Ngày Đông Chí Và Những Thông Tin Bạn Cần Biết Để Lưu Ý

0
1098

Mục lục

Ngày Đông chí là thời điểm quan trọng trong năm, nó đánh dấu giai đoạn giữa mùa Đông và thời tiết có sự thay đổi rõ rệt. Bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ cho thời gian này, vì sẽ có nhiều thay đổi. Vậy bạn đã biết ngày đông chí năm 2020 là ngày nào chưa?

1. Nguồn gốc của ngày Đông chí

Ngày Đông chí của Việt Nam cũng tương tự như của Trung Quốc, có nguồn gốc từ âm lịch. Do vị trí địa lý và sự giao thoa văn hóa suốt nhiều năm nên có thể nói cũng bị ảnh hưởng phần nào.

Dựa vào sự vận hành của Mặt Trời, Mặt Trăng và các vì sao trên bầu trời. Kết hợp với nó là quy luật âm dương, người xưa đã nhận thấy một năm có sự chuyển đổi giữa 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi mùa thường có 6 tiết khí, vậy là trong năm sẽ có 24 tiết khí. Trong đó có 8 tiết khí chính là Lập xuân, Xuân phân, Lập hạ, Hạ chí, Lập thu, Thu phân, Lập đông và Đông chí.

Ngày Đông chí là mốc thời gian trong tiết cuối năm giúp cho Trung Quốc xác định được ngày Tết Nguyên Đán của năm tiếp theo. Vậy trong năm 2020 ngày đông chí là ngày nào?

2. Ngày Đông chí năm 2020

Ngày đông chí thường không rơi vào một ngày cố định nào nhưng nó nhất định phải rơi vào trong tháng 11 âm lịch. Còn trong dương lịch, ngày này bắt đầu vào khoảng ngày 21 – 22/12 và kết thúc vào tiết Tiểu hàn, thường rơi vào ngày 5 – 6/1 năm dương lịch tiếp theo.

Vậy ngày Đông chí trong năm 2020 chính là ngày 8/11 âm lịch.

Theo khoa học phương Tây, đây là thời điểm mà Mặt Trời xuống điểm thấp nhất ở phía nam và quay trở lại phía Bắc. Ngày này cũng là thời điểm mà có đêm dài nhất trong năm tại Bắc bán cầu và ngắn nhất ở Nam bán cầu. Ngày này không quá quan trọng với người Việt, nhưng đối với nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc thì là thời điểm để tổ chức nhiều lễ hội.

Ở Trung Hoa ngày xưa, đây là thời điểm quan trọng và ý nghĩa nên vua chúa thường cho người dân mở tiệc ăn mừng cuối năm. Chúc mừng cho những thành quả lao động vất vả trong cả một năm. Họ sẽ thường tự thưởng cho mình 5 ngày nghỉ, không lao động sản xuất mà sẽ quây quần bên gia đình.

3. Những điều cần lưu ý khi đến ngày Đông chí

Ngày đông chí là thời điểm mà thời tiết có nhiều biến chuyển, nên bạn cũng cần có những thay đổi sao cho phù hợp nhất. Đó có thể là trong sinh hoạt hằng ngày để có thể thích nghi với nhiều hiện tượng trong giai đoạn này.

  • Ngày đông chí bắt đầu bước nào giữa mùa đông nên nhiệt độ thường sẽ rất thấp. Khiến cho trẻ nhỏ và người già hoặc những người có sức đề kháng yếu sẽ dễ bị bệnh. Chính vì vậy, khi bắt đầu bước vào những ngày này, bạn cần phải chú ý ăn uống, giữ ấm và tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên. Bên cạnh đó cũng cần bổ sung thêm nhiều khoáng chất thiết yếu, vitamin để nâng cao sức đề kháng. Những người già mắc bệnh về xương khớp nên ngâm chân bằng nước ấm trước khi ngủ để có giấc ngủ sâu và ngon hơn.
  • Vào ngày Đông chí sẽ có hiện tượng nồm làm cho nhà cửa luôn trong trạng thái ẩm ướt. Tích nước trên các bề mặt dễ gây nguy hiểm và bất tiện cho quá trình sinh hoạt của mọi người. Chính vì vậy, bạn nên trang bị dụng cụ hút ẩm để cân bằng lượng ẩm, tránh trơn trượt rất nguy hiểm cho bản thân và mọi người. Mùi ẩm mốc cũng dễ gây bệnh và khiến chúng ta khó chịu. Vì vậy, bạn hãy hút ẩm và dùng máy khuếch tán tinh dầu.
  • Thời tiết ẩm ướt làm quần áo lâu khô và có mùi khó chịu. Bạn có thể khắc phục bằng cách sấy quần áo trong máy giặt trước khi lấy ra.
  • Bên cạnh đó, lưu ý những việc không nên làm: cầu phúc, cầu tự, đính hôn, ăn hỏi, cưới gả, động thổ, khai trương, ký kết,… Việc thích hợp để làm là cúng tế và sửa sang đường xá.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Hãy lưu ý những việc trên để trải qua ngày Đông chí an toàn và khỏe mạnh nhé! Bạn hãy theo dõi thêm nhiều bài viết nữa để tích lũy nhiều kinh nghiệm cho bản thân và gia đình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây