Nội Quy Công Ty Là Gì Và Tầm Quan Trọng Đối Với Doanh Nghiệp

0
3181

Mục lục

Có được một văn hóa làm việc chuyên nghiệp, phối hợp hợp lý giữa các nhân viên là điều mà bất kỳ nhà lãnh đạo doanh nghiệp nào cũng hướng đến. Và nội quy công ty chính là tấm bản lề quyết định doanh nghiệp có đi đúng quỹ đạo của nó hay không. 

Vì thế, trong bài viết này tôi sẽ giải thích nội quy của công ty là gì cũng như tầm quan trọng của nó đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

 1. Nội quy công ty là gì?

Tuy không có định nghĩa cụ thể nhưng theo quy định tại Điều 119 Bộ luật Lao động 2012 thì Nội quy công ty – hay còn gọi là nội quy lao động – được hiểu là loại văn bản do người sử dụng lao động ban hành, ở đó quy định về các quy tắc xử sự mà người lao động có trách nhiệm bắt buộc phải tuân thủ khi tham gia vào quan hệ lao động nhằm xác lập trật tự lao động, chuẩn mực chung trong một doanh nghiệp, tổ chức.

Nội quy công ty
Giới thiệu về nội quy công ty

 2. Doanh nghiệp có cần nội quy không?

Một công ty bắt buộc phải có nội quy công ty, tại vì sao à, bởi vì các lý do rất quan trọng sau đây.

2.1. Pháp lý

Thứ nhất, đây là điều là bắt buộc về mặt pháp lý. Theo luật hiện hành thì bất kỳ doanh nghiệp nào được thành lập cũng cần có Nội quy lao động bằng văn bản. Theo quy định tại Điều 119 bộ Luật Lao động năm 2012 thì những doanh nghiệp sử dụng từ 10 lao động trở lên bắt buộc phải có nội quy lao động bằng văn bản.

Và phải đăng ký nội quy tại cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh để nội quy lao động này có hiệu lực pháp luật. Nếu không ban hành văn bản quy định Nội quy lao động chính thức nào, doanh nghiệp sẽ bị phạt theo Điều 15, Nghị định số 95/2013/NĐ-CP.

 Theo Điều 15, Khoản 2 bộ Luật Lao động 2012 quy định:

 Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với người sử dụng lao động có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng 10 người lao động trở lên;

b) Sử dụng nội quy lao động không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh như đã quy định;

c) Sử dụng nội quy lao động hết hiệu lực.

Có thể bạn quan tâm: Marketing Là Gì Và Tầm Quan Trọng Đối Với Một Tổ Chức

2.2. Nội quy công ty đem lại sự hiệu quả

Xây dựng và đăng ký Nội quy lao động không chỉ để thỏa yêu cầu pháp lý bắt buộc của cơ quan nhà nước mà còn là một công cụ quan trọng giúp định hướng quản trị và phát triển nguồn nhân lực dài hạn, bảo vệ doanh nghiệp của bạn trong những vấn đề liên quan. Cụ thể:

2.2.1. Đảm bảo kỷ luật

Nội quy lao động là cơ sở để doanh nghiệp thực thi các quyền quản lý của mình nói chung và bảo đảm kỷ luật lao động nói riêng. Nó yêu cầu các nhân viên, cả hội đồng quản trị và các cấp lãnh đạo của công ty phải thực hiện đúng theo các quy tắc hoặc giải thích rõ ràng lý do tại sao họ không thực hiện, đồng thời đảm bảo cho công ty và nhân viên của mình không vi phạm các luật pháp và quy định.

Nội quy công ty
Giới thiệu về nội quy công ty

2.2.2. Định hướng văn hóa nội bộ

Mỗi một văn bản quy định là một hướng dẫn và tài liệu tham khảo cho nhân viên để hỗ trợ công việc hàng ngày của họ được tốt nhất. Nó là công cụ giúp quản lý, định hướng lối sống và phong cách hành xử có văn hóa của một công ty. Nội quy giúp  nâng cao giá trị cốt lõi của công ty, niềm tin và thiết lập văn hóa đúng đắn.

2.2.3. Gắn kết nhân viên

Những nội quy công ty thích hợp và đúng đắn khi được đưa ra chính là chất keo gắn kết các thành viên trong doanh nghiệp, thúc đẩy lòng trung thành và giữ chân nhân viên lâu dài.

Nó giúp cho mọi người thống nhất về cách hiểu vấn đề, đánh giá, lựa chọn và định hướng hành động. Khi nhân viên phải đối mặt với nguy cơ  xung đột lẫn nhau, chính văn bản này là yếu tố giúp mọi người hòa nhập và thống nhất.

3. Kết

Là tấm bản lề của doanh nghiệp, nội quy công ty giúp một tổ chức luôn giữ vững kỷ luật, văn hóa và gắn kết nhân viên. Cho dù pháp luật không quy định bắt buộc thì đây chắc chắn cũng là một loại văn bản mang tính “quản trị” không thể thiếu trong một tổ chức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây