Nhóm Máu O – Phân Loại, Đặc Điểm Và Tính Cách Của Người

0
2389

Mục lục

Nhóm máu O được chia ra làm O âm tính và máu O dương tính. Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau và nhìn chung đều là nhóm máu chuyên cho. Bài viết còn giới thiệu thêm về những đặc điểm, tính cách của những người sở hữu nhóm máu này.

1. Thông tin về nhóm máu O

Trước khi phát hiện ra nhóm máu vào năm 1901, mọi người được truyền máu bất kể nhóm máu nào. Những lần truyền máu này là nguyên nhân của nhiều ca tử vong do không tương thích nhóm máu. Trong khi bây giờ hầu như ai cũng biết đến sự tồn tại của các nhóm máu, và cần tương thích mới có thể truyền được. Quả là y học của chúng ta đã đi một chặng đường dài kể từ năm 1901.

Thông tin về nhóm máu O

Dựa vào kháng nguyên trên bề mặt hồng cầu, chúng ta có thể chia nhóm máu theo hệ ABO thành nhóm máu A, nhóm máu B, nhóm AB và nhóm máu O. Trong bài viết này sẽ tập trung vào máu nhóm O.

Máu O âm tính (O-)

O âm tính là nhóm máu phổ biến nhất được sử dụng để truyền khi chúng ta chưa biết đến nhóm máu. Đây là lý do tại sao nó được sử dụng thường xuyên nhất trong các trường hợp chấn thương, cấp cứu, phẫu thuật và bất kỳ tình huống nào không xác định được nhóm máu bệnh nhân. Bởi lẽ nhóm máu O âm tính là nhóm máu phổ quát, chuyên cho trong khi chỉ có thể nhận lại từ nhóm máu O âm tính.

Chỉ có 7% dân số có máu O âm tính. Do tính linh hoạt khi truyền máu nên nó có nhu cầu rất cao. Trong trường hợp khẩn cấp, nó là sản phẩm máu được lựa chọn như đã đề cập trên. Ví dụ, chỉ một nạn nhân bị tai nạn xe hơi có thể yêu cầu tới 100 đơn vị máu O-.

Nhóm máu O dương tính (O+)

38% dân số có máu O dương tính khiến nó trở thành nhóm máu phổ biến nhất.

Các tế bào hồng cầu O dương tính không tương thích với tất cả các loại, nhưng chúng tương thích với bất kỳ tế bào hồng cầu nào dương tính (A +, B +, O +, AB +). Hơn 80% dân số có nhóm máu dương tính và có thể nhận nhóm máu O dương tính này. Đó là một lý do khác khiến nó có nhu cầu cao.

Các tế bào hồng cầu O

Trong những trường hợp chấn thương nặng do mất máu nhiều, vẫn nhiều bệnh viện truyền máu O dương tính, ngay cả khi chưa biết nhóm máu của bệnh nhân. Nhìn chung thì O là nhóm máu chuyên cho, tuy nhiên nguy cơ phản ứng trong các tình huống mất máu thấp hơn nhiều so với O âm tính, và quan trọng là nó sẵn có nhiều hơn O âm tính.

Những người có máu O dương tính chỉ có thể nhận truyền máu từ nhóm máu O dương tính hoặc O âm tính. Đây là một trong những nhóm máu đầu tiên cạn kiệt trong thời kỳ thiếu hụt của ngân hàng máu do nhu cầu cao.

2. Đặc điểm của những người nhóm máu O

Nhìn chung máu O rất quan trọng, vì thế theo chủ nghĩa xác định tính cách con người thông qua nhóm máu tại Nhật Bản, những người sở hữu máu O cũng vô cùng độc đáo.

Tính cách

Người Nhật gọi những người máu O là chiến binh vì họ mạnh mẽ và bền bỉ. Những người này trung thực và ghét những người che giấu sự thật.

Họ là những người táo bạo, hướng ngoại và nhanh nhẹn. Họ có thói quen đặt ra tiêu chuẩn cao cho bản thân và làm tất cả những gì có thể để đạt được chúng. Những người này có tố chất lãnh đạo tuyệt vời và những điều nhỏ nhặt không làm họ bận tâm, điều này khiến họ tỏ ra ích kỷ với người khác, đặc biệt là với nhóm máu A.

Họ hào phóng, tốt bụng và biết yêu thương người khác. Họ thích nghi tốt với những thay đổi. Họ rất kiên cường, linh hoạt và có thể làm tốt hơn các nhóm máu khác trong những tình huống khó khăn.

Tính cách người nhóm máu O

Đặc điểm tính cách tích cực: Lãnh đạo, dễ gần, quan điểm tích cực, tự tin, điềm tĩnh, hướng ngoại, thận trọng, trung thành, ôn hòa, đam mê, độc lập, đáng tin cậy, vô tư, xu hướng và tận tụy.

Đặc điểm tính cách tiêu cực: Ghen tuông, tàn nhẫn, thô lỗ, không đúng giờ, vô cảm, lạnh lùng, khó đoán, tự cao và kiêu ngạo.

Sức khỏe

Người nhóm máu O có tố chất di truyền tốt. Nếu họ sống một lối sống lành mạnh, họ thường là người khỏe mạnh, gầy, năng suất, sống lâu và lạc quan. Biết lãnh đạo, hướng ngoại, năng lượng và tập trung là một trong những đặc điểm tốt nhất của nhóm O.

Nhóm O là những người thể thao, cởi mở, thích biểu cảm và đam mê. Họ vô cùng khao khát thành công và không ngại chấp nhận rủi ro. Họ hướng đến chi tiết và thực tế, logic, chính xác và có trật tự. Có tổ chức và quyết tâm và tính ngoan cố của họ sẽ giúp họ đạt được mục tiêu.

Khi họ có thói quen không lành mạnh và căng thẳng, ăn uống thiếu chất và bỏ qua việc tập thể dục, họ có thể trở nên cáu kỉnh, hiếu động và bốc đồng. Họ có thể “ủ rũ” và bộc lộ sự tức giận khi căng thẳng. Khi quá mệt mỏi, chán nản hoặc buồn chán, người thuộc máu O dễ bị các hành vi phá hoại, chẳng hạn như cờ bạc, tìm kiếm cảm giác, chấp nhận rủi ro và lạm dụng chất kích thích.

3. Kết

Người nhóm máu O có quan điểm tích cực nhưng thực tế về bản thân và tình huống của họ, tin tưởng vào khả năng của bản thân và có cảm giác kiểm soát chung trong cuộc sống của họ. Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu hơn về người máu O cũng như các đặc điểm của máu này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây