Những Lợi Ích Của Việc Soạn Văn Trước Khi Đến Lớp

0
1310

Mục lục

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề về lợi ích của việc soạn văn trước khi tới lớp, nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của nó. Trong đó, có người hiểu, cũng có người cho rằng đó là do giáo viên gây khó dễ cho học sinh. Vậy soạn văn mang lại ích lợi gì?

1. Tiết kiệm thời gian

Nếu bạn đã soạn văn trước khi đến lớp, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về nội dung và yêu cầu của bài học. Từ đó bạn có thể xác định được đâu là phần quan trọng cần tập trung. Việc làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, nếu khi đến lớp mới đọc bài, bạn sẽ bỏ lỡ bài giảng của giáo viên, việc tiếp thu kiến thức cũng bị hạn chế.

sách ngữ văn lớp 7

2. Soạn văn giúp nắm vững nội dung bài học

Thay vì lên lớp đợi giáo viên phân tích nội dung bài học, bạn đọc và soạn văn trước ở nhà để nắm được phần kiến thức trọng tâm của bài, Từ đó, vạch ra những vấn đề mà bạn đang băn khoăn. Mục đích là khi lên lớp đặt câu hỏi cho giáo viên để giáo viên giải đáp thắc mắc. Cách học này giúp bạn tiếp thu bài trên lớp nhanh hơn và hiểu bài kỹ hơn.

Việc soạn văn trước ở nhà sẽ giúp chúng ta dễ tập trung chú ý nghe giảng hơn, hiểu sâu hơn bài học. Điều quan trọng hơn nữa, đó là nếu có những phần bạn chưa hiểu, khi đọc trước ở nhà, thì lúc nghe giảng ở lớp chúng ta sẽ để ý kỹ hơn. Đây là việc làm giúp bạn nắm vững kiến thức còn thiếu hụt một cách tốt hơn.

3. Soạn văn trước giúp tích cực xây dựng bài

Trong lớp học nào cũng vậy, các giáo viên đều khuyến khích học sinh tích cực phát biểu xây dựng bài. Nếu bạn đã soạn văn trước, bạn sẽ dễ dàng tham gia đóng góp vào bài giảng của giáo viên. Bên cạnh đó, còn rất có ích cho việc tiếp thu bài, vừa tạo ấn tượng với thầy cô. Để cho giáo viên thấy rằng bạn là người thông minh và chăm chỉ.

4. Làm việc nhóm hiệu quả

Nhiều môn học đòi hỏi học sinh làm việc theo nhóm, đôi khi có đánh giá bài làm và chấm điểm cho kết quả mà nhóm thảo luận. Nếu bạn đã soạn văn trước, bạn sẽ có thể tham gia vào bất kỳ nhóm nào mà không phải e ngại. Hơn thế nữa, sự cố gắng và chăm chỉ của bạn cũng sẽ giúp nhóm làm việc hiệu quả và chất lượng hơn, tránh lạc đề và sai sót.

5. Phát triển hệ thống kiến thức

Soạn văn trước ở nhà, đó chính là quá trình tự học của người học sinh. Chính việc tự học này sẽ kích thích phát triển sự tò mò, thắc mắc, tính năng động thích khám phá, nhận định và  khả năng suy luận của các bạn.

Điều này còn giúp phát triển sự thông minh và tính sáng tạo, là những yếu tố vô cùng quan trọng để thành công trong định hướng nghề nghiệp và cuộc sống sau này của chính mình.

soạn văn trước khi đến lớp

Bạn sẽ thấy thầy cô và bạn bè cùng lớp mến phục về sự nỗ lực của mình trong các buổi học ở lớp. Cũng như tạo ra lợi thế trong các buổi tranh luận, học nhóm khi đã soạn văn trước. Bạn sẽ có khả năng đặt ra các câu hỏi thông minh,khả năng phân tích sắc bén, lý luận chặt chẽ. Việc học tập sẽ hứng thú hơn, mong muốn tìm tòi và thu thập kiến thức sẽ nền tảng và sâu rộng hơn.

6. Soạn văn trước khi đến lớp biểu lộ sự kính trọng thầy cô

Khi đặt mình vào vị trí của giáo viên bạn sẽ cảm thấy nếu thầy cô giảng mà mình ngồi im sẽ cảm thấy buổi học buồn chán, thầy cô sẽ không có hứng thú để dạy tốt. Soạn văn trước sẽ giúp bạn nắm được những vấn đề cơ bản và trọng tâm của bài học.

Xác định những mục bạn đã hiểu, những mục mà bạn chưa hiểu, cần tìm hiểu. Từ đó biết cách tham khảo thêm sách hoặc hỏi ý kiến từ giáo viên để có thể tiếp thu tốt và hiệu quả nhất. Tự tin rằng bạn sẽ theo kịp nhịp giảng bài của giáo viên hơn rất nhiều.

Kết

Chỉ bằng cách thay đổi phương pháp học bạn có thể cải thiện tình hình học tập của mình. Hãy chuẩn bị bài và học bài thật kỹ trước khi tới lớp nhé! Tóm lại đối với bất kì môn học nào, việc soạn văn trước khi đến lớp đều rất hữu ích. Chúc các bạn học tập thật tốt, đạt kết quả mong như muốn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây