Liên Minh Châu Âu, Khối Kinh Tế Và Một Số Nước Nổi Bật

0
1606

Mục lục

Liên Minh Châu Âu là một cụm từ mà chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến nó ít nhất một lần. Đặc biệt, những người thích xem tin tức, thời sự thì cụm từ này lại rất quen thuộc. Bạn có biết nó là gì không? Nếu không hãy tìm hiểu nó cùng chúng tôi nhé!

1. Liên Minh Châu Âu là gì?

cờ liên minh Châu Âu
Cờ liên minh châu âu

Liên minh Châu Âu hiện nay bao gồm 26 quốc gia, do Anh đã rời khỏi liên minh kinh tế này vào ngày 31/1/2020. Phần lớn các quốc gia nằm ở Châu Âu đều thực hiện cam kết hợp tác với nhau bao gồm xã hội, chính trị và kinh tế.

Liên minh duy nhất trên thế giới này kết nối hầu hết các nước trong khu vực và cả những lục địa đã bị chia cắt sau chiến tranh thế giới thứ hai. Nhằm thúc đẩy hòa bình và kết nối thương mại với nhau để trở thành liên minh kinh tế vũng mạnh.

Vào năm 1958, Cộng đồng Kinh tế châu Âu (ECC) được thành lập nhằm để thể hiện sự hợp tác giao thương giữa các nước: Bỉ; Đức; Pháp; Ý; Luxembourg và Hà Lan. Hơn một chục năm sau đó, vào năm 1993; ECC này đã được biết đến như là khối Liên Minh Châu Âu, với hơn 22 quốc gia thành viên tham dự trong những năm tiếp theo sau đó.

Khởi đầu nó chỉ là một liên minh tập trung vào sự ổn định kinh tế. Sau đó đã phát triển dần dần thành tổ chức hoạch định và thực thi chính sách chính trị-xã hội; khí hậu; môi trường và sức khỏe; cũng như luật pháp; an ninh; di cư và cuối cùng là khu vực Schengen.

2. Những quốc gia nào nằm trong khối Liên Minh Châu Âu

Như đã nói hiện nay chỉ còn có 26 quốc gia thuộc khối Liên Minh Châu Âu bao gồm:

Pháp; Đức; Ý; Bỉ; Hà Lan; Lúc-xăm-bua; Ai Len; Đan Mạch; Hy Lạp; Tây Ban Nha; Bồ Đào Nha; Áo; Thụy Điển; Phần Lan; Séc; Hung-ga-ri; Ba Lan; Slô-va-kia; Slô-ve-nia; Lít-va; Lát-vi-a; Exo-to-nia; Man-ta; Síp; Bun-ga-ri và Ru-ma-ni.

Vương Quốc Anh đã quyết định và được phê duyệt rời khỏi khối liên mình kinh tế này vào cuối năm 2019; đầu năm 2020.

3. Một số quốc gia nổi bật trong Liên Minh Châu Âu

3.1. Pháp

Quốc kỳ nước Pháp
Cờ Pháp

Đặc điểm vị trí địa lý

Pháp (tiếng Anh: France), quốc danh hiện tại là Cộng hòa Pháp. Là một quốc gia nằm tại Tây Âu với phía Tây giáp Đại Tây dương; phía Bắc giáp biển Măng-sơ; phía Đông giáp Bỉ, Đức, Thuỵ Sĩ, Italia; phía Nam giáp biển Địa Trung Hải và Tây Ban Nha.

Pháp là nước lớn nhất phía Tây Âu và nó lớn thứ ba ở châu Âu và cũng là nước có lịch sử lâu đời ở châu Âu. Ngoài ra, còn có các vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Gần hơn 500 năm, Pháp là một quốc gia mạnh mẽ về có ảnh hưởng văn hóa; kinh tế; quân sự và chính trị mạnh mẽ không chỉ ở Châu Âu, mà còn là ở trên toàn thế giới.

Từ những thế kỷ 17 đến 20, Pháp là một trong các nước đế quốc thực dân đứng thứ hai trên thế giới. Những thuốc địa của nó bao gồm: những vùng đất rộng lớn ở Bắc; Tây và Trung Phi; Đông Nam Á trong đó có cả Việt Nam.

Đặc điểm khí hậu và du lịch tại Pháp

Khí hậu nước Pháp nhìn theo kiểu ôn hòa với mùa đông thì lạnh với  nhiệt độ trung bình 7°C; còn mùa hè thì ôn hòa mát mẻ; nhiệt độ trung bình 16°C. Nhờ vào khí hậu mát mẻ như thế, Pháp thu hút rất nhiều khách du lịch đến đây để tận hưởng những chuyến nghỉ dưỡng tuyệt vời.

Ngoài ra thành viên khối Liên Minh Châu Âu này còn có biệt danh là kinh đô ánh sáng. Thật vậy, về đêm cả thủ đô Paris tràn ngập trong ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng của ngôi tháp Eiffel nổi tiếng. Nó thu hút nhiều người trên thế giới đến chỉ cần ngắm cho biết nó một lần.

Pháp cũng là kinh đô thời trang, là nơi xuất phát của những thương hiệu thời trang thế giới như: Hermes; Chanel; Louis Vuitton;… Nó là nơi để các tín đồ thời trang đến và mua sắm. Nếu bạn vẫn chưa tin hãy bật youtube và xem về chuyến đi du lịch Pháp của Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh bạn nhé!

3.2. Đức

Cờ Đức
Cờ Đức

Đặc điểm vị trí địa lý

Nhắc đến Đức thì ai cũng nhớ đến nơi đây là nơi bắt đầu cho cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Các bạn sinh viên thì nghĩ rằng nơi đây là nơi du học sinh không phải tốn một đồng tiền học phí nào cho việc học (vẫn có học phí nhé, nhưng nó quá ít đến nổi như không có thôi!).

Khí hậu tại Đức, cũng rất ôn hoà. Nhưng có sự phân bố rõ rệt ở các vùng miền. Có nơi mùa đông lạnh đến -7°C; có nơi chỉ lạnh 1.5-2°C. Nhưng đổi lại là tại thành viên thứ 2 của Liên Minh Châu Âu này là có một mùa hè cực kỳ mát mẻ nhiệt độ giao động từ 17-20°C.

Đặc điểm khí hậu và du lịch tại Đức

Là một trong như nơi cổ kín, chứa đựng những di tích lịch sử thế giới. Ngoài ra khách du lịch còn bị hấp dẫn bởi các loại thực phẩm đặc sản cực kỳ ngon của Đức. Bạn đã từ biết đến xúc xích Đức; bia Đức.

Ngoài ra nhắc đến Đức chúng ta không thể không nhắc đến xe hơi. Nếu bạn còn không biết đến nó thì đang chắc hẳn là một thiếu sót lớn trong cuộc đời bạn đấy. Bạn thích một chiếc Mercedes sang trọng hay một chiếc Audi cool ngầu, một chiếc BMW quý tộc hay một chiếc Porsche cực chất.

Những hãng xe xuất phát từ đất nước thuộc khối Liên Minh Châu Âu này đã gần như lan rộng khắp toàn thế giới. Nhưng để mua được một chiếc xe của Đức thì bạn phải bán đi một căn nhà tại Thành Phố Hồ Chí Minh đấy. Đối với các nước khác thì giá của xe cũng phù hợp với điều kiện kinh tế. Nhưng đối với Việt Nam thì bạn cần cân nhắc kỹ.

3.3. Ý

Quốc kỳ nước Ý
Cờ Ý

Đặc điểm vị trí địa lý

Nước Ý là một quốc gia thứ 3 trong Liên Minh Châu Âu, nằm ở bán đảo thuộc phía Nam Châu Âu, Ý là một trong những nước đông dân nhất ở châu Âu.

Ý có vị trí địa lý rất đặc biệt, sở hữu đa dạng các loại địa hình, từ những bãi biển trải dài đến các ngọn núi nhấp nhô. Từ những ngôi làng nhỏ nguyên sơ đến vùng núi lửa đều còn hoạt động.

Ý có biên giới phía bắc là dãy núi Alpine với Pháp; Thuỵ Sĩ; Áo và Slovenia. Ý cũng có đang dạng các tộc người sinh sống tại đất nước này.

Đặc điểm du lịch tại Ý

Nhắc đến đất nước thuộc khối Liên Minh Châu Âu này không thể không nhắc đến các món ẩm thực ở tầm thế giới như: pizza; spaghetti (mỳ ý);…

Những địa điểm du lịch hấp dẫn ở đất nước ý là: tháp nghiêng; thành phố cổ Milan; thiên đường nghệ thuật Roma; thủ đô Venice; các tòa cung điện hoành tráng;…

Để hiểu thêm về Ý có những gì đẹp, để chô quyết định du lịch của bạn thì chỉ cần search kênh youtube của Vũ Khắc Tiệp về chuyến đi Ý của anh ta bạn nhé!

3.4. Hy lạp

Lá cờ Hy Lạp
Cờ Hy Lạp

Đặc điểm vị trí địa lý

Đất nước Hy Lạp có địa hình khá hiểm trở với khoảng 80% diện tích là đồi núi. Nằm ở trung tâm đất nước Hy Lạp là dãy núi Pinlus hùng vĩ. Nó với độ cao trung bình là 2636m so với mực nước biển. 

Những hòn đảo nổi phía trên biển Aegean của Hy Lạp chính là đỉnh của những dãy núi chạy ngầm phía bên dưới đáy biển của nó. Phía bắc của Hy Lạp có dãy núi Rhodope làm thành một đường biên giới hình thành tự nhiên giữa Hy Lạp và Bulgaria.

Ngọn núi biểu tượng mang tên Olympus là đỉnh núi cao nhất Hy Lạp, cao 2919 m. Đây được cho là nơi ở, sinh sống của những vị thần Hy Lạp vào thời cổ đại. Ngày nay, nó trở thành một địa điểm leo núi hấp dẫn tại Hy Lạp.

Điểm đặc biệt tại Hy Lạp

Đất nước thuộc khối Liên Minh Châu Âu này là đất nước của những thần thoại thời cổ đại. Khi khoa học kĩ thuật còn chưa phát triển như hiện nay, con người có cảm giác mình đang cô đơn, một mình tồn tại giữa vũ trụ. Họ khao khát đi tìm lời lý giải cho nguồn gốc của mình. Thần thoại Hy Lạp được xem là một trong những điển tịch đầu tiên giải thích về sự hình thành thế giới như thực tại.

Thần thoại Hy Lạp chính là một kho tàn truyền thuyết vô cùng quý giá của thế giới. Đó chính là nơi tập hợp những huyền thoại, những câu chuyện liên quan đến các vị thần, các đấng tối cao và các anh hùng của cộng đồng. Những lý giải về bản chất của thế giới cùng với nguồn gốc, ý nghĩa của các nghi lễ, tín ngưỡng của người cổ đại.

Thần thoại Hy Lạp chính là nguồn gốc sinh ra nhiều tôn giáo, những giá trị nghệ thuật và các phong tục tập quán trong đời sống ngày nay.

3.5. Tây ban nha

Cờ Tây Ban Nha
Cờ Tây Ban Nha

Tây Ban Nha là quốc gia nhỏ vừa nằm trên bán đảo Iberia ở phía Tây Nam Châu Âu. Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có nền văn hóa dân tộc đặc sắc nhất trên thế giới. Do từng có hệ thống thuộc địa rộng lớn vào thế kỉ 16 nên những ảnh hưởng văn hóa của Tây Ban Nha đã trải rộng hầu hết trên khắp thế giới với những lễ hội nổi tiếng như đấu bò tót; ném cà chua; cùng với những vũ điệu đường phố cực kỳ quyến rũ,…

Đến với đất nước thuộc khối Liên Minh Châu Âu này là bạn sẽ được chiêm ngưỡng những nét điêu khắc tuyệt vời ở hầu hết mọi nơi. Những đường cong mềm mại của các toà nhà, cùng với những màu sắc phối vào nhau như những bông hoa khổng lồ, tuyệt hảo.

Không những thế đến với Tây Ban Nha bạn sẽ cảm nhận được sự thân thiện của họ, việc có người phụ nữ đến và hôn lên cả hai má của bạn đó là chuyện bình thường. Đừng vội ngại ngùng bạn nhé đó chỉ là văn hóa chào hỏi của họ. Tuy nhiên nam giới không chào nhau theo cách này bạn nhé!

Đây có lẽ là đất nước bạn có thể trả chi phí du lịch rẻ nhất so với các quốc gia đã giới thiệu phía trên. Chi phí sinh hoạt tại đất nước này rất rẻ, nếu bạn là một người tiết kiệm thì chỉ với 200 Euro bạn có thể sống khoảng một tháng tại đây đấy.

4. Kết

Qua bài viết về Liên Minh Châu Âu và một số đặc điểm cơ bản của các quốc gia nổi bật tại đây. Đã cho bạn biết phần nào đó về khối liên minh khu vực này, nó có nhiều tác động trong nền kinh tế thế giới, chính trị và các hoạt động của họ ảnh hưởng rất nhiều đến sự hoạt động của toàn cầu. Những quốc gia nổi bật là những nơi mà bạn cần bước chân đến một lần trong đời, để được tận hưởng những điều bạn chưa từng biết đến, những cảnh đẹp tuyệt hảo, mãn nhãn.

Nếu bạn thấy bài viết này mang lại nhiều lợi ích và phần nào đó kiến thức cho bạn, hãy thường xuyên theo dõi trang web của chúng tôi. Để có thể đón xem, đọc được nhiều bài viết hay hơn trong nhiều lĩnh vực bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây