Máy Bay – Lịch Sử Ra Đời Từ Năm 1896 Của Anh Em Nhà Wright

0
2941

Mục lục

Ngày nay máy bay đã trở nên cực kỳ phổ biến và là phương tiện di chuyển nhanh chóng để đưa bạn đi đến khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên bạn đã biết máy bay được hình thành như thế nào? Lịch sử tạo ra của nó ra sao hay không? 

Bài viết giới thiệu đến các bạn lịch sử ra đời của chiếc máy bay – từ anh em nhà Wright. Hãy đón xem câu chuyện này diễn ra như thế nào nhé.

1. Ý tưởng máy bay ra đời

Năm 1896, báo chí đã đưa tin về một chuyến bay thử nghiệm không thành công làm cho 1 người phi công là thợ lái cánh lượn lâu năm thiệt mạng. Nghe tin này, 2 anh em người Mỹ nhà Wright là Orville Wright (1871) và Wilbur Wright (1867) đã quyết tâm chế tạo nên máy bay. Hai anh em nhà Wright vốn mồ côi cha từ nhỏ, xuất phát điểm là làm nghề sửa xe đạp và thợ cơ khí để kiếm sống.

2. Quá trình nghiên cứu – phát triển máy bay

Năm 1900, hai anh em nhà Wright đã chế tạo được 3 chiếc cánh lượn và đã thử nghiệm hơn 1.000 chuyến để nghiên cứu. 

Tiếp tục đến 2 năm sau, họ đã chế tạo thành công được máy lượn có bánh lái. Từ mô hình này, hai người họ nghĩ tới việc phải chế tạo “tàu lượn gắn động cơ” và sau đó anh em nhà Wright đã chế ra “máy phát động” chạy bằng xăng với 4 xi lanh, 12 mã lực và có trọng lượng hơn 70kg. 

Tháng 11/1903, anh em nhà Wright cho ra đời một chiếc máy hai cánh, khung gỗ được bao lại bằng vải buồm và có sải cánh dài khoảng 12m, nặng hơn 300kg. Khi nổ máy sẽ làm quay chân vịt, tức cánh quạt sẽ có thể tạo ra lực đẩy làm nâng cánh máy bay. Từ động cơ nổ này, con người có thể chủ động và điều khiển được vòng tua của máy để nâng hay hạ độ cao, hoặc rẽ trái, rẽ phải khi lái.

3. Thử nghiệm

Sau khi hoàn thiện thành công bước đầu, anh em nhà Wright bắt đầu thực hiện chuyến bay đầu tiên trong lịch sử nhân loại vào ngày 17/12/1903 tại bang Bắc Carolina (Mỹ). Tại chuyến bay thử nghiệm này, mỗi người sẽ bay hai chuyến. Chuyến bay đầu tiên do người em Orville Wright lái kéo dài 12 giây và bay được khoảng 36,5m. Lần bay sau do Wilbur thực hiện đã kéo dài 59 giây và bay được 296m. Sau chuyến bay thử nghiệm thành công, anh em nhà Wright tiếp tục cải tiến thêm bình chứa nhiên liệu, cánh quạt, cánh máy bay, hệ thống điều khiển… cho “con chim gỗ” của mình. 3 năm sau, họ lại bay thử nghiệm và lần này, máy bay của họ đã bay liên tục được 2 giờ 20 phút 23 giây.

Xem thêm

4. Sự phát triển

Sau khi hoàn thiện chiếc máy bay đầu tiên, anh em nhà Wright đã đưa sang Pháp bay biểu diễn khiến cả châu Âu “phát cuồng”. Các nhà tư bản, tài phiệt lớn của châu Âu bắt đầu đổ tiền vào chế tạo máy bay với đủ kiểu cách, dáng vẻ. Còn các nhà khoa học quân sự lại nhận thấy trong tương lai gần, đây sẽ là cú đấm thép trên chiến trường và là át chủ bài trong quân đội nên đề nghị chính phủ nhanh chóng chi ngân sách để chế tạo. 

Sau chuyến biểu diễn ở châu Âu, anh em nhà Wright quay trở về Mỹ và thành lập một hãng sản xuất máy bay. Tuy nhiên, do thiếu vốn và bị cạnh tranh khốc liệt với các đơn vị kinh doanh máy bay khác, lại thêm tổn thất do người anh bị bệnh qua đời nên Orville đã bán hãng sản xuất Wright với giá rẻ mạt.

5. Kết

Hiện nay, bạn cũng thấy ngành công nghiệp máy bay phát triển như vũ bão với trình độ rất cao phải không, nhưng nhân loại chắc chắn vẫn không bao giờ quên công lao và thành tích của anh em nhà Wright. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây