Mưa Hình Thành Khi Nào? Những Điều Thú Vị Bạn Chưa Biết

0
1559

Mục lục

Chúng ta thường bắt gặp những trận mưa lúc này lúc khác trong cuộc sống này. Đôi lúc nó đến bất ngờ khiến chúng ta trở tay không kịp. Thật thú vị đúng không? Bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi rằng vì sao lại có mưa chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khi mà chỉ vài phút trước đó, tất cả những hạt mưa còn nằm vẹn trong đám mây xa tít trên trời. Thì đùng một cái nó rơi xuống chính xác vào thời điểm nào đó mấy ai đoán được. Đúng vậy, cần có một điểm tới hạn để chúng đáp xuống mặt đất thành cơn mưa. Theo lý giải khoa học, đó chính là thời điểm mà khối lượng của chúng bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn. Tuy nhiên, mưa lại được hình thành phức tạp hơn so với những gì mà chúng ta nghĩ về nó.

1. Mây hình thành tạo mưa như thế nào?

Những đám mây hình thành do nước bốc hơi từ mặt đất. Vào một ngày ấm áp và ánh nắng mặt trời chiếu xuống mặt nước cả buổi chiều, nước trong hồ sẽ tăng nhiệt độ, cuối cùng chuyển đổi sang trạng thái khí và bốc hơi vào bầu khí quyển. Tuy nhiên, tại thời điểm này trong quá trình, mưa vẫn ở hình dạng những giọt nhỏ li ti mà chúng ta không thể nhìn thấy.

Hàng tỷ hoặc thậm chí là ngàn tỷ các phân tử hơi nước nhỏ li ti như thế này bay lên bầu trời, chúng tạo thành những đám mây lơ lửng. Những giọt nước hình thành những đám mây trông khá là nặng nề, nhưng những đám mây này không dày đặc. Trên thực tế, thể tích của không khí trong các đám mây lớn hơn thể tích của tất cả các giọt hơi nước siêu nhỏ này hơn 1.000 lần.

1.1. Không khí càng ấm, lượng hơi nước bốc lên càng nhiều

Càng lên cao, không khí xung quanh càng trở nên lạnh hơn khiến cho hơi nước trở về dạng lỏng. Không khí lạnh lúc này không thể giữ hơi nước nhiều như là không khí ẩm. Tương tự thì áp suất không khí thấp hơn sẽ có ít hơi nước được giữ lại. Và từ đó mà có một sự chuyển giao xảy ra. Thế nhưng những hạt nước này có kích thước rất nhỏ thành mưa.

Và rồi chúng trở nên dễ nhìn thấy hơn khi ngưng tụ lại. Sẽ dễ dàng hơn nhiều cho nước khi ngưng tụ trên một loại vi hạt nào đó, chứ không phải là hình thành một cách tự nhiên trong không khí. Thế nên, nếu có một lượng lớn bụi hoặc các hạt khác trong không khí, những đám mây sẽ hình thành dễ dàng hơn nhiều. Những biến thể về địa hình, tương tác khí quyển, nhiệt độ và gió làm ảnh hưởng đến loại mây được hình thành. Nhưng quá trình đa phần là như nhau.

1.2. Chậm lại và lớn dần lên thành mưa

Khi các phân tử nước lạnh hơn, chúng sẽ có xu hướng chậm lại. Và rồi chúng bắt đầu dính chặt lấy nhau để tạo nên giọt mưa sắp rơi xuống mặt đất. Nhờ sự dịch chuyển mạnh mẽ của không khí, tác động lên những hạt mưa này. Và rồi ở điều kiện lạnh trong khí quyển, những giọt mưa đúng nghĩa rơi xuống mặt đất. 

2. Thế giới này cần mưa

Mặc dù có rất nhiều người không thích mưa, nhưng nếu trái đất này không có mưa, mọi vật đều sẽ chết. Mưa giúp tưới mát cây cối trong những khu rừng mà con người chẳng thể nào thực hiện được. Mưa rửa trôi những bụi bẩn bám trên bề mặt trái đất này. Mưa mang đến sự sống cho muôn loài, cho cây cối phát triển và sinh trưởng tốt. Mưa điều tiết nước sông hồ, biển. Vì nước thì cũng sẽ phải lại về với nước. Đó là một vòng tuần hoàn không thể nào thay đổi khác đi được.

Hãy tưởng tượng đến một lúc nào đó không có mưa, tất cả nhân loại này sẽ phải chết. Và tin chắc rằng không một ai muốn điều đó xảy ra. Nếu một lúc nào đó, mưa không xuất hiện nữa, đó sẽ thật sự là một cơn ác mộng của nhân loại.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về tầm quan trọng của mưa và những thú vị xoay quanh nó. Hãy luôn vui vẻ vì mưa không hẳn là thứ gì đó đáng ghét như bạn vẫn nghĩ. Đó là thứ quan trọng không thể thiếu trên trái đất này!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây