Ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc là gì và lịch sử phát triển

0
5230

Mục lục

Ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc vốn dĩ từ lâu đã luôn luôn khiến cánh báo giới toàn cầu tốn không ít giấy mực. Sự hình thành, phát triển mạnh mẽ của giải trí Hàn Quốc có thể nói là đang lên đến đỉnh cao.

Hãy cùng chúng tôi nhìn lại những thăng trầm từ thuở sơ khai của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc thông qua bài viết sau đây bạn nhé!

1. Sự khởi đầu của nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc

1.1. Những ngày đầu tiên của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc

Thực tế, làng giải trí Kpop đã có từ rất lâu. Những hạt giống đầu tiên có lẽ đã xuất hiện từ cuối thế kỷ 19 với những phòng trà ca nhạc hát trực tiếp. Nhưng ngành công nghiệp này chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ khi những nhóm nhạc thần tượng đầu tiên được thành lập vào đầu những năm 90.

Seo Taiji and the Boys là những nhóm đã có những bước đi đầu tiên trong việc phát triển K-pop chung. Những tiến bộ nhanh chóng dẫn đến sự hòa trộn giữa phong cách hip hop và R&B vào nền âm nhạc Hàn Quốc. Đó là thông qua các nghệ sĩ tiếp theo như Jinusean, Drunken Tiger và 1TYM. Đây cũng là thời điểm các công ty giải trí nổi tiếng ra đời. Ví dụ như SM Entertainment, JYP Entertainment và YG Entertainment.

ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc
Nhóm nhạc Kpop đời đầu.

1.2. Các nhóm nhạc thần tượng của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc ra đời

Các nhóm nhạc nam hiện nay đều bắt đầu từ một nhóm nhạc nam tên là HOT. Nhóm nhạc được thành lập và ra mắt vào năm 1996. Có thể nói ngay sau đó là rất nhiều nhóm nhạc tương tự, nối tiếp thành công của mô hình nhóm nhạc nam. Fin KL, Sechs Kies, SES, Baby VOX, Shinhwa,… Những nhóm nhạc thần tượng này tạo thành thế hệ đầu tiên của K-pop và tồn tại cho đến đầu những năm 2000.

2. Những thế hệ tiếp nối

2.1. Thế hệ K-pop thứ 2

Một số nhóm nhạc K-pop thế hệ thứ 2 nổi tiếng bao gồm Boa, Bi-Rain, DBSK, Big Bang, SNSD, 2NE1, ..

Thế hệ thứ 2 của K-pop được hình thành từ đầu những năm 2000. Đầu tiên là BoA và Bi Rain. Nối tiếp ngay sau đó là TVXQ ( còn được gọi là DBSK – Dong Bang Shin Ki). Thành công của họ đã mở đầu cho sự ra đời của hàng loạt nhóm nhạc nổi tiếng như SS501, Big Bang, Super Junior, Wonder Girls, Girls ‘Generation, SHINee và 2NE1. Nhiều người trong số này vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay, hơn 10 năm sau. Các nhóm nhạc này đã ghi lại dấu ấn vô cùng lớn cho ngành công nghiệp Idol xứ sở kim chi.

ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc
Big Bang

Cũng chính thế hệ thứ 2 này đã lấn sân sang thị trường Châu Á bằng những sản phẩm âm nhạc của mình. Đây cũng là khởi đầu của cái gọi là Làn sóng Hallyu. Tất nhiên Làn sóng Hallyu không chỉ giới hạn ở K-pop, nó còn bao gồm các bộ phim Hàn Quốc và các dòng mỹ phẩm nổi tiếng của đất nước này.

2.2. Thế hệ thứ 3 của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc

Ta không thể không kể đến thế hệ thứ 3 từ năm 2015 với sự ra đời của hàng loạt tân binh và sự cố truyền thông của nhiều nhóm nhạc, nghệ sĩ đi trước. Đến năm 2017, một số nhóm nhạc nữ hàng đầu thế hệ mới cũng bắt đầu xuất hiện. Với những cái tên mới TWICE, BLACK PINK và Red Velvet.

Tính đến năm 2018, một trong những ngôi sao tiềm năng và triển vọng nhất trong làng nhạc K-pop chính là BTS và EXO. Trong suốt 20 năm phát triển mạnh mẽ, số lượng nhóm nhạc và nghệ sĩ mới liên tục được các công ty giải trí đẩy ra thị trường. Các số lượng nhân lên nhanh chóng.

3. Cách tuyển chọn nghệ sĩ hoặc nhóm nhạc như thế nào?

3.1. Quá trình tuyển chọn

Quá trình tuyển chọn và đào tạo, không xa hoa như ngành công nghiệp giải trí tưởng. Mà rất tỉ mỉ, khắt khe và tốn nhiều thời gian. Các thần tượng tiềm năng có thể được tuyển chọn ngẫu nhiên ở bất cứ đâu như trên đường phố, trường học, … Nhưng cũng có thể sinh viên tự nghiên cứu thông tin và thử giọng cho các công ty. Thậm chí có thể trước khi những chàng trai cô gái này đến tuổi dậy thì.

ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc
Quá trình tuyển chọn thần tượng.

Trong ngành công nghiệp Kpop khắc nghiệt này, 20 tuổi có thể coi là già và muộn đối với một thực tập sinh mới bắt đầu. Tiêu chí lựa chọn thường được lựa chọn dựa trên ngoại hình như gương mặt ưa nhìn, chiều cao, … và tài năng (hát, nhảy hoặc diễn xuất, …).

3.2. Trở thành một thực tập sinh của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc

Sau khi được nhận vào làm thực tập sinh của một công ty giải trí, các ngôi sao tiềm năng sẽ phải trải qua quá trình luyện tập: hát, nhảy, hoạt ngôn. Mỗi chủ đề luyện tập nhiều giờ liên tục. Quá trình đào tạo có thể kéo dài nhiều năm trước khi họ ra mắt. Ngay cả sau khi trải qua một quá trình gian khổ như vậy. Vẫn không có gì đảm bảo rằng tất cả các thực tập sinh sẽ được ra mắt.

Các công ty giải trí dành rất nhiều thời gian và tiền bạc. Nhằm để tạo ra những “sản phẩm” hoàn hảo từ những thực tập sinh này. Mỗi nhóm cần ít nhất 1 thành viên có khả năng ca hát đỉnh cao, một thành viên có khả năng đọc rap.

Mỗi nhóm cần thêm 1 thành viên điển trai, xinh gái để làm gương mặt đại diện cho nhóm. Họ sẽ góp phần thu hút sự chú ý của đám đông. Kể cả khi họ không phải là những thành viên tài năng có tài năng hát, nhảy.

3.3. Ra mắt cùng nhóm nhạc thần tượng

Khi các thành viên trong nhóm đã kết hợp hoàn hảo. Họ sẽ tiếp tục chọn concept của ban nhạc này (chủ đề, phong cách bao trùm). Mặc dù những khái niệm này có thể được thay đổi theo từng album.

Thế nhưng mỗi nhóm cần phải có một hình ảnh cốt lõi. Hình ảnh cốt lõi bây giờ được sử dụng để phân biệt giữa các nhóm. Đặc biệt là giữa các nhóm ra mắt và gia nhập thị trường cùng thời điểm.

ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc
Ra mắt cùng nhóm nhạc.

Kết

Vậy là giờ đây bạn đã hiểu hơn về ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc. Nếu thấy bài viết này thú vị thì đừng ngần ngại nhấn chia sẻ ngay bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây