Lợi Ích Của Cacbon Hoạt Tính Đối Với Sức Khỏe Và Cách Dùng

0
1478

Mục lục

Cacbon hoạt tính là một loại cacbon xốp do được xử lý ở nhiệt độ cao. Đây cũng đặc điểm để phân biệt nó với các loại cacbon khác. Đây từng được coi là thuốc giải độc phổ biến. Ngày nay, nó vẫn được xem như là một phương pháp điều trị tự nhiên hiệu quả.

Nó có nhiều lợi ích đã được chứng minh, từ giảm cholesterol, làm trắng răng cho đến chữa nôn nao. Bài viết này sẽ xem xét chi tiết về cacbon hoạt tính và lợi ích khoa học đằng sau nó.

1. Cacbon hoạt tính là gì?

Cacbon hoạt tính hay còn gọi là than hoạt tính là một loại bột mịn màu đen được làm từ cacbon bùn, cacbon xương, gáo dừa, cacbon đá, cacbon cốc, hạt ô liu hoặc mùn cưa.

cacbon hoạt tính
Cacbon hoạt tính hay còn goị là than hoạt tính

Cacbon được kích tạo ra bằng cách xử lý ở nhiệt độ rất cao làm cho cấu trúc bên trong của nó bị thay đổi qua quá trình xử lý này. Từ đó làm giảm kích thước của các lỗ khí và tăng diện tích bề mặt, dẫn đến việc nó sẽ xốp hơn cacbon củi thông thường. Nếu so sánh, trong khi cả hai loại than đều có thể được làm từ các vật liệu cơ bản giống nhau, nhưng cacbon củi lại không được xử lý ở nhiệt độ cao. Hơn nữa, các chất độc hại cho con người cũng chứa trong các loại cacbon củi này.

2. Lợi ích của cacbon hoạt tính

2.1. Cacbon hoạt tính hoạt động thế nào trong cơ thể người

Cacbon hoạt tính hoạt động bằng cách giữ độc tố và hóa chất trong ruột làm ngăn cản sự hấp thụ của chúng. Kết cấu xốp của cacbon có điện tích âm, làm cho nó có khả năng thu hút các phân tử mang điện tích dương, ví dụ như chất độc và khí. Điều này đã giúp nó hút độc tố và hóa chất trong ruột.

công dụng của than hoạt tính trong đời sống
Lợi ích của cacbon hoạt tính trong đòi sống

Bạn cũng nên biết loại cacbon này không được cơ thể của con người hấp thụ. Vì thế nó có thể mang chất độc bám dính trên bề mặt của nó ra khỏi cơ thể bạn theo phân.

2.2. Phương pháp giải độc khẩn cấp

Nhờ đặc tính gắn kết độc tố nên cacbon này có rất nhiều ứng dụng trong y tế. Ví dụ như nó thường được sử dụng trong các trường hợp ngộ độc. Đó là bởi vì nó có thể làm giảm tác dụng của nhiều loại độc tố bằng cách kết dính chúng.

Từ đầu những năm 1800, loại cacbon này đã được sử dụng như một loại thuốc giải độc cho con người. Nó còn có thể được sử dụng để điều trị trường hợp sử dụng thuốc quá liều như aspirin, acetaminophen và thuốc an cacbon nhờ cơ chế tương tự: kết dính thuốc. 

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý là cacbon hoạt tính sẽ không hiệu quả trong nhiều trường hợp ngộ độc. Ví dụ, nó dường như rất hạn chế đối với trường hợp ngộ độc rượu, kim loại nặng, sắt, lithium, kali, axit hoặc kiềm. Hơn nữa, các chuyên gia cảnh báo rằng không phải trường hợp ngộ độc nào cũng có thể dùng chúng, thay vào đó nên sử dụng trên cơ sở từng trường hợp và nghe theo chỉ định của các bác sĩ.

2.3. Thúc đẩy chức năng cacbon

Bằng cách giảm số lượng chất thải mà cacbon phải lọc, cacbon hoạt tính có thể giúp thúc đẩy chức năng của cacbon. Điều này khiến loại cacbon này rất phù hợp cho những bệnh nhân bị bệnh cacbon mãn tính, đây là một tình trạng mà cacbon không còn có thể lọc các chất thải đúng cách được nữa.

Những phần tử cacbon khỏe mạnh có chức năng lọc máu của bạn mà không cần thêm bất kỳ sự trợ giúp nào. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân mắc bệnh cacbon mãn tính thì việc loại bỏ urê và các chất độc khác ra khỏi cơ thể thường khó khăn hơn. Lúc này cacbon này có thể có khả năng kết dính với urê và các chất độc khác, giúp cơ thể bạn loại bỏ chúng nhanh chóng. 

cơ chế hấp thụ của cacbon hoạt tính
Cơ chế hấp thụ của cacbon hoạt tính
Lợi ích của cacbon hoạt tính

Đối với cơ thể người – đặc biệt là những bệnh nhân bị bệnh cacbon mãn tính, loại cacbon đã được chứng minh là có thể giúp cải thiện chức của cacbon. Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: có thể làm giảm nồng độ urê trong máu và các chất thải khác bằng cách bổ sung cacbon hoạt tính ở bệnh nhân mắc bệnh cacbon giai đoạn cuối.

3. Kết

Cacbon hoạt tính là một loại thực phẩm bổ sung với nhiều cách sử dụng. Nó có khả năng làm giảm cholesterol, điều trị ngộ độc, giảm lượng khí thải và cả thúc đẩy chức năng của cacbon.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây