Những Điều Thú Vị Về Các Chú Chó Cứu Hộ Trên Thế Giới

0
1162

Mục lục

Chó cứu hộ có lẽ không còn quá xa lạ với chúng ta khi mà tiếng tăm của chúng được cả thế giới biết đến. Chúng đảm nhiệm những công việc vô cùng nguy hiểm và khó khăn trong công tác tìm kiếm và cứu hộ. Được huấn luyện, đào tạo ở các lực lượng an ninh và quân đội.

1. Chó cứu hộ được tuyển chọn đặc biệt

Những chú chó cứu hộ phải có những khả năng đặc biệt và được tuyển chọn một cách kỹ càng. Sau đó chúng mới được đưa vào huấn luyện để cứu hộ chuyên nghiệp. Một chú chó cần phải có được những phẩm chất, đáp ứng nhiều tiêu chí rất khó khăn. Điển hình như:

 • Những chú chó này phải cực kỳ thông minh và lanh lợi.
 • Chúng cần có khả năng đánh hơi nhạy bén và dài hơi để thực hiện quá trình tìm kiếm lâu dài.
 • Có khả năng tập trung cao và thật sự cần cù trong công việc.
 • Phải luôn thân thiện với con người.
 • Có sức khỏe tốt hơn những chú chó thông thường. Tính bền bỉ cao và khéo léo, linh hoạt trong nhiều môi trường khác nhau lúc đang tác nghiệp.

2. Chó cứu hộ được huấn luyện vô cùng đặc biệt

Sau khi đã lựa chọn được giống chó, thì chúng sẽ phải trải qua quá trình huấn luyện vô cùng nghiêm khắc. Trải qua thời gian ăn ở và luyện tập cùng với huấn luyện viên từ khi mới vừa sinh trưởng. Tất cả những kỹ năng đặc biệt được giám sát và theo dõi cực kỳ gắt gao.

3. Chó cứu hộ có những kỹ năng đặc biệt sau khi huấn luyện

Sau khi trải qua khóa huấn luyện đầy khó khăn thì những chú chó cứu hộ này đều phải thành thạo những kỹ năng sau:

 • Có khả năng đánh hơi và tìm kiếm những người bị vùi lấp.
 • Chó cứu hộ phải có khả năng đào bới để có thể đánh hơi dễ dàng và cứu hộ.
 • Có khả năng cứu được người bị đuối nước.
 • Chúng có thể vượt qua được những chướng ngại vật khó khăn.
 • Làm việc với độ tập trung cao, bền bỉ trong một thời gian dài.
 • Chó cứu hộ di chuyển tốt trên nhiều loại phương tiện khác nhau.

Những chú chó này sau khi được huấn luyện sẽ được biên chế và mỗi huấn luyện viên có trách nhiệm phụ trách một chú chó. Khi làm nhiệm vụ, chó nên được đưa đến những vị trí khả nghi có người bị nạn để thực hiện công tác tìm kiếm và cứu hộ. Sau khi đánh hơi thấy chúng sẽ sủa lên để thông báo cho con người biết. Trong một vài trường hợp, chúng còn có thể đào bới và lôi người bị nạn ra bên ngoài. Tùy thuộc vào hoàn cảnh tác nghiệp khác nhau mà chó cứu hộ sẽ có quyết định hành động phù hợp.

4. Chó cứu hộ được giao các nhiệm vụ khó khăn

Những chú chó này khi được biên chế vào các đơn vị an ninh hoặc lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp thì phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ khó khăn hơn. Chưa kể đến việc còn phải làm việc ở nơi có điều kiện khắc nghiệt, tình trạng thực tế nguy hiểm. Do đó có thể là những đống đổ nát, đám cháy, động đất, thiên tai, thảm họa, hạt nhân, thuốc nổ,.. Chỉ nghe qua thôi đã thấy sự đóng góp của chúng vô cùng đáng nể và lớn lao.

Thậm chí, có nhiều chú chó sẵn sàng lao xuống để cứu trẻ em bị đuối nước, tình trạng và hoàn cảnh ấy vô cùng nguy hiểm. Hay cứu ngư dân bị lật tàu thuyền. Mặc dù, với thân hình nhỏ bé hơn con người rất nhiều, nhưng chúng lại làm những nhiệm vụ vô cùng gian nan. Luôn luôn đặt việc phải hoàn thành nhiệm vụ lên hàng đầu. Làm tốt vai trò của một chú chó cứu hộ chuyên nghiệp.

5. Được ưu đãi và vinh danh

Đối với những chú chó được huấn luyện và đưa vào đội cứu hộ, sẽ luôn được chăm sóc đặc biệt nhất. Chúng nhận được sự ưu đãi lớn từ con người và được vinh danh bằng huân chương không khác gì những người làm nhiệm vụ. Từ đó mới thấy trải qua nhiều khó khăn nguy hiểm thì đều sẽ được đối xử và ưu ái xứng đáng. Những chú chó này là động vật cần được tất cả chúng ta công nhận và thán phục.

Bài viết về những chú chó cứu hộ trên có lẽ đã giúp bạn hiểu hơn về công việc của loài vật này. Hãy luôn luôn yêu quý những chú chó vì chúng chính là người bạn thân thiết với con người. Chung sống bằng lòng trung thành và tình cảm cao quý nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây