Những Sự Thật Và Lầm Tưởng Về Chiếc Lò Vi Sóng Của Bạn

0
900

Mục lục

Ngày nay, hầu hết mọi gia đình đều có một chiếc lò vi sóng trong nhà bếp. Nó đóng vai trò quan trọng trong nấu nướng, hâm nóng lại thức ăn bạn đã nấu hoặc rã đông thứ gì đó để nấu. Tuy nhiên đã có nhiều thông tin xoay quanh chiếc lò này, liệu có đúng?

Lò vi sóng sử dụng bức xạ điện từ nằm trong dải quang phổ của lò để chế biến thức ăn. Nó đã giúp tiết kiệm năng lượng và thời gian cho nhiều người có lối sống thực sự bận rộn. Đặc biệt, trong các cửa hàng thực phẩm thương mại, nó đóng vai trò như một trợ thủ đắc lực. Hãy xem một số lầm tưởng và sự thật về chiếc lò này nhé.

1. Sự thật: Lò vi sóng là một khám phá tình cờ

Năm 1940 trong Thế chiến thứ hai, Percy Spencer, một kỹ sư tự học đang chế tạo thiết bị radar cho Raytheon trong một phòng thí nghiệm. Ông ta đang chế tạo các thanh nam châm thì nhận thấy một thanh sô cô la mang trong túi bắt đầu tan chảy. Sau đó, ông nhận ra rằng thực phẩm có thể được hâm nóng nhanh chóng bằng cách hướng bức xạ về phía nó. Ông đã thử nghiệm ý tưởng của mình trên nhiều loại thực phẩm nhỏ khác và cuối cùng đã phát minh ra thiết bị điện tử được đặt tên là lò vi sóng.

2. Lầm tưởng: Vi sóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Lò vi sóng hoạt động bằng cách sử dụng bức xạ tần số vô tuyến (RF), là loại bức xạ thường có xung quanh mọi người mọi lúc, cho dù bạn có sử dụng lò hay không. Nó vẫn được chứa an toàn bên trong thiết bị và không gây ra bất kỳ rủi ro sức khỏe nào đối với tính mạng con người. 

Những sự thật và lầm tưởng về chiếc lò vi sóng

Lượng bức xạ rò rỉ từ lò trong suốt thời gian tồn tại của nó là khá nhỏ và thấp hơn nhiều so với phạm vi có thể được xác định là nguy hiểm. Nó không tạo ra tia X hoặc tia gamma có thể làm cho thực phẩm của bạn bị phóng xạ. Bạn có thể quyết định tránh xa khi lò đang hoạt động, nhưng điều đó sẽ không cần thiết trừ khi thiết bị của bạn bị hỏng hoặc đã bị biến đổi gì đó.

3. Lầm tưởng: Lò vi sóng là mối đe dọa đối với chất dinh dưỡng thực phẩm

Việc mất chất dinh dưỡng trong lò là điều nhiều người quan tâm bất cứ khi nào họ sử dụng. Thực tế là bất cứ khi nào bạn nấu thức ăn mà để thức ăn tiếp xúc với nhiệt, mức độ dinh dưỡng nhất định sẽ giảm xuống do có những thay đổi hóa học nhất định được thực hiện trong đó. Ngay cả trong nước, một số chất dinh dưỡng quý giá cũng bị rửa trôi.

Tuy nhiên lò vi sóng nhanh và sử dụng ít nước hơn nên nó là một lựa chọn tốt hơn để giữ chất dinh dưỡng đấy.

4. Sự thật: Dầu không thể được làm nóng tốt trong lò

Bạn không thể làm nóng các loại dầu, chẳng hạn như dầu ô liu, trong lò vi sóng vì các phân tử của chúng không có cực tính (tính phân cực) như trong nước là thứ cần thiết để làm nóng. Ngay cả độ đặc của bơ cũng là một phần dầu kèm theo một phần nước đóng băng khiến nó khó tan chảy trong lò.

 

Những sự thật và lầm tưởng về chiếc lò vi sóng

6. Sự thật: Tiết kiệm năng lượng

Lò vi sóng sử dụng ít năng lượng hơn so với lò nướng thông thường hoặc bếp nấu. Chúng khá tiết kiệm năng lượng nếu được sử dụng đúng cách. Chúng sẽ nhanh chóng làm nóng và chuyển toàn bộ năng lượng vào thực phẩm.

7. Sự thật: Làm nóng đồ nhựa trong lò vi sóng rất nguy hiểm

Luôn cố gắng tránh để đồ nhựa trong lò vì chúng trở nên độc hại khi đun nóng. Hộp đựng dễ bị vỡ và cho phép hóa chất đi vào thực phẩm của bạn.

8. Kết

Rất nhiều tin đồn về lò vi sóng ngay sau khi phát minh ra nó, điều này khiến mọi người do dự khi sử dụng lò cho nhu cầu nấu nướng. Trong đó có rất nhiều quan niệm sai lầm đã được bài viết bóc trần hy vọng đem lại những hiểu biết hơn cho bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây