Môi Trường Là Gì? Vai Trò Của Môi Trường Đối Với Cuộc Sống

0
8114

Mục lục

Môi trường là tất cả những yếu tố tự nhiên tồn tại ngoài ý chí chủ quan của con người và các yếu tố nhân tạo. Nó có những mối quan hệ mật thiết với nhau, ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của con người cũng như các sinh vật khác trên trái đất này.

Môi trường có một vị trí và vai trò vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Vì vậy mà mỗi cá nhân trong xã hội này cần phải có trách nhiệm gìn giữ và bảo vệ môi trường sống ở xung quanh mình. Muốn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Môi trường là gì?

môi trường

Môi trường (MT) chính là tất cả những yếu tố vật chất tự nhiên như vật lý, sinh học, hóa học tồn tại ngoài ý chí chủ quan của con người và các yếu tố nhân tạo. Nó bao gồm cả mối quan hệ giữa người với người, có mối quan hệ mật thiết với nhau. Nó ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của con người và các sinh vật xung quanh.

2. Vai trò của môi trường trong cuộc sống?

Môi trường có vai trò gì? Sau khi đã biết được khái niệm về môi trường rồi, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vai trò của nó đối với cuộc sống.

  • Môi trường chính là một không gian sống lý tưởng của con người và các loài sinh vật khác.
  • Đó là nơi cung cấp nguồn tài nguyên vô cùng cần thiết cho hoạt động sống và sản xuất của con người.
  • Đó là nơi có thể giúp chứa đựng, trung hòa và phân hủy tất cả các chất phế thải do con người tạo ra trong cuộc sống, cũng như trong hoạt động sản xuất của mình.
  • Đó chính là ngôi nhà to lớn, nó bảo vệ con người và các sinh vật thoát khỏi đe dọa từ những tác động bên ngoài.
  • Đó còn là nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người.

3. Tại sao phải bảo vệ môi trường?

Như vậy bạn cũng có thể nhận thấy tầm quan trọng của môi trường như thế nào. Môi trường tự nhiên là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá mang đến cho chúng ta sự đa dạng hơn về hoạt động sản xuất và đời sống hằng ngày. Đó là những yếu tố như đất, nước, không khí, khoáng sản và những năng lượng như ánh sáng, gió,.. Hoặc đó có thể là các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp, văn hóa, du lịch,.. 

Tình trạng ô nhiễm MT hiện nay đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Dẫn đến nhiều hệ lụy như việc biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan như mưa axit, nước biển dâng cao hơn, sa mạc hóa,.. Và theo các nghiên cứu, trái đất của chúng ta đang nóng lên từng ngày khiến băng ở hai cực tan nhanh hơn.

Sự nóng lên của trái đất ảnh hưởng cực kỳ lớn đến môi trường sống của con người và mọi sinh vật trên Trái Đất này. Số cơn bão diễn ra hằng năm nhiều hơn và nặng nề hơn, tầng ozon bị phá vỡ,…Bên cạnh đó, nguồn sống bị tàn phá khiến cho nhiều loài sinh vật phải di cư, không kịp thích nghi với sự thay đổi đột ngột và dẫn đến tuyệt chủng.

Không chỉ riêng các loài sinh vật, ngay cả con người cũng bị đe dọa nghiêm trọng khi môi trường bị ô nhiễm. Rất nhiều người mắc những căn bệnh về tim, phổi, gan, phát triển kém,.. Vì vậy, việc chúng ta cần làm hiện nay là bảo vệ mẹ thiên nhiên. Gìn giữ nó không bị ảnh hưởng bởi những tác động xấu.

môi trường
Vai trò của môi trường đối với đời sống con người

4. Cách khắc phục sự cố môi trường

Khi có sự cố gì đó xảy ra, hãy khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất. Khai thác các tài nguyên của MT cũng cần phải theo quy định, tránh khai thác bừa bãi làm suy thoái. Đó là cách để giữ cho mọi thứ của chúng ta mãi mãi trong lành.

Bên cạnh đó cũng cần ra sức kêu gọi, tuyên truyền các biện pháp bảo vệ hiệu quả. Đưa ra nhiều cách khắc phục sau thiệt hại thiên tai, cảnh quan nặng nề. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là xuất phát từ ý thức tự bảo vệ môi trường của mỗi người. Đừng để khi hậu quả nghiêm trọng diễn ra thì quá muộn rồi. Mẹ thiên nhiên chết, đồng nghĩa với việc sự chống của chúng ta cũng kết thúc.

Trên đây là toàn bộ những nội dung về ngôi nhà của vạn vật mà bạn cần phải lưu ý. Hãy chung tay bảo vệ môi trường tốt nhất, không bị ô nhiễm, không bị tàn phá và chết dần đi. Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ và trách nhiệm cần thiết của mỗi chúng ta.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây