Mực Là Thực Phẩm Dinh Dưỡng Cao Nhiều Lợi Ích Sức Khỏe

0
1452

Mục lục

Mực là một loại thực phẩm phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và cả ở Việt Nam – chúng là một nguồn protein dồi dào. Bên cạnh sự thơm ngon và đạm, chúng còn rất giàu các chất dinh dưỡng khác như Omega-3, đồng, kẽm, vitamin B (B1, B2, B12,…) và chứa i-ốt. 

1. Con mực là gì?

Mực là một loại thực phẩm phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và cả ở Việt Nam – chúng là một nguồn protein dồi dào. Bên cạnh sự thơm ngon, chúng còn rất giàu các chất dinh dưỡng khác như Omega-3, đồng, kẽm, vitamin B và i-ốt. Các chất lỏng của mực rất hữu ích để chống lại khối u. Chúng là một trong những động vật thuộc họ Loliginidae biển, lớp Cephalopoda.

Mực ống có cấu tạo giải phẫu khác thường bao gồm một túi mực sụn (xương sống,) túi mực, mỏ giống con vẹt, các xúc tu có giác hút và một loạt các cơ quan nội tạng bao gồm hệ thống sinh sản với các tế bào sinh tinh dự trữ ở con đực.

Mực tốt cho sức khỏe

Loài này được phục vụ theo nhiều cách khác nhau, từ hoàn toàn sống đến chiên giòn trong dầu trộn với bột nhiều calo. Thịt mực có ưu điểm so với các loại hải sản khác là không có xương sống, dễ tiêu hóa, có mùi vị thơm đặc trưng, ​​chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Axit amin thiết yếu trong chúng có leusin, lisin và fenilalanin chiếm ưu thế.

Vì chúng có mùi vị thơm ngon nên trong chế biến hầu như không cần bổ sung thêm bột nêm, bột ngọt. Trong chúng còn chứa một số loại khoáng chất đa lượng và vi lượng với hàm lượng rất cao. Hàm lượng khoáng chất trong mực rất đa dạng, dù là cùng một loài. Sự biến đổi này phụ thuộc vào hoàn cảnh môi trường sống, kích thước và độ tuổi của mỗi con.

2. Công dụng và hàm lượng dinh dưỡng

  • Thư giãn dây thần kinh và cơ (magiê – 8%)
  • Giúp cơ thể hấp thụ và sử dụng sắt 
  • Điều chỉnh lượng đường trong máu (vitamin B3 – 11%)
  • Làm giảm mức huyết áp (kali – 7%)
  • Ngăn ngừa viêm khớp (selen – 63%)
  • Có thể làm dịu cơn đau nửa đầu (vitamin B2 – 23%)
  • Duy trì làn da, cơ, tóc và móng khỏe mạnh (protein – 30%)
  • Xây dựng xương và răng chắc khỏe (phốt pho – 21%)
  • Tốt cho tim mạch (vitamin B12 – 17%)
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch (kẽm – 10%)

Khoáng chất quan trọng trong loài này là natrium, kali, phốt pho, canxi, magiê và selen. Sở hữu canxi và phốt pho tốt cho sự phát triển của xương, vì vậy nó rất quan trọng đối với sự tăng trưởng của trẻ em và ngăn ngừa loãng xương ở người già. Bên cạnh giàu protein, mực còn là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin như vitamin B1 (tiamin), B2 (riboflavin), B12, niasin, axit folat và các vitamin tan trong chất béo (A, D, E, K).

Thịt mực cũng chứa nitơ, khiến chúng có vị ngọt. Lượng lưu huỳnh cao cũng khiến chúng có mùi tanh khi xử lý như luộc chín.

Mực từ các nhà hàng sushi uy tín được nhập khẩu tươi sống hàng ngày từ Nhật Bản. Tuy nhiên, một số nhà hàng phục vụ các loài này trong nước thay thế như mực vây dài và vây ngắn từ Đại Tây Dương hoặc Humboldt từ Bờ Tây và Vịnh California ở Mexico. Các nhà hàng kém uy tín phục vụ mực nang – một loài có họ hàng, nhưng khác loài – từ Việt Nam được dán nhãn trên thực đơn là mực ống.

3. Lợi ích của mực

Chất dinh dưỡng cao trong mực

Có những lợi ích về mặt sinh thái và sức khỏe khi ăn mực. Hơn nữa, mực có thể đóng vai trò là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào và là chất thay thế cho các loại cá nhiều dầu có nguy cơ bị đánh bắt quá mức vì thị trường cá đang phát triển nhanh chóng.

Thông tin dinh dưỡng cho thấy một khẩu phần (85 gam) mực sống rất giàu vitamin B-12, riboflavin và phốt pho cũng như một lượng đáng kể magiê, canxi, sắt, kẽm, niacin và vitamin B-6. Tổng hàm lượng protein là 13 gam với chỉ 4 gam carbohydrate và về cơ bản không có chất béo bão hòa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây