Mắt Bão Là Gì? Cách Tìm Và Những Đặc Điểm Của Tâm Bão

0
2371

Mục lục

Miền Trung mỗi năm đang phải hứng chịu rất nhiều cơn bão, nhưng vẫn gồng mình lên để chống chọi với thiên nhiên. Những vùng ven biển thường là nơi hứng chịu những cơn bão nặng nề nhất. Bài viết này sẽ nói về một thuật ngữ mà ít người biết. Vậy bạn đã biết gì về mắt bão chưa?

1. Bão là hiện tượng gì?

Bão là hiện tượng xảy ra khi mà thời tiết có gió rất mạnh, mưa to dữ dội. Nhưng định nghĩa đúng về bão là một khối khí chuyển động xoay tròn, được hình thành trên biển. Nó có vận tốc khá nhanh và bán kính được phủ rộng có thể lên đến 1000km.

mắt bão
Bão là hiện tượng gì?

Vòng bên ngoài của khối khí này có các dải mây đối lưu hội tụ gây nên những trận mưa. Kéo theo đó là gió xoáy với vận tốc cực kỳ mạnh, mưa giông sấm sét dữ dội. Một điều đặc biệt là càng vào sâu bên trong khối khí thì sẽ ít mưa gió lại. Và nơi đó được gọi là tâm bão hay mắt bão.

2. Mắt bão là gì?

Mắt bão hoặc gọi là tâm bão được sinh ra khi những cơn bão được hình thành. Lúc này các mây giông sẽ được tập hợp nhiều hơn, nó tạo ra những dải mây mưa và bắt đầu quay xung quanh tâm bão.

Sau đó, mây giông trở nên mạnh hơn nữa, mưa lúc này cũng nặng hạt hơn và làm cho những vùng không khí bốc lên mạnh hơn. Lúc này, áp suất khí quyển sẽ giảm xuống, không khí bắt đầu hình thành ở một độ cao nhất định. Nó dẫn đến sự hình thành của một xoáy nghịch ở trên tầng cao hơn. Điều này khiến cho những dòng khí chuyển động bị thổi bẩy ngoài và xoay ngược chiều.

Thế nhưng một phần nhỏ của không khí tại xoáy nghịch đó ở trên cao sẽ tràn vào bên trong. Áp suất không khí tăng thêm, khi đạt đến một sức nặng nhất định, không khí tràn xuống phần trung tâm.

Lúc này, mắt bão được hình thành. Đây là lý do tại sao mà trong vị trí mắt bão, gió yếu hơn, mây mưa cũng ít, bạn thậm chí còn có thể nhìn thấy trăng sao. Còn vòng bão bên ngoài thì chuyển động nhanh dần và tụ lại gây nên những trận mưa to đến rất to. 

Nhưng một điều lưu ý là khi mắt bão ở trên biển, nó sẽ gây ra những đợt sóng rất dữ dội. Nhưng sẽ ít mây và mưa giông hơn so với vòng ngoài tâm bão.

3. Cách tìm ra mắt bão

Khi mắt bão được hình thành thì cơn bão chắc chắn sẽ mạnh lên. Đối với những cơn bão càng lớn, mắt của nó sẽ càng được nhìn thấy rõ nét trên bản đồ vệ tinh. Còn những cơn bão yếu hơn thì vì các khối mây dày đặc che mất tầm nhìn nên phải xác định bằng phương pháp khác.

Ngày nay, con người xác định mắt bão dựa vào các thiết bị như máy bay săn bão hoặc các trạm săn bão. Thông qua việc tìm kiếm vị trí có lượng mưa sụt giảm và gió không mạnh trong vùng bão.

mắt bão
Cách tìm ra mắt bão

Tuy nhiên, có nhiều cách khác để xác định như những vệ tinh thời tiết trang bị dụng cụ đo lượng hơi nước và nhiệt độ của mây để xác định tâm bão. Trong thời gian gần đây, khoa học cho thấy rằng lượng ozon trong mắt bão thường cao hơn so với vòng ngoài. Nguyên nhân là do ozon ở tầng bình lưu của khí quyển bị chìm xuống. Vì vậy mà việc này sẽ giúp cho chúng ta sớm tìm ra tâm bão.

4. Một số đặc điểm của mắt bão

Mắt bão thường có độ rộng từ 40 – 65km. Trong lịch sử có những cơn bão lớn đến mức vùng tâm bão của nó rộng đến 320km. Mắt bão càng lớn bao nhiêu thì cơn bão đó sẽ càng mạnh bấy nhiêu. Nhưng cũng có những trường hợp ngoại lệ, mắt nhỏ xíu nhưng bão lại mạnh.

Không phải cơn bão nào sinh ra cũng chỉ có một mắt. Có những cơn bão có tận hai con mắt đồng tâm hoặc hai mắt kép. Hiện tượng này rất hiếm khi gặp, và dĩ nhiên khi sinh ra như vậy thì là một điều kinh khủng cho nhân loại.

Xem thêm:

5. Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn mọi người đã nắm hết được kiến thức về mắt bão và bão đúng không. Từ đó bạn sẽ biết khi cơn bão hình thành thì vùng nào là vùng an toàn. Chúc bạn sẽ bình an trong những cơn bão và có biện pháp ứng phó với chúng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây