Ngũ Hành Tương Sinh Là Gì? Lý Giải Về Ngũ Hành Tương Sinh

0
3372

Mục lục

Ngũ hành tương sinh là gì? Bạn đã biết gì về quy luật cuộc sống hay chỉ là nghe về nó. Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ hay Thổ sinh Kim, bạn đã bao giờ tìm hiểu qua? Nếu bạn vẫn còn thấy vô cùng mới lạ với chủ đề này, hãy cùng tìm hiểu về nó nhé!

1. Ngũ hành tương sinh là gì?

1.1. Khái niệm về ngũ hành tương sinh

Muốn biết ngũ hành tương sinh là gì, trước tiên, bạn cần phải biết ngũ hành là gì đã. Trong phong thủy, mọi vật trên Trái Đất này đều sinh ra từ 5 yếu tố là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Còn ứng dưới trong tự nhiên thì 5 yếu tố này được gọi là ngũ hành. Thuyết ngũ hành bao gồm các quy luật, mối quan hệ về sự tương sinh, tương khắc. Những yếu tố này tồn tại song song với nhau và dựa trên việc tương tác qua lại. Chúng là sự gắn kết không thể tách rời.


Mọi vật đều chịu sự tác động lần nhau

Vậy ngũ hành tương sinh là gì? Chúng có quy luật như thế nào?

Có lẽ bạn chưa biết, ngũ hành tương sinh, tương khắc có cả trường hợp phản sinh, phản khắc. Vậy thế nào là ngũ hành tương sinh? Ý nghĩa của tương sinh là sự cộng hưởng, nương tựa lẫn nhau để cùng sinh trưởng, phát triển. Từ đó tạo ra một vòng tròn tương sinh khép kín là: Mộc – Hỏa – Thổ – Kim – Thủy – Mộc – Hỏa.

Sự chuyển hóa qua lại giữa trời và đất chính là thể hiện cho quy luật tương sinh, tương khắc. Và đó cũng chính là quy luật tạo nên sự sống của vạn vật. Hai yếu tố này không thể nào tồn tại độc lập với nhau vì tương sinh thì luôn chứa đựng mầm mống của tương khắc. Còn ngược lại thì trong tương khắc luôn tồn tại tương sinh. Đó là nguyên tắc cơ bản nhất để duy trì sự sống của mọi sinh vật trên trái đất này.

1.2. Luật tương sinh trong ngũ hành

Theo quy luật ngũ hành, tương sinh bao gồm hai phương diện. Một là là cái sinh ra nó. Và hai là cái được nó sinh ra (hay còn được gọi là mẫu và tử). Nguyên lý của quy luật tương sinh:

 • Mộc sinh Hỏa: Cây khi cháy sẽ sinh ra lửa, Mộc làm nguyên liệu đốt cho Hỏa.
 • Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ và tạo thành tro, tro sau đó lại trở về với cát đất.
 • Thổ sinh Kim: như ta đã biết kim loại được hình thành từ trong đất.
 • Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch có thể lỏng.
 • Thủy sinh Mộc: Nước thì giúp duy trì sự sống của thực vật.

2. Ứng dụng của ngũ hành tương sinh trong đời sống

2.1. Ứng dụng ngũ hành để xem hướng nhà đất

 • Mệnh Mộc hợp với hướng Đông, Nam và Đông Nam.
 • Mệnh Kim hợp với hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam.
 • Mệnh Thủy thuận theo hướng Đông Nam, Bắc và Tây Bắc.
 • Mệnh Hỏa phù hợp nhất hướng chính Nam.
 • Mệnh Thổ phù hợp với hướng Đông Bắc và Tây Nam.

2.2. Ứng dụng ngũ hành trong chọn cây cảnh


Duy trì sự cân bằng hài hòa để mọi thứ ổn định
 • Các cây thuộc hành Kim như: cây Lan Ý, cây Ngọc Ngân, cây Bạch Mã Hoàng Tử… Hoặc những loại cây thuộc hành Thổ vì Thổ sinh Kim.
 • Còn những cây thuộc hành Thủy như: cây Phát Lộc, cây Phát Tài Búp Sen hoặc những cây thuộc họ Tùng,…Nếu sử dụng thêm những cây thuộc hành Kim sẽ hỗ trợ về tăng cường tài lộc,…
 • Cây thuộc hành Hỏa: Mệnh Hỏa sẽ hợp với những chậu cây thiên về sắc đỏ như cây đa Búp Đỏ, cây Vạn Lộc, cây Trầu bà Đế Vương đỏ,… Những cây thuộc Mộc sẽ gia tăng thêm vượng khí cho gia đình.
 • Cây thuộc hành Mộc: cây Ngọc Bích, cây Vạn Niên Thanh, cây Trường Sinh,… Những loại cây này rất tốt cho người thuộc hành Mộc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn thêm những cây thuộc mệnh Thủy vì Thủy sinh Mộc.
 • Cuối cùng là cây thuộc hành Thổ: thích hợp nhất là cây Lưỡi Hổ Vàng, cây Lan Hồ Điệp hay cây Ngũ Gia Bì,… Lựa chọn thêm cây phong thủy thuộc Hỏa vì Hỏa sinh Thổ.

Nhờ vào ngũ hành tương sinh mà có thể biết được tình trạng tương sinh, tương khắc trong cuộc sống, để tùy cơ ứng biến. Bên cạnh đó còn giúp cho bạn hiểu và biết cách để dung hòa mọi vật mọi việc, mang lại cuộc sống tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây