Nấm Mối – Những Điều Thú Vị Mà Bạn Cần Biết Về Loại Nấm Này

0
1418

Hầu hết mọi người thích nấm mối vì họ nghĩ rằng chúng tốt cho sức khỏe và phù hợp với nhiều món ăn ngon. Mặc dù trên thị trường có rất nhiều loại nấm. Hầu hết các loại đều rất dễ chế biến thành nhiều món. Tuy nhiên riêng nấm mối luôn là loại ngon nhất.

Nhưng có một loại nấm mà người Thái đã ăn trong một thời gian dài, và nhiều người cho rằng nó ngon nhất, điều đó không dễ dàng để nắm bắt. Những ai yêu thích nó phải kiên nhẫn, vì nó chỉ xuất hiện một lần trong năm. 

Cần có kiến ​​thức đặc biệt để có thể thu thập chúng và những người làm như vậy thường nhắm đến việc bán chúng vì chúng mua được giá cao. Chúng rất hiếm nên thường được mua để làm quà tặng cho người khác. Nói cách khác, người hái nấm không ăn và người ăn không hái.

1. Giới thiệu

Nấm rơm hay còn gọi là nấm mối. Loại tốt nhất mọc ở các khu vực rừng xung quanh núi ở các tỉnh Kanchanaburi, Phetchaburi và Ratchaburi và xuất hiện vào tháng 10. Trong tháng này, dân làng ở Kanchanaburi trở thành những thợ săn nấm mối. Vì biết rằng họ có thể kiếm được nhiều tiền.

Người dân địa phương tận dụng kiến ​​thức và kỹ thuật đặc biệt để thu thập những cây nấm quý giá này. Kể từ tháng 10 đến cuối mùa mưa, hầu như ngày nào cũng mưa, nhưng có thể có khoảng hai hoặc ba ngày trời không mưa, và thời tiết nóng ẩm. Đây được gọi là “nấm nhiệt”, và thường kéo theo một đêm trời mưa rất to.

Khi trời sáng, dân làng đi vào rừng với đuốc, dao dài, nhọn và túi ni lông. Họ cẩn thận nhìn xuống mặt đất rải đầy lá chết và cành rụng, và bên dưới cây cối. Đôi khi họ sẽ nhìn thấy mũ màu trắng của nấm mối đẩy lên từ bên dưới, theo cụm hoặc từng cây riêng lẻ.

Khi sử dụng dao để đào chúng ra, họ phải cẩn thận trong việc cắt nấm. Không quan trọng nếu đất dính vào chúng, nhưng chúng không bao giờ được bầm dập. Việc săn bắt sẽ tiếp tục cho đến sáng hôm sau khi những người thu hoạch thấy không còn nấm mối để tìm.


Nấm mối

2. Quá trình phát triển của nấm mối

Một điều làm nên sự độc đáo của những cây nấm mối này là, đúng như tên gọi của chúng, chúng được nuôi trồng bởi những con mối bằng một quá trình tự nhiên phức tạp diễn ra dưới lòng đất. Bên trong tổ có ba loại mối, mỗi loại có nhiệm vụ riêng. Một số tham gia vào quá trình tái sản xuất, một số là công nhân và một số là binh lính.

Mối sinh sản đến trước. Khi mối xây xong tổ mới, mối cái sẽ bắt đầu đẻ trứng và không làm gì khác. Những con mối này nở ra để tạo ra mối thợ, có nhiệm vụ cung cấp thức ăn cho nấm mối, xây tường bảo vệ tổ. Đào các lỗ thông gió và đường hầm cho phép cộng đồng mối đi ra ngoài và tìm kiếm nguyên liệu làm thức ăn, có thể bao gồm các mảnh gỗ và lá chết. Mối lính, to và khỏe hơn những con khác, bảo vệ tổ chống lại kẻ thù, chủ yếu là kiến.

Khi gỗ và các vật liệu thực vật khác được sử dụng để sản xuất thức ăn được đưa vào tổ, mối sẽ tiêu thụ và tiêu hóa chúng. Các động vật nguyên sinh trong đường tiêu hóa của chúng chuyển đổi nó thành một loại xenluloza, sau đó trở thành glucoza, chất này được lắng đọng thành đống lớn. Một số bào tử sau đó nảy mầm để tạo ra nấm mối, là thức ăn thực sự của cư dân trong tổ và nữ hoàng của chúng.

Khi tổ trở nên đủ lớn, mối rời đi để xây tổ mới. Điều này diễn ra trong mùa mưa, và sau đó mối mọc cánh để chúng có thể bay đi tìm kiếm địa điểm mới và giao phối để hình thành cộng đồng mới.

Khi số lượng lớn mối rời khỏi tổ cũ, những cây nấm mối ngoài ý muốn bên trong sẽ nảy mầm, và trong những ngày tháng 10 khi mưa tạm ngừng và thời tiết trở nên nóng ẩm, chúng phát triển đặc biệt nhanh. Sau đó, khi mưa trở lại và một trận mưa lớn kéo dài suốt đêm, những cây nấm mối mọc trong đường hầm do kiến ​​thợ đào sẽ đẩy qua cấu trúc mềm của tổ và bung ra trở nên ngọt, giòn.

3. Cách chế biên nấm

Khi nấm mối cuối cùng lên đến bếp, việc rửa chúng có thể khó khăn vì đất bám vào chúng. Chúng phải được rửa rất kỹ nhưng nhẹ nhàng để thân cây không bị gãy. Vì một số bụi bẩn có thể xâm nhập vào da dưới nắp, nên bạn phải dùng bàn chải đánh răng mềm để lấy chúng ra, một lần nữa rất cẩn thận. Khi chúng đã hoàn toàn sạch sẽ, chúng đã sẵn sàng để chuẩn bị cho bàn ăn.

Điều quan trọng trong việc nấu nấm là để cho hương vị và kết cấu tinh tế của chúng đi vào hoàn toàn. Không nên sử dụng chúng để làm các công thức phức tạp. Không nên xào với tôm hoặc nêm nhiều gia vị vì hương vị của chúng sẽ bị lấn át. Nếu gặp nhiều nấm mối, bạn hãy đun với một ít nấm mối rồi cho nấm cùng nước thuốc vào ngăn đá tủ lạnh. Chúng có thể được rã đông và sử dụng để làm món tom yam cho bữa ăn sau này.


Món ăn từ nấm mối

Vì vậy, nếu bạn đang tận hưởng một buổi sáng lái xe trong tháng này dọc theo con đường phía sau gần những ngọn núi ở Kanchanaburi hoặc Phetchaburi hoặc Ratchaburi và tình cờ phát hiện một người gầy còm được trang trí bằng những túi nhựa đầy nấm mối để bán, hãy tấp vào lề và làm nhanh chóng để mua một số nhanh nhất có thể.

Phần thưởng của bạn sẽ là một bữa ăn ngon và lành mạnh với một nguyên liệu chỉ có thể được tìm thấy mỗi năm một lần.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây