Lợi Ích Của Củ Nghệ Đối Với Sức Khỏe Con Người Chúng Ta

0
880

Mục lục

Củ nghệ là một loại gia vị cổ xưa, có màu vàng mà bạn hay bắt gặp trong các món cà ri yêu thích của mình. Ở nhiều nơi trên thế giới, nghệ được coi là chất bổ sung dinh dưỡng tự nhiên mạnh nhất trên trái đất, có thật thế không thì chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Củ nghệ có nguồn gốc từ Ấn Độ, Châu Á vào năm 2.000 trước Công nguyên và kể từ đó vẫn là một trong những loại gia vị phổ biến nhất mà con người biết đến. Lý do đằng sau sự nổi tiếng của nó là ngoài màu sắc rực rỡ, nó còn làm cho các món rau trở nên ngon hơn. Các nghiên cứu gần đây cho đến nay đã ủng hộ nhiều lợi ích của nghệ và cho rằng các đặc tính y học của gia vị là do các hợp chất mà nó chứa. Những hợp chất này được gọi là curcuminoid. Hãy cùng khám phá 7 lợi ích sức khỏe hàng đầu đã được chứng minh của nghệ.

1. Củ nghệ là một chất chống viêm tự nhiên

Viêm nhiễm có thể gây ra nhiều thiệt hại khi nó trở nên lan tràn và bắt đầu tấn công các mô của chúng ta. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng viêm mãn tính có liên quan đến hầu hết các bệnh mãn tính bao gồm ung thư, Alzheimer và bệnh tim. Điều này làm cho chất curcumin – thành phần hoạt tính của nghệ và chất chống viêm mạnh mẽ, trở thành một trong những chất chống lại một loạt các bệnh mãn tính của phương Tây.

Lợi ích của củ nghệ

Curcumin là một chất chống viêm mạnh như một số loại dược phẩm nhưng không có tác dụng phụ. Nó đạt được tác dụng chống viêm bằng cách ngăn chặn một phân tử được gọi là NF-dB, kích hoạt các gen gây viêm trong nhân tế bào của chúng ta. Nó chống lại chứng viêm ở cấp độ phân tử nên hiệu quả hơn nhiều.

2. Củ nghệ giảm nguy cơ rối loạn não

Nhiều chứng rối loạn não được biết đến ngày nay là do mức độ thấp của một loại hormone tăng trưởng được gọi là BDNF. BDNF thúc đẩy sự nhân lên của các tế bào thần kinh trong não, cho phép chúng hình thành các kết nối mới cũng như tăng số lượng theo cấp số nhân.

Rối loạn não như Alzheimer và trầm cảm là do mức BDNF thấp. Curcumin trong củ nghệ không chỉ có thể ngăn ngừa mà còn đảo ngược các rối loạn não này vì nó đã được chứng minh là làm tăng mức BDNF trong não. Điều này sau đó gây ra sự cải thiện trong khả năng ghi nhớ.

3. Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất curcumin trong củ nghệ có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư, và thú vị hơn là kiềm chế sự phát triển của các mạch máu mới trong các khối u ung thư (một quá trình được gọi là hình thành mạch).

Các thử nghiệm được tiến hành trong phòng thí nghiệm cũng như trên các khối u của động vật thử nghiệm đã chỉ ra rằng một liều lượng cao curcumin có thể điều trị tất cả các loại ung thư của người, nhưng nghiên cứu vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, có bằng chứng đáng kể cho thấy chất curcumin có thể ngăn ngừa ung thư đường tiêu hóa như ung thư đại trực tràng.

4. Củ nghệ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Khi nói đến bệnh tim – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, có thể hiểu được rất ít về nguyên nhân gây ra nó. Tuy nhiên, chất curcumin trong củ nghệ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách cải thiện chức năng của lớp niêm mạc xung quanh mạch máu, được gọi là nội mô. Theo các nghiên cứu, bằng cách cải thiện hoạt động của nội mô, curcumin có thể có hiệu quả trong việc giảm bệnh tim như Atorvastatin (một loại dược phẩm). 

5. Tăng khả năng chống oxy hóa của cơ thể

Thiệt hại do quá trình oxy hóa gây ra phần lớn là các gốc tự do có hại. Các gốc tự do là các phân tử có có xu hướng phản ứng với các chất quan trọng trong cơ thể chúng ta, bao gồm protein, DNA và axit béo.

Lợi ích của củ nghệ

Cấu trúc hóa học của curcumin trong củ nghệ làm cho nó có khả năng trung hòa các gốc tự do có hại này. Hơn nữa, nó thúc đẩy sản xuất các enzyme chống oxy hóa của cơ thể. Bằng cách đó, curcumin giúp ngăn chặn tác động của quá trình oxy hóa bằng cách loại bỏ các gốc tự do và cải thiện khả năng của cơ thể trong việc kiềm chế sự sản sinh các gốc tự do.

6. Kết

Như vậy bạn đã thấy được nhiều lợi ích sức khỏe đến từ curcumin của củ nghệ. Tuy nhiên cần lưu ý rằng bản thân chất curcumin được cơ thể hấp thụ kém. Và có một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong hạt tiêu đen gọi là piperine được biết là có tác dụng tăng cường sự hấp thụ curcumin vào máu lên 2.000%. Do đó, để làm cho curcumin hiệu quả hơn, hãy thêm một ít hạt tiêu đen vào các món ăn từ nghệ của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây