Ngôi Nhà Iot Trong Tương Lai Có Thể Phát Triển Như Thế Nào

0
1081

Mục lục

Ngôi nhà IoT đã từng là một giấc mơ, nhưng giờ đây tự động hóa đang dần trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày trên khắp thế giới. Trên thực tế, người ta tin rằng thị trường toàn cầu về tự động hóa nhà thông minh sẽ đạt 40 tỷ USD vào năm 2020.

1. Ngôi nhà IoT

Ngày nay, có rất nhiều thiết bị được hỗ trợ bởi IoT trong ngôi nhà của bạn. Chúng bao gồm máy điều hòa, tủ lạnh, hệ thống an ninh và thậm chí cả máy sấy và ấm đun nước. Theo thời gian, chắc chắn sẽ có nhiều thiết bị được thêm vào và có các tính năng thông minh hơn.

Trước khi tiếp tục, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về IoT. ‘Internet of Things’ là một thuật ngữ chung được sử dụng cho tất cả các công nghệ cho phép kết nối thiết bị với Internet.

Hệ thống như vậy phụ thuộc vào việc thu thập dữ liệu. Dữ liệu sau đó được sử dụng để theo dõi, kiểm soát và truyền thông tin đến các thiết bị khác thông qua internet. Điều này cho phép các hành động cụ thể được tự động kích hoạt bất cứ khi nào phát sinh một số tình huống nhất định. Trong một ví dụ đơn giản, hãy xem xét một ấm đun nước thông minh. Ấm có thể được lập trình để tự động tắt khi đạt đến nhiệt độ cụ thể. Nó cũng có thể gửi một thông báo cho người dùng trên cùng một thiết bị.

Bây giờ áp dụng khái niệm tương tự cho toàn bộ ngôi nhà và tất cả các thiết bị hiện có. Đó là một ngôi nhà thông minh được cung cấp bởi IoT. Thay vì đi đến tất cả các thiết bị và thực hiện theo cách thủ công, những hành động đó có thể được thực hiện chỉ bằng một nút bấm. Ngày nay, hầu hết các thiết bị tự động hóa nhà thông minh IoT cho phép bạn điều khiển chúng thông qua một ứng dụng hoặc thậm chí thông qua giọng nói.

2. Thắp sáng

Ngày nay, ánh sáng thông minh đang là xu hướng thịnh hành. Chúng có thể được lên lịch để bật / tắt và thay đổi cường độ. Tuy nhiên, trong tương lai, điều này có thể được thực hiện một bước xa hơn. Với IoT được kích hoạt trên khắp ngôi nhà, đèn có thể phản hồi các hành động khác mà bạn thực hiện.

Ví dụ, đèn có thể đáp ứng với chế độ rạp chiếu phim tại ngôi nhà của bạn. Chúng có thể tắt hoặc làm mờ bất cứ khi nào bạn bắt đầu xem phim. Đi xa hơn, chúng thậm chí có thể phản ứng với loại phim: tắt hoàn toàn nếu đèn cảm nhận được rằng bạn đang xem một bộ phim kinh dị, mang lại cho bạn không khí thích hợp.

3. Cửa ra vào ngôi nhà

Trong tương lai, cửa trong ngôi nhà bạn cũng có thể trở nên thông minh hơn. Hãy tưởng tượng chúng chỉ mở khi bạn vào hoặc đóng. Điều này có thể được thực hiện thông qua một thiết bị thông minh hoặc nhận dạng khuôn mặt.

Ví dụ, đèn có thể bật ngay khi bạn bước qua cửa. Ngoài ra, nếu bạn đang rời đi, chúng có thể tắt.

Các cửa sổ cũng có thể trở nên thông minh hơn. Hãy tưởng tượng chúng tự động mở cửa chớp khi mặt trời mọc và đóng lại vào lúc hoàng hôn. Bạn thậm chí có thể lập trình để chúng tự động đóng lại khi trời mưa. Hãy xem xét ví dụ trước về một bộ phim gia đình. Rèm cửa của bạn có thể hạ xuống bất cứ khi nào bạn đang xem phim.

4. Bộ điều nhiệt

Ngày nay, bạn có thể điều khiển bộ điều nhiệt tại ngôi nhà của mình từ xa thông qua ứng dụng. Trong tương lai, bạn thậm chí có thể không cần phải làm điều đó. Bộ điều hòa sẽ có thể nhận biết nếu bạn đang ở gần nhà. Sau đó, nó sẽ kiểm tra nhiệt độ phòng và bên ngoài và thiết lập nhiệt độ phù hợp cho bạn. Nó thậm chí có thể nhận ra bạn đang thực hiện một số hành động và điều chỉnh cho phù hợp, chẳng hạn như khi bạn đang tắm hoặc tập thể dục.

5. Vườn

Ngay cả những khu vườn phía ngoài ngôi nhà của bạn cũng có thể trở nên thông minh hơn trong tương lai với IoT. Bạn có thể đặt các cảm biến IoT trong vườn. Nếu các cảm biến này phát hiện thấy đất khô, chúng có thể kích hoạt hệ thống tưới tiêu. Máy cắt cỏ robot có thể được triển khai tự động nếu cỏ vượt quá độ cao nhất định.

6. Kết

Trong tương lai, những điều này sẽ được mở rộng khắp các ngôi nhà. Buổi sáng, cửa chớp sẽ mở ngay trước khi bạn thức dậy để giúp bạn thoát khỏi sự uể oải. Ngay cả trước khi bạn thức dậy, máy pha cà phê sẽ bắt đầu chuẩn bị cho tách cà phê buổi sáng của bạn. Phòng tắm sẽ lấy nước nóng cho vòi sen. Hệ thống âm thanh nổi của bạn sẽ bắt đầu phát một số giai điệu buổi sáng khi bạn có cốc buổi sáng. TV tại ngôi nhà của bạn cũng sẽ bật và hiển thị cho bạn kênh tin tức ưa thích của bạn…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây