Nhạc hải ngoại thập niên 90 huyền thoại một thời

0
3191

Mục lục

Nhạc hải ngoại thập niên 90 chính là một cột mốc vàng son trong lịch sử. Những bài hát hải ngoại đã trở thành một phần của tuổi thơ nhiều người.

Vậy nhạc hải ngoại thập niên 90 là gì? Những nhạc sĩ và bài hát nổi tiếng của thời kỳ này bao gồm những ai? Hãy đọc tiếp để tìm hiểu bạn nhé!

1. Nhạc hải ngoại thập niên 90 là gì?

Ca nhạc hải ngoại thập niên 90 là thể loại âm nhạc do các nghệ sĩ Việt Nam tại hải ngoại sáng tác và thể hiện. Nhạc hải ngoại gồm những ca khúc tân cổ thuộc nhiều thể loại khác nhau. Đó là nhạc tiền chiến, nhạc vàng, tình ca sáng tác trước và sau 1975 tại hải ngoại. Ngoài ra còn có các ca khúc được sáng tác theo phong cách nhạc dân gian, nhạc giao hưởng, nhạc đương đại, nhạc kịch… Chúng do người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài sáng tác và biểu diễn.

nhạc hải ngoại thập niên 90
Nhạc hải ngoại là gì?

2. Lịch sử của nhạc hải ngoại thập niên 90

2.1. Giai đoạn sau 1975 của nhạc hải ngoại thập niên 90

Năm 1975, sau khi chính quyền Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, nhiều người rời Việt Nam sang sống lưu vong ở các nước trên thế giới. Tập trung nhiều nhất là ở Hoa Kỳ. Trong đó có nhiều nhạc sĩ, ca sĩ, đã mang âm nhạc của miền Nam Việt Nam. Ở hải ngoại, các ca sĩ, nhạc sĩ vẫn tiếp tục sáng tác và biểu diễn. Đã có nhiều trung tâm ca nhạc đã được thành lập.

Các nhạc sĩ trước 1975 như Phạm Duy, Anh Bằng, Trầm Tử Thiêng, Lam Phương, Từ Công Phụng, Ngô Thụy Miên vẫn sáng tác mạnh mẽ, tiếp nối dòng nhạc trữ tình hải ngoại Tình ca 1954-1975 và nhạc vàng, cùng với các nhạc sĩ. trẻ hơn Đức Huy, Trúc Hồ, Trịnh Nam Sơn đã tạo nên âm nhạc hải ngoại.

nhạc hải ngoại thập niên 90
Nhạc sĩ Từ Công Phụng

2.2. Sự phát triển về sau

Các trung tâm băng nhạc và các chương trình đại nhạc hội của các trung tâm như Thúy Nga (Paris By Night), Asia, Vân Sơn, Làng Vân, Tình yêu (Eagle), … Và các đài truyền hình, đài phát thanh Việt kiều như SBTN, Radio Little Saigon,…

Đồng thời các hoạt động cộng đồng giúp truyền bá âm nhạc này. Từ đó, hình thành thị trường ca nhạc hải ngoại có sức tiêu thụ cao và thu hút sự tham gia của nhiều ca sĩ, nhạc sĩ trong nước.

Ở Việt Nam, từ cuối những năm 1980, mặc dù nhạc vàng, tình ca 1954-1975 chưa được phép lưu hành ở Việt Nam. Thế nhưng băng đĩa ca nhạc hải ngoại vẫn được bán phổ biến theo kiểu truyền tay, băng đĩa lậu. Từ năm 2000, nhiều bản tình ca hải ngoại chính thức được phép lưu hành trong nước.

nhạc hải ngoại thập niên 90
Đĩa nhạc hải ngoại thập niên 90 của danh ca Hoàng Oanh

3. Những ca sĩ hải ngoại nổi tiếng của thập niên 90

3.1. Như Quỳnh – ca sĩ nhạc vàng hải ngoại nổi tiếng

Lê Lâm Quỳnh Như là cô ca sĩ nổi tiếng sinh ngày 9 tháng 9 năm 1970 tại Đông Hà, Quảng Trị. Cô thường được biết đến với nghệ danh Như Quỳnh, là một nữ ca sĩ hải ngoại người Mỹ gốc Việt thành công với dòng nhạc trữ tình.

Cô bắt đầu sự nghiệp ca hát từ những năm 1990. Cô xuất sắc trở thành Quán quân của chương trình nổi tiếng “Tiếng hát truyền hình TP.HCM” năm 1991 với số điểm tuyệt đối. Năm 1993, cô được đi định cư tại Mỹ theo diện HO.

Sau đó được Á quân thử giọng và thành công. Giám đốc điều hành của Trung tâm chính là nhạc sĩ Trúc Hồ Năm 1994, Trung tâm Asia đã ký hợp đồng với cô Bài hát đầu tiên và cũng là bài hát đưa tên tuổi của Như Quỳnh ra nước ngoài. Bài hát đó là “Chuyện hoa sim” của cố nhạc sĩ Anh Bằng.

nhạc hải ngoại thập niên 90
Ca sĩ Như Quỳnh

3.2. Hoàng Oanh – danh ca hải ngoại thập niên 90

Ca sĩ Hoàng Oanh có tên thật là Huỳnh Kim Chi. Cô sinh ngày 6 tháng 11 năm 1946. Cô đã được mệnh danh là “Chim vàng Mỹ Tho”. Cô cũng là một trong 10 nữ ca sĩ có ảnh hưởng nhất Việt Nam trước năm 1975.

Cô là một giọng ca bền bỉ và chuyên “trị” dòng nhạc vàng, nhạc bolero hải ngoại, nhạc tiền chiến. Cô được xem là một trong những giọng ca chính, quan trọng cho trung tâm Asia. Cô cũng đã nhiều lần được góp giọng cho các trung tâm khác như Thúy Nga.

Có rất nhiều ca sĩ từng tuyên bố với giới truyền thông rằng Hoàng Oanh là thần tượng của họ như Hương Lan, Như Quỳnh, Mai Thiên Vân, Tâm Đoan, Hương Thủy, Bảo Khanh, Hà Thanh Xuân,…

nhạc hải ngoại thập niên 90
Danh ca Hoàng Oanh

3.3. Ca sĩ Đan Nguyên – ca nhạc quê hương hải ngoại

Đan Nguyên là nam ca sĩ tên thật là Nguyễn Đăng Đan. Anh sinh ngày 9/7/1984 tại Thừa Thiên Huế. Năm 1998, Đan Nguyên đã cùng gia đình sang Mỹ định cư. Năm 2006, Đan Nguyên đoạt 4 giải nhất, 1 giải nhì trong 6 các cuộc thi trải dài từ Bắc đến Nam California.

Năm 2006, Đan Nguyên thử giọng với nhạc sĩ Trúc Hồ qua ca khúc Xin làm người xa lạ. Giọng ca đặc biệt ấy của anh đã được Trung tâm Asia chú ý. Kết quả, họ đã mời tham gia biểu diễn trong chương trình “Asia 55 – Hát cùng thần tượng”. Chương trình đã được ghi hình vào mùa hè năm 2007.

nhạc hải ngoại thập niên 90
Nam ca sĩ Đan Nguyên

Năm 2007, Đan Nguyên bắt đầu hợp tác với trung tâm Asia và có màn song ca cùng danh ca Chế Linh trong ca khúc Tình Đời. Tiếng hát của Đan Nguyên đã được rất người yêu nhạc trữ tình trong nước và hải ngoại biết đến bởi chất giọng trầm buồn cuốn hút giới trẻ và cả những khán giả lớn tuổi từng say mê dòng nhạc vàng. Đan Nguyên có chất giọng trầm, ấm và cách phát âm riêng biệt nên mỗi bài hát anh hát đều rất riêng và rất cuốn hút.

Trên đây là những thông tin về nhạc hải ngoại thập niên 90. Hy vọng bài viết thú vị này đã giúp bạn biết thêm những điều hữu ích. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau!

Nguồn : Thư giãn – Giải trí

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây