cần thiết để cải thiện sức khỏe đất nông nghiệp ở các trang trại bằng cách cung cấp các khoản tài trợ, và đôi khi là trả tiền trực tiếp cho nông dân đối với lượng carbon mà đất của họ lấy từ khí quyển.

1.3. Nông nghiệp tái sinh

Nông nghiệp tái sinh mô tả các hoạt động canh tác và chăn thả tập trung vào việc tái tạo lớp đất mặt. Việc này cho phép người nông dân duy trì năng suất cây trồng, cải thiện khả năng giữ nước, tăng lợi nhuận của trang trại, hỗ trợ quá trình phản ứng sinh học và cùng nhiều lợi ích khác.

Xương sống của nông nghiệp tái sinh là tập trung vào việc tăng cường sức khỏe và sức sống của đất.

2. Cây gai dầu

Khi Dự luật Nông trại của Hoa Kỳ năm 2018 hợp pháp hóa cây gai dầu như một loại cây trồng khả thi, đã có một sự phấn khích trong cả giới nông nghiệp và người tiêu dùng. Diện tích trồng cây gai dầu là một cơ hội lớn cho nông dân và các công ty công nghệ nông nghiệp có thể điều chỉnh việc thiếu cơ sở hạ tầng cây gai dầu.

Đây là một sản phẩm bền vững khi xem xét sản xuất sợi – yêu cầu ít nước và thuốc trừ sâu hơn nhiều so với các loại cây trồng truyền thống như bông.

3. Sử dụng nước

Chi phí, cùng với các hoạt động bền vững và lo lắng về hạn hán, đang thúc đẩy nông dân tìm kiếm các công cụ mới và các phương thức canh tác mới để giảm sử dụng nước trong nông nghiệp.

Làm thế nào người nông dân có thể tăng hiệu quả sử dụng nước?

nông nghiệp
Sử dụng hệ thống tưới tiêu trong nông nghiệp

Theo FAO, có nhiều cách mà nông dân có thể áp dụng để tăng hiệu quả sử dụng nước. Đây chỉ là một vài đề xuất của họ:

  • Giảm sự bốc hơi trực tiếp trong quá trình tưới bằng cách tránh tưới vào buổi trưa. Giảm thiểu sự cản trở của lá bằng cách tưới dưới tán hơn là tưới trên cao.
  • Giảm sự bốc hơi từ đất trống bằng cách phủ các lớp phủ.
  • Giảm sự thoát hơi nước của cỏ dại và áp dụng các biện pháp kiểm soát cỏ dại khi cần thiết.
  • Lựa chọn cây trồng phù hợp nhất và có giá trị thị trường cho vùng.
  • Sử dụng thời gian tối ưu cho cây trồng và thu hoạch.

4. Kết

Như vậy, nông nghiệp luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Và trên đây là 3 xu hướng quan trọng, nổi bật nhất trong những năm gần đây và phát triển mạnh trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây