Máy Rửa Bát Hoạt Động Như Thế Nào? Cách Chọn Mua Phù Hợp

0
1077

Mục lục

Máy rửa bát đã có mặt trong rất nhiều gia đình hiện nay. Tuy nhiên, còn nhiều người chưa hiểu rõ về loại máy này hoạt động như thế nào? Cũng như cách chọn mua loại máy phù hợp. Bài viết hôm nay, mình sẽ gửi đến các bạn thông tin hữu ích về nó.

1. Máy rửa bát là gì?

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, máy rửa bát ra đời giúp đỡ rất nhiều cho bà nội trợ. Những công việc vệ sinh chén dĩa sau khi ăn uống trở nên dễ dàng hơn với máy rửa bát. Thiết bị có thể làm sạch chén, bát, dĩa, ly…hiệu quả.

Ngoài ra, một số dòng máy rửa chén được trang bị thêm chức năng làm sạch rau củ, trái cây…

Máy Rửa Bát Đặt máy rửa chén trong bếp

1.1. Cấu tạo 

Máy rửa bát bao gồm hai bộ phận chính là bộ điều khiển và van bơm nạp. 

Hệ thống điều khiển

Bộ phận này điều khiển mọi hoạt động được đặt ngoài cánh cửa ngay phần phía điều khiển. Chức năng chuyên dụng bao gồm bộ thời gian, chu trình hoạt động và các chức năng khác. Chẳng hạn như xả nước, phun nước, tẩy nước ở mỗi chu trình làm việc khác nhau. 

Bên cạnh đó, một số dòng máy rửa bát cao cấp được tích hợp thêm bảng điều khiển máy tính. Việc này giúp quản lý và sử dụng máy trở nên dễ dàng hơn. 

Phần van nạp máy rửa 

Bô phận này có chức năng đưa nguồn nước bên ngoài trực tiếp vào bên trong máy. Sau đó, van nạp mở áp lực nước đẩy sẽ đẩy nước vào bên trong thân máy. Bơm của van sẽ không bơm nước vào chậu máy. 

Phần bơm máy rửa

Động cơ này đảm nhiệm chức năng bơm nước vào bên trong thân máy. Trong suốt quá trình bơm, nước được đẩy vào phần cánh phun với các chu trình bơm, xả…Bộ phận này thường được đặt dưới chậu nước. 

Máy Rửa Bát Cấu tạo của máy rửa bát

1.2. Nguyên lý hoạt động

Máy rửa bát chủ yếu sẽ dùng sức phun của nước nóng hoặc nước lạnh tùy chỉnh. Sau đó, hỗn hợp chất tẩy và nước sẽ bắn ra với áp lực mạnh để làm sạch vết bẩn. Kệ rổ bên trong có thể xoay thay đổi vị trí nhằm tăng khả năng tiếp xúc. 

Sau khi phun xả làm sạch, máy sẽ hấp khô các vật dụng bằng luồng khí nóng. Thời gian khoảng 25 – 35 phút, điện năng tiêu thụ trong khoảng 1 – 3 Kwh. Lượng nước tiêu thụ rơi vào khoảng 20 – 30 lít. 

Chu trình vận hành cụ thể của máy rửa bát bao gồm những bước sau:

 • Sau khi khởi động máy sẽ tự xả nước vào
 • Tiếp theo đó người dùng chọn chế độ nước nóng, máy sẽ làm nóng nước đến nhiệt độ thích hợp.
 • Máy sẽ tự động mở hộp đựng chất tẩy rửa. 
 • Máy phun nước thông qua hệ thống sẽ phun một áp lực cao lên các vết bẩn trên bát dĩa. 
 • Xả nước bẩn lần thứ nhất.
 • Máy sẽ phun thêm nước nóng với áp lực cao để tráng sạch bát dĩa.
 • Xả nước bẩn lần thứ hai. 
 • Tiếp theo đó, máy tạo một luồng khí nóng để làm khô chén dĩa. Đây là bước cuối cùng trong chu trình để diệt khuẩn và làm sạch. 

Bên cạnh đó, máy có nhiều chu trình rửa khác nhau, bạn có thể sử dụng linh hoạt nhiều chương trình hơn. Chẳng hạn như rửa nhanh, rửa tiết kiệm, hoặc rửa mạnh rửa sâu…

2. Ưu và nhược điểm máy rửa chén

2.1. Ưu điểm 

Tiết kiệm thời gian và nước

Khi sử dụng máy rửa bát, bạn có thể tiết kiệm thời gian để làm việc khác. Cũng như là việc rửa chén của gia đình bạn sẽ trở nên nhanh chóng hơn. 

Bên cạnh đó máy rửa bát đều được sử dụng vòi phun nên không hề tốn nước. Mỗi chu trình rửa chỉ tốn tối đa 14 – 26 lít hoặc thậm chí từ 6 – 7 lít. 

Rửa bát nhanh và sạch khuẩn 

Dùng máy rửa bát có khả năng làm sạch và khử khuẩn hiệu quả gấp nhiều lần so với rửa bằng tay. Nếu bạn dùng tay những vết dầu mỡ dính trên bát dĩa chưa thực sự sạch. Tuy nhiên với chế độ rửa nước nóng sẽ đánh bay các vết này hiệu quả. 

Sau khi rửa sạch, máy rửa chén còn giúp bạn sấy khô bát. Việc của bạn là chỉ cần sắp xếp thật gọn gàng chúng lên kệ chén dĩa. 

Với chức năng rửa bằng nước nóng thì máy rửa chén cũng được dùng để rửa rau củ quả. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình bạn. 

Không hại da tay 

Thường xuyên rửa chén sẽ khiến đôi bàn tay mịn màng của các chị em bị khô ráp. Với máy rửa bát, người dùng không tiếp xúc với nước hay hóa chất tẩy rửa hằng ngày. Do đó, da tay sẽ không bị ảnh hưởng, luôn được mềm mại.

2.2. Nhược điểm

Giá thành cao 

Vì đây là loại máy chuyên dụng để rửa cả xoong nồi, chén, ly, dĩa…Do đó, số tiền bạn cần đầu tư là không hề nhỏ để có được lợi ích như mong muốn. 

Dùng bột rửa chén chuyên dụng 

Những loại nước rửa chén thông thường sử dụng không phù hợp cho máy rửa bát. Bởi vì thiết bị này đòi hỏi người sử dụng phải dùng các loại bột xà phòng chuyên dụng. Tất nhiên giá thành sẽ cao hơn so với những loại dầu rửa bình thường. 

Máy rửa bát hơi cồng kềnh 

Một chiếc máy rửa chén chắc chắn sẽ tốn nhiều diện tích trong không gian bếp của bạn. Do đó, những gia đình có diện tích bếp nhỏ thì cần phải thiết kế chỗ đặt hợp lý. 

3. Những quan niệm sai lầm về máy rửa bát

3.1. Phải rửa một lúc nhiều chén 

Một số dòng máy hiện đại ngày nay có tính năng rửa nửa tải chỉ tốn khoảng 6 đến 7 lít nước. Hoặc tính năng rửa cộng dồn, chỉ rửa sơ ở bước đầu và đủ chu trình khi chén bát được lấp đầy. Do đó, bạn cần chọn lựa loại máy rửa bát có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng gia đình.

3.2. Máy rửa bát làm hao tốn điện năng và nước

Khi rửa bằng tay, người dùng thường sử dụng nước nóng để chén bát được sạch hoàn toàn. Do đó, điện nay tiêu thụ phải tính bao gồm cả máy nước nóng. Với máy rửa chén, được tích hợp máy sưởi bên trong sẽ giúp làm ấm nước hiệu quả. Tiết kiệm điện năng cho nhà bạn tối ưu hơn máy nước nóng. 

Theo kết quả thử nghiệm uy tín, rửa chén bằng tay cho một gia đình khoảng 4 người ăn trở lên. Mức nước cần sử dụng lên đến 30 lít nước, trong khi máy rửa bát chỉ tốn khoảng 11 lít. 

3.3. Phải rửa bằng tay trước khi cho vào máy

Việc tráng sơ chén dĩa qua nước trước khi cho vào máy của bà nội trợ là không cần thiết. Bởi vì phần lớn các loại máy rửa bát đều có khả năng dọn những mẫu thức ăn nhỏ. Những mẫu thức ăn lớn còn thừa, người dùng chỉ cần bỏ vào thùng rác trước khi cho vào máy.

4. Tiêu chí chọn máy 

4.1. Phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình 

Những gia đình có từ 2 đến 3 người nên chọn máy rửa bát mini để tiết kiệm không gian. Loại máy này vẫn đảm bảo được nhu cầu sử dụng của gia đình. 

Máy Rửa Bát

Máy rửa chén dùng trong gia đình

4.2. Kiểu dáng thiết kế

Lựa chọn một chiếc máy rửa chén phù hợp với phong cách thiết kế của gian bếp cũng rất cần thiết. Thông thường, máy có hai tông màu chính là trắng và xám. 

4.3. Chất liệu máy 

Phần lớn các loại máy rửa chén được thiết kế bằng chất liệu inox mang lại sự an toàn khi sử dụng. Một chiếc máy có chất liệu tốt sẽ đảm bảo được sự bền bỉ trong suốt quá trình sử dụng. 

4.4. Công suất rửa

Yếu tố này ảnh hưởng đến giá cả của máy rửa bát. Một chiếc máy có công suất cao sẽ có năng suất làm việc tốt hơn. Những dòng máy rửa chén có công suất từ 2200 – 2400 W có thể làm sạch 9 – 14 bộ bát tiêu chuẩn.

4.5. Tính năng đi kèm 

Những tính năng có thể được tích hợp trong máy rửa chén sẽ giúp người dùng tiện lợi hơn. Chẳng hạn như màn hình LCD, màn hình LED, các chế độ rửa bát, đèn báo hiệu…

5. Những điều lưu ý khi sử dụng máy rửa bát

Trong suốt quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ sản phẩm. Việc này không tốn nhiều thời gian và công sức nhưng giúp hoạt động tối ưu hơn.

5.1. Xem khuyến cáo trước khi sử dụng

Những sản phẩm không nên cho vào máy rửa bát bao gồm: 

 • Sản phẩm mạ vàng, mạ đồng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao và hóa chất tẩy rửa. Các vật dụng này có thể bị biến đổi màu sắc và oxy hóa. 
 • Đồ gỗ như đũa tre, đũa gỗ…không nên cho vào máy rửa bát. Bởi vì nhiệt độ rửa và sấy cao sẽ khiến sản phẩm này bị cong vênh và hư hỏng.
 • Đồ nhựa mỏng chịu nhiệt kém là các sản phẩm dễ bị biến dạng khi cho vào máy.
 • Chảo chống dính sẽ không chịu được lực của tay phun nước trong máy. Lực phun này có thể làm bong tróc lớp chống dính và làm hỏng sản phẩm.
 • Chai hoặc bình có miệng hở sẽ khó vệ sinh sạch sẽ hoàn toàn bên trong. 

5.2. Sử dụng chất rửa hợp lý

Có những loại hóa chất có thể dùng cho máy rửa bát như bột rửa, muối làm mềm nướng và nước làm bóng…

Với bột rửa chuyên dụng thường ở dạng rắn và chuyên dùng để tẩy rửa chén dĩa với máy. Những nước rửa chén thông thường không phù hợp. 

Muối làm mềm dạng nước hoặc bột sẽ dùng để làm mềm hóa nước, giảm và ngăn sự đóng cặn. Ngoài ra, loại muối này cũng giúp vôi hóa tạp chất tích tụ ống nước khi sử dụng máy. 

Nước bóng là trợ xả hỗ trợ cho quá trình rửa chén, giúp làm tăng độ sáng bóng, sạch sẽ. 

5.3. Sắp xếp bát dĩa đúng cách

Người sử dụng nên đặt dĩa ở phía sau máy và hướng mặt về phía trước. Trong những chiếc dĩa ở phía ngoài nên hướng mặt vào trong. Việc này sẽ giúp tiếp cận chúng dễ dàng hơn. 

Về nồi chảo có vết cháy thức ăn, bạn cần phải ngâm qua nước ấm trước khi cho vào máy. Người dùng không đặt chồng chén dĩa vào nhau hay đặt lên những vật khác. Cũng không nên cho quá nhiều chén dĩa vào cùng 1 ngăn đựng, sẽ dễ bị rơi hoặc làm nghẽn nhánh nước.

5.4. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Việc này giúp bạn nắm được cách sử dụng máy rửa chén đúng cách. Ngoài ra, việc này còn giúp bạn có thể tận dụng hết chức năng và chế độ khác nhau của sản phẩm. 

6. Kết luận 

Với những điều cần biết về máy rửa bát sẽ cho việc sử dụng của bạn trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, dùng máy đúng cách cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian và điện nước tiêu thụ. Tuổi thọ của máy rửa chén cũng sẽ được đảm bảo lâu dài hơn,

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây