Lời Cảm Ơn Trong Môi Trường Công Việc Có Thật Sự Cần Thiết

0
2320

Mục lục

Lời cảm ơn trong môi trường làm việc có thật sự cần thiết hay không khi mà những thứ đồng nghiệp bạn làm đã là nghĩa vụ phải làm? Cảm ơn không chỉ giúp bạn mà còn giúp người nghe cảm thấy vui, được công nhận tuy nhiên nhiều người lại không nghĩ vậy.

1. Nói lời cảm ơn trong công việc 

Khi ngày càng có nhiều người áp dụng tư duy tích cực trong công việc, nhiều nhân viên cũng đang thấy mình “chìm” trong lời cảm ơn.

“Cảm ơn anh đã trả lời email của tôi nhé.”

“Cảm ơn em đã báo cáo sáng nay.”

“Cảm ơn chị đã hoàn thành bản trình bày PowerPoint trước khi nghỉ phép vào cuối tuần.”

Nói lời cảm ơn dường như đang được dùng nhiều, đến nỗi nó đã trở thành một hành động tầm thường, hầu như không được coi trọng. Nó giống như câu “Bạn có khỏe không?” từ các đồng nghiệp đến văn phòng vào buổi sáng.

Tuy nhiên, hai từ “cảm ơn” này có thể rất có lợi khi được sử dụng vào đúng thời điểm. Vậy thực ra chúng ta có nên nói điều này nhiều hay không? Nó chỉ nên đơn giản như một lời chào hỏi hay nên thể hiện là một lòng biết ơn chân thành?

2. Nguồn gốc của lời cảm ơn

Phong tục nói lời cảm ơn bình thường, lịch sự dường như bắt nguồn từ các tương tác thương mại. Merci trong tiếng Pháp bắt nguồn từ tiếng Latin merces, có nghĩa là bồi thường cho công việc. Người Ý nói grazie, có nguồn gốc từ một cụm từ Latinh khác là gratias agere, một biểu hiện của lòng biết ơn. Trong bất kỳ ngôn ngữ nào, cảm ơn ai đó là một hành động lịch sự, tôn trọng và lịch sự.

Nếu chúng ta xem xét kỹ hơn nguồn gốc của từ biết ơn, chúng ta thấy rằng nó có nghĩa là làm hài lòng – một từ liên kết chặt chẽ với hạnh phúc. Hành động biết ơn có thể được sử dụng để xin lỗi, sửa đổi và giúp giải quyết các vấn đề khác. Ngoài ra, mọi người có thể cảm thấy thú vị bởi vì đó có thể là một quá trình thực chất là bổ ích. Chỉ đơn giản là biết ơn vì được sống là một cách tuyệt vời để thúc đẩy bản thân giành lấy ngày mới.

3. Quan tâm đến sức khỏe và tinh thần

Khi đồng nghiệp hoặc người giám sát công nhận và hỗ trợ bạn, bạn có thể cảm thấy công việc của mình có ý nghĩa hơn. Điều này có thể chuyển thành động lực gia tăng và bầu không khí tốt hơn tại nơi làm việc. Chính vì thế lời cảm ơn tại văn phòng là vô cùng cần thiết, không chỉ cho người nhận mà còn cho người trao đi.

Đối với người trao đi, cảm ơn có thể có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe. Một nghiên cứu của Mỹ được trích dẫn trên Tạp chí Hành vi và Chính sách Y tế cho thấy những người sẵn sàng bày tỏ lòng biết ơn sẽ tăng gấp đôi khả năng duy trì sức khỏe tim mạch của họ. Đó cũng là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy muốn ôm chầm lấy sếp của mình để cảm ơn sau khi nhận được khoản tiền thưởng hậu hĩnh nào đó.

4. Làm cho nơi làm việc nhân văn hơn

Một số doanh nghiệp hiện đại cố gắng làm cho nhân viên của họ cảm thấy đặc biệt bằng cách cho họ không gian ngoài trời mát mẻ, thêm máy game hoặc quản lý hạnh phúc. Trong đó, xu hướng hiện nay là tập trung phát triển các mối quan hệ giữa con người với nhau.

Nói lời cảm ơn không chỉ là thừa nhận ai đó đã làm công việc của họ, mà đó còn là thể hiện sự tôn trọng đối với họ. Nếu chúng ta nghĩ về công việc thuần túy theo hợp đồng, lòng biết ơn có vẻ hơi quá. Tuy nhiên, một vài từ cảm ơn thường ngụ ý rằng công việc đã được hoàn thành tốt, điều này khiến người làm nó hài lòng.

Một số người cho rằng nói lời cảm ơn tại nơi làm việc là thừa. Họ cho rằng họ chỉ đang làm công việc của mình và không ai cần phải cảm ơn họ vì điều đó. Cảm giác như có ai đó đang giễu cợt mình.

Vì thế, hãy nhớ rằng bạn có thể phải làm nhiều hơn là nói lời cảm ơn để thừa nhận giá trị của đồng nghiệp.

5. Kết

Sau cùng, lời cảm ơn tại nơi làm việc mang ý nghĩa tích cực, nhưng đôi khi có nhiều người cảm thấy điều đó là hơi quá. Chính vì thế chúng ta có thể công nhận đồng nghiệp, bày tỏ cảm xúc thông qua lời cảm ơn, nhưng cũng có những cách khác tùy thuộc vào người đó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây